Đường sắt Cát Linh - Hà Đông đội chi phí tư vấn giám sát

SGGP
Tại văn bản trả lời Bộ Tài chính về việc sửa đổi chi tiết trong hiệp định vay bổ sung cho dự án đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông, Bộ GTVT cho biết, dự án bị kéo dài đã làm tăng chi phí hợp đồng tư vấn giám sát khoảng 7,8 triệu USD.

Để thanh toán khoản chi phí này, Bộ GTVT đã có văn bản đề nghị Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc xem xét, chấp thuận bổ sung hợp đồng tư vấn giám sát vào phạm vi tài trợ của hiệp định vay bổ sung. Hiện hiệp định vay bổ sung còn dư khoảng 26,4 triệu USD.

Tuy nhiên, Ngân hàng Xuất nhập khẩu Trung Quốc không đồng ý dùng vốn dư để chi trả, với lý do hợp đồng tư vấn giám sát không thể được tài trợ bởi khoản vay. Theo thông lệ, khoản chi phí tăng thêm sẽ thanh toán bằng vốn đối ứng của dự án, nhưng Bộ GTVT cho biết, vốn này còn lại rất ít, không đủ thanh toán. Trường hợp không còn vốn đối ứng, dự án cần được bố trí vốn ngân sách để trả phần chi phí tăng thêm.

Dự án đường sắt Cát Linh - Hà Đông đã hoàn thành xây dựng. Bộ GTVT đã báo cáo Hội đồng Kiểm tra Nhà nước để kiểm tra công tác nghiệm thu của chủ đầu tư làm cơ sở bàn giao dự án cho TP Hà Nội đưa vào vận hành khai thác.

MINH DUY

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch

Quy hoạch kinh tế - xã hội phải đi trước quy hoạch đô thị

Sau 2 chuyên đề phản ánh thực tế quy hoạch, sử dụng đất đai tại TPHCM, Báo SGGP đã nhận được nhiều góp ý, hiến kế thêm. PV báo SGGP ghi nhận ý kiến của một số chuyên gia, doanh nghiệp về các vấn đề có liên quan nói trên. 

Bút Sài Gòn

Làm căn cơ

- Một loạt địa phương đang tính toán cho các dự án logistics lớn. Từ này không chỉ có nghĩa là kho vận, mà còn là nhiều hoạt động khác như một phần của quản lý chuỗi cung ứng. 

Sự kiện & Bình luận

Tâm điểm của quá trình phát triển

Ngày 26-8, khi đưa ra quyết định giãn dân ở những khu nhà lưu trú, nhà trọ lụp xụp, chật chội, có nguy cơ cao lây lan dịch Covid-19 đến nơi tạm cư thoáng rộng, sạch sẽ nhằm bảo vệ an toàn sức khỏe, đồng chí Nguyễn Văn Nên, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM, đã đặt vấn đề về việc thành phố sẽ phải tính toán lại quy hoạch bộ mặt đô thị gắn với mật độ nhà ở, khu dân cư, nhất là của bộ phận người nghèo, người thu nhập thấp.