(SGGP).- Không chỉ có hành vi nhận tiền bồi dưỡng khi thanh tra các dự án dầu khí, ông Dương Văn Lực (đã bị bắt), nguyên Phó vụ trưởng Vụ thanh tra giải quyết khiếu nại tố cáo khối địa phương (Vụ 4), thuộc Thanh tra Chính phủ, còn đang đứng trước nguy cơ bị điều tra bổ sung về dấu hiệu tư lợi trong việc thanh tra Tổng Công ty Địa ốc Sài Gòn (RESCO).
Ông Dương Văn Lực hiện đã bị tố cáo có hành vi nhũng nhiễu, vi phạm nghiêm trọng quy chế thanh tra và có biểu hiện tư lợi, vòi vĩnh khi làm trưởng đoàn thanh tra tại tổng công ty này.
Theo một số đơn tố cáo, trong quá trình thanh tra, Dương Văn Lực đã lợi dụng nhiệm vụ được giao để mua một số bất động sản ở TPHCM, sau đó bán trao tay kiếm lời. Được biết sau đó, Dương Văn Lực đã mua đất và xây một căn nhà trị giá hàng tỷ đồng ở gần đường Liễu Giai, Hà Nội. Nguồn tiền mua đất, xây căn nhà này đang bị nghi là bất chính.
Theo kết quả điều tra, trong vụ tiêu cực khi thanh tra các dự án dầu khí, Dương Văn Lực đã được Nguyễn Trọng Nhưng (giám đốc), Huỳnh Kim Quy (kế toán trưởng), thuộc Công ty Thiết kế và xây dựng dầu khí, bồi dưỡng 3.000 USD và 25 triệu đồng; được Đặng Hữu Quý, Giám đốc Công ty Tư vấn và đầu tư xây dựng dầu khí, biếu 6 triệu đồng.
Trong một diễn biến liên quan, Cơ quan An ninh điều tra đang xác minh 6 khối bất động sản trị giá vài chục tỷ đồng do nguyên Phó Vụ trưởng Lương Cao Khải (thuộc Thanh tra Chính phủ) sở hữu, gồm 4 căn nhà ở Hà Nội, 1.000m2 đất ở đảo Tuần Châu (Quảng Ninh) và 6.000m2 đất ở Bà Rịa-Vũng Tàu.
Đồng thời, Cơ quan An ninh cũng bắt đầu điều tra làm rõ hành vi thiếu trách nhiệm và dấu hiệu lợi dụng chức vụ khi thi hành nhiệm vụ để tư lợi của nguyên Phó Tổng thanh tra Chính phủ Trần Quốc Trượng.
N.Q.