Ghen Cô Vy có gì mà nhiều người thích?

SGGP
Mấy hôm nay, mạng xã hội hay nhiều quán xá phát giai điệu bài Ghen Cô Vy; thậm chí chương trình truyền hình Mỹ, trang web Tạp chí âm nhạc Billboard (Mỹ) đã không tiếc lời khen ca khúc cổ động chống dịch Covid-19 này từ Việt Nam. Đài SBS Hàn Quốc cũng khen: “Thông điệp nâng cao sức khỏe cộng đồng về virus Corona của Việt Nam đã lan truyền theo hướng tích cực”. 

Chương trình Last Week Tonight with John Oliver nói về Ghen Cô Vy

Chương trình Last Week Tonight with John Oliver nói về Ghen Cô Vy

Ghen Cô Vy là bản biến tấu về ca từ của ca khúc Ghen, một bài hát của ca sĩ Min và Erik từ năm 2017. Ghen vốn đã rất thu hút vì giai điệu dễ nghe.

Vậy nên khi Ghen Cô Vy được biến tấu, cũng do Min, Erik phối hợp với nhạc sĩ Khắc Hưng sửa lời và thu âm cho Viện Sức khỏe nghề nghiệp và môi trường (thuộc Bộ Y tế), cùng MV sáng tạo, hợp thời sự đã chiếm được sự yêu thích của khán giả.

Những người thực hiện dự án này chia sẻ: “Cộng đồng chúng ta hãy cùng nhau chủ động thực hiện các thói quen phòng bệnh theo khuyến cáo của các cơ quan chuyên môn và lan tỏa những điều tử tế, tốt đẹp để cùng nhau chiến thắng dịch bệnh”. 

MV ca khúc bất ngờ xuất hiện trong chương trình Last Week Tonight with John Oliver của HBO ngày 1-3. Đây là một trong những chương trình có tầm ảnh hưởng lớn nhất ở Mỹ. Chính John Oliver, người từng nhận được 16 giải Emmy danh giá, không giấu được sự phấn khích khi thốt lên “Rất tuyệt vời!”.

John Oliver cũng chia sẻ: “Việt Nam là quốc gia điển hình trong việc phòng dịch Covid-19 nhanh chóng và thành công. Trong đó, quốc gia này đã cung cấp thông tin đáng tin cậy về cách phòng chống sự lây lan của dịch bệnh thông qua video hướng dẫn vệ sinh đúng cách”.

Riêng trang Billboard nhật xét: “Bài hát này sẽ mắc kẹt trong tâm trí bạn nhiều ngày, còn MV hoạt hình cũng thú vị không kém”.

Khán giả quốc tế ngay sau đó dành cho ca khúc “cơn bão” lời khen. Tài khoản Hb Jameson (Mỹ) nói: “Tôi đến từ Mỹ. Tôi biết bài hát này từ chương trình Last Week Tonight with John Oliver. Cả bài hát và video đều thực sự xuất sắc”.

Chị Huỳnh Thị Hương (32 tuổi, đang sống tại tiểu bang North Carolina, Mỹ) chia sẻ: “Tôi thấy vui khi bài hát từ Việt Nam được “khoái” trên HBO. Không phải vừa đâu! Lần đầu tiên nghe, tôi cực kỳ thích thú. Lời ca gần gũi, dí dỏm còn giai điệu lại vô cùng lôi cuốn, trẻ trung... nên dựng MV tiếng Anh, phổ biến rộng khắp. Tôi tin ca khúc ý nghĩa này sẽ có tác dụng không nhỏ trong hành trình chống dịch”.

Bài hát này thu hút nhất có lẽ là đoạn điệp khúc rất bắt tai với ca từ dễ nhớ, được phụ đề bằng tiếng Anh: “Cùng rửa tay xoa xoa xoa đều/ Hạn chế đưa tay lên mắt mũi miệng/ Và hạn chế đi ra nơi đông người”.

Riêng phần hoạt hình được thể hiện rất dễ thương, dễ hiểu. Tất cả kết hợp với phần lời là nội dung tuyên truyền về phòng chống dịch khá ấn tượng, ý nghĩa ở giai đoạn này. 

Không phải đến bây giờ mới có bài hát cổ động về dịch Covid-19 mang tính thời sự, trước đó rất nhiều bài hát, MV cũng được tung ra. Nhưng có lẽ, để một bài hát cổ động lan tỏa mạnh mẽ cả trong và ngoài nước thì không phải ca khúc nào cũng làm được như Ghen Cô Vy.

TIỂU TÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Trao tặng thưởng 15 tác phẩm lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật

Trao tặng thưởng 15 tác phẩm lý luận, phê bình Văn học Nghệ thuật

Tối 12-8, tại Hà Nội, Hội đồng Lý luận, Phê bình Văn học Nghệ thuật Trung ương đã tổ chức lễ trao tặng thưởng cho 15 các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật xuất bản năm 2019. Đây là tặng thưởng của Ban Bí thư Trung ương Đảng dành cho các tác phẩm lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật có chất lượng và các đơn vị đã có nhiều tác phẩm có đóng góp quan trọng trong lĩnh vực lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật.

Phim

Viết tiếp giấc mơ

Câu chuyện các nhà làm phim độc lập Việt Nam liên tiếp có tác phẩm tham dự các liên hoan phim (LHP) danh giá cho thấy những nỗ lực để khẳng định bản thân cũng như cơ hội cọ xát, học hỏi và tiến gần hơn đến giấc mơ làm phim dài đầu tay. 

Âm nhạc

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chìa tay ra với đời

Tôi vẫn nhớ những năm đói kém nhất, khi ấy mấy anh em tôi đều còn rất nhỏ, quê tôi hạn hán kéo dài, nhà nào cũng phải ăn cơm độn khoai sắn; thậm chí có thời gian khoai sắn cũng không có mà ăn. Bố tôi phải nhảy tàu đêm lên các ga Phố Lu, Bảo Hà, Cầu Nhò tỉnh Lào Cai để luồn vào rừng sâu mót sắn. 

Mỹ thuật

Triển lãm của các họa sĩ đương đại hàng đầu Việt Nam

Triển lãm Tác phẩm của các họa sĩ đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật do Cục Mỹ thuật, nhiếp ảnh và triển lãm tổ chức, vừa khai mạc tại Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam nhằm tôn vinh, giới thiệu các họa sĩ đã khẳng định tên tuổi, vị thế trên thị trường mỹ thuật trong nước và quốc tế.