Giải quyết các tranh chấp trong khu vực phải bằng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế

(SGGP).– Chiều 14-9, tại Trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã tiếp nguyên Thủ tướng Nhật Bản Hatoyama Yukio. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã cảm ơn những việc làm và nghĩa cử của ông Hatoyama khi đến Hà Nội để dự khánh thành Phòng khám Đa khoa Việt - Nhật và trao tặng 50 xe lăn cho các trẻ em bị dị tật do chất độc da cam/dioxin.

Thủ tướng cũng đánh giá cao ông Hatoyama khi còn trên cương vị Thủ tướng Nhật Bản cũng như hiện nay với vai trò là Nghị sĩ Quốc hội, Chủ tịch Liên minh Nghị sĩ Hữu nghị Nhật - Việt thuộc Đảng Dân chủ Nhật Bản đã có những đóng góp quan trọng cho quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp giữa 2 nước.

Ông Hatoyama cho biết cá nhân ông sẵn sàng có những hợp tác với phía Việt Nam để hỗ trợ nhân đạo cho các nạn nhân da cam/dioxin. Ông cũng đề xuất Chính phủ Việt Nam sớm đề nghị Chính phủ Nhật Bản đưa nội dung hợp tác khắc phục hậu quả chất da cam/dioxin vào vào Chương trình Hỗ trợ ODA; đồng thời cho biết Nhật Bản có khả năng kỹ thuật và công nghệ hàng đầu thế giới để hỗ trợ Việt Nam xử lý môi trường bị nhiễm chất độc da cam/dioxin và phẫu thuật trẻ em bị dị tật do hậu quả của chất độc da cam. Cá nhân ông sẽ thúc đẩy những cơ hội hợp tác giữa hai nước trong lĩnh vực đào tạo nghề và phát triển nông nghiệp và sẽ giới thiệu những địa phương, những doanh nghiệp của Nhật Bản hợp tác với các địa phương Việt Nam để phát triển nông nghiệp công nghệ cao, nhất là nuôi trồng, chế biến lúa gạo, thủy hải sản.

Về vấn đề khu vực và quốc tế, ông Hatoyama hoàn toàn chia sẻ quan điểm giải quyết các tranh chấp trong khu vực, nhất là tại biển Đông và biển Hoa Đông phải bằng biện pháp hòa bình, theo luật pháp quốc tế, nhất là Công ước Liên hiệp quốc về Luật Biển 1982; không đơn phương sử dụng sức mạnh, sử dụng hoặc đe dọa sử dụng vũ lực trong giải quyết các tranh chấp. 

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng khẳng định Việt Nam đặc biệt coi trọng quan hệ hữu nghị, đối tác chiến lược với Nhật Bản, mong muốn và làm hết sức mình cùng với Nhật Bản tiếp tục đưa quan hệ 2 nước phát triển ngày càng sâu rộng, bền vững, lâu dài, vì lợi ích của nhân dân 2 nước và đóng góp cho hòa bình, phồn vinh ở khu vực châu Á và trên thế giới. Thủ tướng nhất trí với những đề xuất tăng cường và mở rộng hợp tác giữa hai nước trên các lĩnh vực, trong đó có nông nghiệp công nghệ cao, đào tạo nghề và hỗ trợ nhân đạo, nhất là trong lĩnh vực chất độc da cam/dioxin, là một trong những hậu quả chiến tranh nặng nề mà Việt Nam phải gánh chịu.

Thủ tướng cũng hoan nghênh Dàn nhạc Giao hưởng Tokyo sẽ sang Việt Nam biểu diễn vào cuối năm nay, trong đó có con trai của nguyên Thủ tướng Hatoyama, nghệ sĩ Hatoyama Kiichiro; cho đây là một trong những sự kiện ý nghĩa giúp thúc đẩy các hoạt động giao lưu văn hóa giữa 2 nước.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Dấn thân cho ngày mai tươi đẹp

“Từ bữa dịch tới giờ, mấy cô cậu đoàn viên thanh niên trong khu phố hỗ trợ chúng tôi nhiệt tình lắm. Bữa trước khu vực này bị phong tỏa, khi cần chúng tôi gọi, chỉ vài phút sau là các cháu đã có mặt trợ giúp”, bà Phạm Phương Quyên (khu phố 1, phường Hòa Thạnh, quận Tân Phú, TPHCM) nói về các đoàn viên thanh niên ở khu phố mình.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP