Đường vòng

Nghĩ các ông nhà băng cũng khéo lách. Lâu nay, họ đệ trình tới lui nhiều lượt chuyện thu phí rút tiền nội mạng của thẻ ATM mà không được chấp thuận. Thế là các ông nhà băng không trình không xin gì nữa mà lẳng lặng thu phí thường niên, phí giao dịch in sao kê, phí rút tiền ngoại mạng...

Lý của các ông nhà băng là không có phí thì không phát triển dịch vụ được. Thêm một cái lý nữa là mấy vụ lách này chưa có văn bản nào không cho. Dân tình nghe vậy cũng đành ngẩn tò te vì người rút tiền toàn là “phó thường dân”, đâu có quyền ra văn bản mà biết nó chặt hay lỏng.

Ngặt nỗi, nhà băng thu phí thẻ thì thu công khai nhưng “chánh sách” cho mấy vụ thu này thì... nửa công khai nửa bí mật! Họ cũng đưa thông tin lên website hoặc dán thông báo ở một số điểm có máy ATM. Các chỗ khác thì nín thinh. Hỏi tại sao thì nhà băng tỉnh khô: Phí có hàng trăm thứ khác nhau, cái nào cũng giải thích thì mệt lắm.

Ờ hén, đường thẳng bị ngăn thì phát huy sáng kiến đi đường vòng. Mà đã đi vòng còn núp nữa thì ai mà kiểm soát cho nổi. Câu thơ xưa, giờ hóa ra đầy... ẩn ý: “Đường gần em cứ đi vòng cho xa”!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ốc vít và hơn thế nữa

- Chừng 7 năm trước, một tập đoàn ngoại đầu tư vào xứ mình đã ráng tìm nhà cung cấp linh kiện tại chỗ. Nhưng ngay cả doanh nghiệp đủ khả năng cung cấp ốc vít để lắp ráp điện thoại di động, họ cũng kiếm không ra. Giờ thì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Sự kiện & Bình luận