Đừng để chuyện gì cũng không thể khắc phục

Chúng ta đang sống trong một xã hội có nhiều tiến bộ, đổi mới song cũng phải sống chung với nhiều việc chưa tốt, chưa thể khắc phục đã làm ảnh hưởng đến đời sống, sinh hoạt của nhân dân. Đó là điều có thật xảy ra trước mắt chúng ta mỗi ngày, kéo dài từ ngày này qua ngày khác mà chậm có dấu hiệu giảm đi hoặc được sửa đổi.

Tình trạng đua xe trái phép, chạy xe ẩu, trái luật, không đội nón bảo hiểm… ngày càng tăng, các biện pháp khắc phục còn bất cập. Cùng với tệ nạn này, việc hành hung người thi hành công vụ lại diễn ra càng nhiều. Nạn xây dựng các công trình giao thông kéo dài gây cản trở cho người đi lại trong nhiều tháng; nạn thi công tắc trách gây tai nạn cho người đi đường, cho các em nhỏ chậm được khắc phục; kẻ làm sai không bị xử lý nghiêm minh.

Nạn xả nước bẩn ra sông suối, sau vụ Vedan vẫn không giảm đi mà lại vẫn tồn tại ở khắp nơi: từ trong Nam ra ngoài Bắc. Đáng buồn hơn là tình trạng các đơn vị kinh doanh nhà nước lập lờ, kêu lỗ, móc túi dân kéo dài khá lâu vẫn chưa được xem xét kết luận. Điện lỗ hay lời? Xăng bán đã đúng giá chưa? Và cuối cùng, nạn lãng phí, tham ô rất chậm được khắc phục. Các vụ án tiêu cực mất cả chục ngàn tỷ đồng, vài chục tỷ đồng đã phát hiện và có kết luận, hàng trăm vụ đã bị tố cáo cũng chậm làm rõ và xử lý…

Nhân dân buồn vì các vụ tiêu cực, chuyện làm dân khổ vẫn cứ “trơ trơ”. Trước nỗi khổ của dân, nếu việc gì cũng không thể khắc phục sớm thì xã hội sẽ lâm vào tình trạng suy thoái, dân ngày càng khổ.

Chính phủ mới, trách nhiệm mới phải dũng cảm để khắc phục tình trạng suy thoái này.

Đinh Phong

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bộ đội hỗ trợ, trao tặng nhu yếu phẩm cho người dân

An dân để chuyển vùng đỏ thành xanh

Sau nhiều tuần giằng co, người dân tổ 41, khu phố 6, phường Hiệp Bình Chánh, TP Thủ Đức đã đẩy lùi dịch Covid, đưa khu dân cư thoát khỏi vùng đỏ trở lại vùng xanh. Bài học rút ra: Để đẩy lùi dịch bệnh phải bắt đầu từ việc an dân.  

Bạn đọc viết

Cần đồng bộ các loại thẻ Covid

Sau ngày 15-9, TPHCM dự kiến từng bước nới lỏng giãn cách xã hội theo từng giai đoạn, dần chuyển sang trạng thái bình thường mới, thích nghi an toàn với dịch Covid- 19. Các biện pháp được đưa ra là thí điểm cấp “thẻ xanh” Covid, “thẻ vàng” Covid cho người dân.

Cơ quan trả lời

UBND quận 4 đã chỉ đạo xử lý hành vi vi phạm phòng chống dịch Covid-19

Báo SGGP số ra ngày 16-9-2021, trong mục Luật sư của bạn có đăng thông tin “Nhân viên trật tự đô thị có quyền thu giữ giấy phép lái xe?” phản ánh việc nhân viên Đội Quản lý trật tự đô thị (Phòng Quản lý đô thị quận 4) kiểm tra, lập biên bản đối với lái xe Lý Xẹc Diểng khi đang vận chuyển hàng từ thiện do vi phạm hành chính về lĩnh vực y tế và đã thu giữ một số giấy tờ cá nhân của ông Diểng. 

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.