Đường vòng

Nghĩ các ông nhà băng cũng khéo lách. Lâu nay, họ đệ trình tới lui nhiều lượt chuyện thu phí rút tiền nội mạng của thẻ ATM mà không được chấp thuận. Thế là các ông nhà băng không trình không xin gì nữa mà lẳng lặng thu phí thường niên, phí giao dịch in sao kê, phí rút tiền ngoại mạng...

Lý của các ông nhà băng là không có phí thì không phát triển dịch vụ được. Thêm một cái lý nữa là mấy vụ lách này chưa có văn bản nào không cho. Dân tình nghe vậy cũng đành ngẩn tò te vì người rút tiền toàn là “phó thường dân”, đâu có quyền ra văn bản mà biết nó chặt hay lỏng.

Ngặt nỗi, nhà băng thu phí thẻ thì thu công khai nhưng “chánh sách” cho mấy vụ thu này thì... nửa công khai nửa bí mật! Họ cũng đưa thông tin lên website hoặc dán thông báo ở một số điểm có máy ATM. Các chỗ khác thì nín thinh. Hỏi tại sao thì nhà băng tỉnh khô: Phí có hàng trăm thứ khác nhau, cái nào cũng giải thích thì mệt lắm.

Ờ hén, đường thẳng bị ngăn thì phát huy sáng kiến đi đường vòng. Mà đã đi vòng còn núp nữa thì ai mà kiểm soát cho nổi. Câu thơ xưa, giờ hóa ra đầy... ẩn ý: “Đường gần em cứ đi vòng cho xa”!

Tư Quéo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Tăng trưởng kinh tế đối mặt nhiều thách thức

Trong nhiều hội nghị, hội thảo về kinh tế vĩ mô những ngày vừa qua, mức tăng trưởng GDP quý 2 đạt tới 7,72% - mức cao nhất tính trong quý 2 của 10 năm qua (2011-2021) - nhận được sự quan tâm rất lớn của các chuyên gia kinh tế. 
" />