Đường vòng

Nghĩ các ông nhà băng cũng khéo lách. Lâu nay, họ đệ trình tới lui nhiều lượt chuyện thu phí rút tiền nội mạng của thẻ ATM mà không được chấp thuận. Thế là các ông nhà băng không trình không xin gì nữa mà lẳng lặng thu phí thường niên, phí giao dịch in sao kê, phí rút tiền ngoại mạng...

Lý của các ông nhà băng là không có phí thì không phát triển dịch vụ được. Thêm một cái lý nữa là mấy vụ lách này chưa có văn bản nào không cho. Dân tình nghe vậy cũng đành ngẩn tò te vì người rút tiền toàn là “phó thường dân”, đâu có quyền ra văn bản mà biết nó chặt hay lỏng.

Ngặt nỗi, nhà băng thu phí thẻ thì thu công khai nhưng “chánh sách” cho mấy vụ thu này thì... nửa công khai nửa bí mật! Họ cũng đưa thông tin lên website hoặc dán thông báo ở một số điểm có máy ATM. Các chỗ khác thì nín thinh. Hỏi tại sao thì nhà băng tỉnh khô: Phí có hàng trăm thứ khác nhau, cái nào cũng giải thích thì mệt lắm.

Ờ hén, đường thẳng bị ngăn thì phát huy sáng kiến đi đường vòng. Mà đã đi vòng còn núp nữa thì ai mà kiểm soát cho nổi. Câu thơ xưa, giờ hóa ra đầy... ẩn ý: “Đường gần em cứ đi vòng cho xa”!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Miếng bánh lớn hơn

- Một số sạp chợ truyền thống ở TPHCM, Hà Nội và Đà Nẵng đã bắt đầu thí điểm xài ứng dụng di động “đi chợ giùm”. Khi lên chợ mạng, thay vì chỉ bán hàng kiểu quen thuộc, tiểu thương tham gia ứng dụng cũng sẽ “quẹt quẹt” để bán, thu tiền.

Giao thông - Đô thị

Giãn cách trên các chuyến bay đi từ Hải Phòng

Trước tình hình dịch Covid-19 đang có những diễn biến phức tạp trở lại, đại diện Vietnam Airlines cho biết, đối với các chuyến bay khai thác từ Hải Phòng, hãng sẽ nâng mức độ phòng chống dịch bệnh từ mức 1 lên mức 3 từ 0 giờ 00 ngày 29-1.

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận

Động lực của phát triển

Quá trình đổi mới 35 năm qua do Đảng lãnh đạo cho thấy việc mở cửa để tư nhân tham gia cung cấp hàng hóa, dịch vụ cho xã hội mang lại nhiều lợi ích thiết thực.