Gần lắm Trường Sa

Đến tận bây giờ, cứ mỗi sáng sớm, tôi lại nhớ về ánh mặt trời rạng rỡ ở quần đảo Trường Sa. Bình minh trên đảo khác rất nhiều so với đất liền. Ánh nắng không chói chang, nhưng soi rõ dáng hình một vùng biên cương, hải đảo thân yêu của Tổ quốc. Ở nơi ấy, có những anh lính trẻ kiên cường, vững chải như cây phong ba trong gió táp, mưa sương, đang ngày đêm chắc tay súng để canh giữ bình yên cho vùng trời vùng biển quê hương.

Không phải tôi, mà hình như rất nhiều người khi ra Trường Sa đều muốn gặp đồng hương của mình tại vùng biên đảo. Vừa đặt chân lên đảo, tôi hỏi ngay người mình gặp đầu tiên: “Có lính thành phố ở đảo này không bạn?”. Thật may mắn, người lính trẻ đón đoàn chúng tôi tại cầu tàu hôm đó là một trong những người con thân yêu của thành phố mang tên Bác đang làm nhiệm vụ tại Trường Sa. Đó là Trần Minh Hậu, nhà ở quận 9.

Hệ thống điện gió ở Trường Sa. Ảnh: HỒ VIỆT

Đêm Trường Sa xuống rất nhanh. Chỉ vài phút mặt trời khuất bóng, bóng tối đã phủ kín vùng biên đảo. Chỉ có khu vực tổ chức giao lưu văn nghệ là rực rỡ ánh đèn bởi công trình điện gió trên đảo. Trong tiếng nhạc xập xình, Hậu lặng lẽ ngồi bên tôi kể đủ thứ chuyện ở nhà.

Rồi Hậu kể tôi nghe chuyện trên đảo. Trường Sa bây giờ không còn quá khó khăn như trước bởi luôn nhận được sự quan tâm của Đảng, Nhà nước, các cấp, các ngành và những người từ đất liền. Doanh trại khang trang, vững chải; phương tiện, thiết bị bảo vệ đảo và phục vụ đời sống nhân dân được trang bị ngày càng tiên tiến, hiện đại hơn.

Đặc biệt, công trình điện tại Trường Sa đã đem đến ánh sáng và phục vụ các nhu cầu thiết yếu về nghe, nhìn cho nhân dân và lính đảo. Công trình gồm điện gió và điện mặt trời do Sở Khoa học và Công nghệ TPHCM làm chủ đề tài và Bộ Tư lệnh Hải quân cùng Tập đoàn Dầu khí Việt Nam thực hiện với kinh phí hơn 400 tỷ đồng. Trường Sa bây giờ không còn quá xa đất liền bởi đã có sóng điện thoại di động. Sự kiện này đã rút ngắn khoảng cách về địa lý giữa lính đảo và gia đình.

Thiếu tá Trần Xuân Lập, cán bộ ở đảo Phan Vinh, cho biết: “Tôi công tác ở đảo gần 10 năm. Trước đây vài tháng mới được nhận thư và quà của gia đình. Nhớ lắm! Nhưng nay sướng rồi. Đảo nào cũng được phủ sóng điện thoại di động, nên rất tiện cho việc liên lạc với gia đình. Thằng cu con của tôi mới biết nói bi bô, được nghe con nói trong máy, không gì vui bằng”.

Đã có khá nhiều cuộc gặp bất ngờ, cảm động diễn ra trong chuyến hải trình đến với đảo Trường Sa. Đại tá Lê Cao Thịnh, Tổng Công ty Tân Cảng Sài Gòn bất ngờ gặp lại đồng đội cũ là Trung úy Nguyễn Văn Hậu tại đảo Tốc Tan; Đại tá Nguyễn Ngọc Long, (công tác tại Bộ Quốc phòng) gặp đồng hương Thiếu tá Trần Xuân Lập ở đảo Phan Vinh… Kỷ niệm giữa “thủ trưởng và đồng đội” của những ngày chiến đấu bên nhau lại ùa về qua những câu chuyện được nhắc lại. Thế là hai người bạn cũ lấy điện thoại gọi về đất liền để anh Lập trò chuyện thêm với những người bạn cũ.

Đại tá Long cho biết: “Mừng quá, tôi và Lập ở gần nhà nhau. Tôi đi bộ đội trước Lập nhiều năm. Sau bao năm không gặp, không ngờ anh em tụi tôi lại được đoàn tụ ở đây, giữa đại dương mênh mông này”.

(*) Tên một ca khúc của nhạc sĩ Hình Phước Long. 

ĐOÀN HIỆP

Phó Đô đốc Trần Thanh Huyền, Chính ủy Quân chủng Hải quân Việt Nam: TPHCM luôn đi đầu trong phong trào hướng về Trường Sa

Nhiều năm qua, TPHCM có những chương trình, nội dung hoạt động giúp cho quân dân tại quần đảo Trường Sa nâng cao khả năng sẵn sàng chiến đấu, đảm bảo đời sống vật chất và tinh thần, để cán bộ, chiến sĩ và nhân dân trên đảo thực sự ấm lòng, yên tâm bảo vệ vững chắc biển trời thiêng liêng của Tổ quốc. Năm qua Báo SGGP đã có nhiều hoạt động thiết thực hướng về Trường Sa và đã hỗ trợ thêm điều kiện sinh hoạt cho bộ đội và nhân dân ở một số đảo thuộc quần đảo Trường Sa. Nhiều bài viết về Trường Sa trên báo SGGP đã động viên cán bộ, chiến sĩ trên đảo yên tâm công tác, hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ mà Đảng và nhân dân giao phó.

Chúng tôi đánh giá cao về những hoạt động của Đảng bộ TPHCM - địa phương đi đầu trong thể hiện tấm lòng đối với quân dân trên quần đảo Trường Sa bằng những phong trào thiết thực hướng về Trường Sa. Những việc làm đó thực sự là nguồn động viên đối với cán bộ, chiến sĩ trên đảo, thể hiện tầm nhìn chiến lược và có ý nghĩa chính trị, xã hội sâu sắc đối với chủ quyền, biển đảo của Tổ quốc.

HOÀI NAM (lược ghi)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Việt Nam và Thế giới

Kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc khóa 76: Tinh thần chia sẻ nhân văn giúp thế giới vượt qua đại dịch

Ngày 21-9 (giờ địa phương), các nhà lãnh đạo và quan chức cấp cao 193 nước thành viên Liên Hiệp quốc tham dự trực tiếp và trực tuyến phiên khai mạc Tuần lễ cấp cao kỳ họp Đại hội đồng Liên hiệp quốc (ĐHĐ LHQ) khóa 76, tổ chức trụ sở LHQ ở New York, Hoa Kỳ nhằm cùng nhau tìm ra giải pháp cho những thách thức lớn nhất hiện nay.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP