Đừng để “lọt lưới”...

Tin Nguyễn Đình Chiến như một tấm gương doanh nhân thành đạt bị bắt ngày 26-6, lại một lần nữa cảnh báo không thừa về vấn nạn chạy khá phổ biến trong đời sống của xã hội hiện nay.
 
Quả không sai khi công luận từ lâu đã từng cảnh báo về chuyện các đường dây tiêu cực chạy án, chạy trường, chạy quota, chạy chức, chạy dự án… Nói chung, xã hội có nhu cầu gì thiếu công khai, nặng xin cho thì liền xuất hiện các “đường dây” chạy lo những nhu cầu ấy.

Trước đây không lâu, cũng đã từng phanh phui một “đường dây” chạy thành tích mà công luận đâu đó tỏ ra bán tín bán nghi nhưng chưa bao giờ đề cập một cách thẳng thắn. Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Vĩnh Phúc đã khởi tố bị can đối với ông Nguyễn Văn Bỉnh, Phó Trưởng ban Thường trực Ban thi đua - khen thưởng tỉnh Vĩnh Phúc. Ông Bỉnh bị khởi tố điều tra về hành vi lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Ông này bị cáo buộc đã nhận tiền của một số đơn vị, cá nhân trong tỉnh Vĩnh Phúc, với lời hứa hẹn “chạy” thành tích.

Việc tôn vinh những tấm gương người tốt việc tốt trong đời thường, những người sống bình dị hết lòng vì cộng đồng là việc nên làm và làm thường xuyên. Tuy nhiên, phải hết sức thận trọng, nếu không, chỉ một vài sơ suất là mất ý nghĩa, phản tác dụng. Người viết bài này từng sống gần gũi với một vài “người đương thời”, có người xứng đáng tôn vinh nhưng có người vẫn “còn non chưa chín”.

Nhớ lại vào những năm đầu đổi mới, đã từng xuất hiện “nhu cầu” mời các vị lãnh đạo cấp cao đến thăm đơn vị. Thế là nhiều ý đồ không ngay ngắn xuất hiện: tranh thủ chụp hình chung, treo lên làm “bùa hộ mệnh”. Nghe nói chiêu này ngày nay vẫn còn tuy đã bớt… linh! Rõ ràng ở đây kẻ có ý đồ không trong sáng đã lợi dụng lòng tin của nhân dân, của công chúng đối với người lãnh đạo. Họ qua mặt người lãnh đạo thì ít mà lừa nhân dân thì nhiều.

Chiêu thức của Nguyễn Đình Chiến cũng dựa vào uy tín lãnh đạo và nhà đài để lừa các cổ đông và các sáng lập viên bỏ tiền ra, hay chí ít là tạo lòng tin cho những người này.

Trong cuộc sống còn nhiều trường hợp chạy uy tín như vậy, chỉ có cách chịu khó lắng nghe quần chúng, dư luận cộng đồng thì mới mong bớt đi những trường hợp lọt lưới làm lẫn lộn đen trắng, thật giả. Suy cho cùng lọt lưới nguy hại nhất, đáng báo động nhất là lọt lưới trong chọn và đề bạt nhân sự các cấp.
 
diepvanson@gmail.com

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ảnh minh họa

Cẩn trọng với các bài thuốc phòng ngừa Covid-19

Trong những ngày qua, rất nhiều người dân đi mua thuốc dự phòng để “đối phó” với Covid-19, trường hợp không may là F0, F1 phải cách ly tại nhà thì yên tâm có thuốc thang dùng phòng ngừa, nhất là Vitamin C, thuốc hạ sốt.

Bạn đọc viết

Rào kín vỉa hè để kinh doanh cây cảnh

Từ nhiều năm nay, vỉa hè trước số nhà 12 đường Nguyễn Chí Thanh, phường 2, quận 10, TPHCM bị một hộ dân kinh doanh chiếm dụng gần chục mét để buôn bán chậu hoa, cây cảnh.

Cơ quan trả lời

Khi nào cần khai báo tạm vắng?

Tôi thường đi công tác ở các tỉnh và lưu trú nhiều ngày. Vậy theo Luật Cư trú 2020, mỗi lần lưu trú tôi có cần khai báo và có cần khai báo tạm vắng? (Lê Anh Vinh, huyện Bình Chánh, TPHCM).

Từ thư bạn đọc

Khó khăn khi mua thuốc trong khu vực phong tỏa

Qua đường dây nóng Báo SGGP, ông Nguyễn Quang Hợp (71 tuổi), ngụ hẻm 566/111 đường Nguyễn Thái Sơn, phường 5, quận Gò Vấp phản ánh ông bị bệnh tiểu đường phải uống thuốc đều đặn mỗi ngày, tuy nhiên khu vực nơi ông ở đang bị phong tỏa, không thể nhờ ai mua thuốc giúp được.