Giả định nhóm người vận chuyển xăng dầu, cồn gây cháy tại nhà ga Yên Nghĩa

SGGPO
Vào khoảng 8 giờ ngày 2-7, một nhóm người vận chuyển số lượng lớn xăng dầu, cồn bằng thùng bìa carton lên tàu điện. Khi tàu đến ga Yên Nghĩa (quận Hà Đông), do sơ ý trong quá trình vận chuyển nên xăng bị rò rỉ ra ngoài gặp nguồn nhiệt gây cháy. 

Sáng cùng ngày, lực lượng phòng cháy chữa cháy (Công an TP Hà Nội) tổ chức diễn tập phương án chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tại nhà ga Yên Nghĩa, (phường Phú Lãm, quận Hà Đông, TP Hà Nội). 

Giả định nhóm người vận chuyển xăng dầu, cồn gây cháy tại nhà ga Yên Nghĩa ảnh 1 Giả định lực lượng chữa cháy và cứu nạn cứu hộ tiến hành đưa nạn nhân ra khỏi khu vực cháy. 

Với tình huống giả định như trên, do chất cháy chủ yếu là xăng nên đám cháy nhanh chóng lan sang các thùng xăng, dầu, cồn bên cạnh. Lượng xăng, dầu, cồn chảy loang nhanh làm đám cháy phát triển lớn, gây cháy lan ra khu vực đợi tàu của nhà ga và các khu vực xung quanh, khói và sản phẩm cháy nhanh chóng bao trùm trong tàu và tầng 3 của nhà ga. 

Tại thời điểm xảy ra cháy, khu vực đợi tàu có khoảng 30 hành khách; trên tàu có khoảng 50 hành khách. Lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ đã nhanh chóng tiến hành sơ tán và hướng dẫn thoát nạn theo các cầu thang bộ. 

Giả định nhóm người vận chuyển xăng dầu, cồn gây cháy tại nhà ga Yên Nghĩa ảnh 2 Giả định cắt toa tàu điện để cứu người. 

Tại khu vực đợi tàu tầng 3, do chất cháy là xăng làm đám cháy phát triển nhanh tạo ra nhiều khói khí độc nên có 2 người bị lửa cháy bén vào quần áo, 2 người trong quá trình thoát nạn bị thương ở chân không thể di chuyển, 2 người khuyết tật bị ngạt khói và bị ngất. 

Trên tàu, lực lượng tại chỗ đang tiến hành hướng dẫn thoát nạn cho hành khách thì cửa tàu xảy ra sự cố, toàn bộ cửa đột ngột đóng lại, bên trong còn 5 người mắc kẹt, chưa kịp thoát nạn ra ngoài gây tâm lý hoảng loạn, mất bình tĩnh.

Giả định nhóm người vận chuyển xăng dầu, cồn gây cháy tại nhà ga Yên Nghĩa ảnh 3

Ngay khi nhận được tin xảy ra cháy, lực lượng phòng cháy chữa cháy cơ sở đã triển khai các hoạt động chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, hướng dẫn thoát nạn; sử dụng các phương tiện chữa cháy tại chỗ để tổ chức công tác chữa cháy ban đầu, đồng thời gọi điện báo cháy tới Trung tâm thông tin chỉ huy 114 Công an TP Hà Nội.

Nhận được tin báo, Công an TP Hà Nội nhanh chóng thông báo cho các đơn vị liên quan, điều động khoảng 200 cán bộ, chiến sĩ cùng 20 xe chữa cháy chuyên dụng kịp thời phối hợp cùng lực lượng phòng cháy chữa cháy tại chỗ và các lực lượng chức năng tổ chức chữa cháy và cứu nạn cứu hộ.

Sau khoảng 20 phút nỗ lực chữa cháy và cứu nạn cứu hộ, đám cháy đã được khống chế và dập tắt hoàn toàn, toàn bộ người bị nạn đã được lực lượng Cảnh sát phòng cháy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ giải cứu về nơi tập kết an toàn và bàn giao cho lực lượng y tế tiến hành sơ, cấp cứu.

Giả định nhóm người vận chuyển xăng dầu, cồn gây cháy tại nhà ga Yên Nghĩa ảnh 4 Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội chỉ đạo công tác chữa cháy, cứu nạn cứu hộ tại buổi giả định. 

Đại tá Trần Ngọc Dương, Phó Giám đốc Công an TP Hà Nội cho biết, tuyến đường sắt đô thị Cát Linh - Hà Đông là tuyến đường sắt đầu tiên của thành phố, có chiều dài 13,05km, gồm 12 nhà ga nằm trên địa giới hành chính 3 quận: Đống Đa, Thanh Xuân và Hà Đông.

Tình huống diễn tập là một trong các tình huống cháy, nổ, tai nạn có thể xảy ra trong thực tế mà Công an TP Hà Nội đã nghiên cứu xây dựng phương án ứng phó và là một cơ hội tốt để các lực lượng tham gia phối hợp trên thực địa có thể rèn luyện kỹ năng, trau dồi kinh nghiệm thực tiễn, đặc biệt là nâng cao năng lực chỉ huy điều hành của các đồng chí chỉ huy chữa cháy và cứu nạn cứu hộ; thiết lập cơ chế phối hợp hiệp đồng giữa lực lượng cảnh sát phòng cháy chữa cháy với các lực lượng tham gia xử lý tình huống cháy, nổ, góp phần đảm bảo an toàn phòng cháy chữa cháy trên địa bàn thủ đô.

ĐỖ TRUNG

Các tin, bài viết khác

Giao thông vận tải

Quy hoạch kiến trúc

Quy hoạch chung TPHCM: Phải xứng tầm đô thị đặc biệt

Quy hoạch chung TPHCM luôn là vấn đề thu hút sự quan tâm của lãnh đạo và người dân. Lần này, quyết định phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TPHCM đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060 của Thủ tướng Chính phủ nhằm thực hiện mục tiêu phù hợp với định hướng phát triển toàn vùng TPHCM.

Phát triển bền vững

ESG không còn là lựa chọn, đó là cơ hội cho các doanh nghiệp

Tại hội thảo chuyên đề "Chuyển đổi tư duy và hệ thống để tối ưu hóa quản trị Doanh nghiệp bền vững" vừa qua, nhiều lãnh đạo doanh nghiệp và chuyên gia ESG đã chia sẻ và kiến nghị thúc đẩy việc thực hành ESG hiệu quả hơn, qua đó nâng cao năng lực cạnh tranh, thu hút vốn đầu tư cho doanh nghiệp cũng như địa phương.

Thích ứng với biến đổi khí hậu