Giải quyết ngay nhiều bức xúc của dân

(SGGPO).- Sáng nay 24-11, Tổ đại biểu Quốc hội đơn vị 9, gồm các đại biểu: Đinh La Thăng, Ủy viên Bộ Chính trị, Bí thư Thành ủy TPHCM; Văn Thị Bạch Tuyết, Phó Trưởng đoàn đại biểu Quốc hội TPHCM; Trần Anh Tuấn, Quyền Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển TPHCM đã có cuộc tiếp xúc với hơn 300 cử tri ở 4 xã của huyện Củ Chi.

Tham dự cuộc tiếp xúc còn có Phó Chủ tịch UBND TPHCM Huỳnh Cách Mạng, đại diện lãnh đạo các sở ngành và huyện Củ Chi.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng tiếp xúc cử tri huyện Củ Chi trong sáng 24-11-2016. Ảnh: Việt Dũng

Cử tri bức xúc nhiều vấn đề dân sinh

Mở đầu cuộc tiếp xúc, cử tri Nguyễn Quốc Lập (xã Phạm Văn Cội) nêu những bất hợp lý về chế độ lương, phụ cấp của cán bộ không chuyên trách phường xã so với trước đã bị cắt xén nhiều, trong đó có chính sách nghỉ thai sản. Cử tri Võ Thị Ánh Tuyết (xã Phú Hòa Đông) phản ánh có tình trạng phân biệt đối với vợ liệt sĩ tái giá là cán bộ thì được hưởng chính sách an dưỡng hàng năm, còn vợ liệt sĩ tái giá là dân thì không được hưởng. “Đã tái giá thì phải như nhau, sao lại có phân biệt như vậy?”, bà Tuyết bức xúc nói. 

Cử tri Bùi Xuân Vinh (xã Phạm Văn Cội) phản ánh có trường hợp lấy đất công cấp cho một hộ dân từ hơn 10 năm nay, người dân kiến nghị nhưng không thấy chính quyền giải quyết. Cử tri Tiến (xã Phạm Văn Cội) đặt nghi vấn về các công trình dân sinh ở xã như trụ sở ấp 3, sân bóng đá, cống thoát nước… trên địa bàn có tiêu cực, chất lượng công trình kém, đưa vào sử dụng thời gian ngắn đã hư hỏng.

Cử tri Đỗ Viết Sen (xã Phạm Văn Cội) đề nghị khôi phục lại hình phạt tử hình đối với tội tham nhũng mới có thể ngăn chặn tệ tham nhũng, tiêu cực đang rất phức tạp hiện nay. 

Cử tri Nguyễn Văn Phòn (xã Phú Hòa Đông) phản ánh đường Huỳnh Thị Bẳng và Tỉnh lộ 15 nhiều năm nay chưa làm, hiện ngập nước, bụi bặm, không đèn chiếu sáng. “Xã Phú Hòa Đông là xã nông thôn mới mà còn hai con đường lầy lội này, gây ảnh hưởng đến sinh hoạt của dân”, ông Phòn nói. Cử tri Nguyễn Văn Cảnh (xã Phú Hòa Đông) phản ánh đường Tỉnh lộ 15 quá nhỏ hẹp, xuống cấp, xe cộ nhiều, thường xuyên gây tai nạn giao thông. Cử tri Lê Văn Kha (xã Phạm Văn Cội), phản ánh người dân ấp 5 chịu nhiều ô nhiễm do Nhà máy phân bón của Công ty Phân bón Hóa Sinh hàng ngày xả chất thải ra môi trường. “Báo đài nói nhiều rồi, dân cũng chịu nhiều rồi nhưng không thấy chính quyền giải quyết”, ông Kha nói. Cử tri Lê Văn Thôn (xã Nhuận Đức) kiến nghị xem lại Dự án Hồ Sinh thái, quy hoạch đã lâu nhưng chưa thấy làm. “Quy hoạch cứ để đó, xí đất không làm gây ảnh hưởng đời sống của người dân, muốn làm nhà cũng không được, không biết khi nào làm để ổn định đời sống”, ông Thôn bức xúc nói.

Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng thăm hỏi, vui chơi cùng các cháu thiếu nhi huyện Củ Chi. Ảnh: Việt Dũng

Việc gì làm được thì làm ngay, không để dân chờ

Phó Chủ tịch UBND huyện Củ Chi Nguyễn Việt Dũng trả lời các nội dung kiến nghị trên của người dân. Về 33 hộ dân khu HCR ở xã Phạm Văn Cội chưa được cấp giấy chứng nhận nhà đất có liên quan đến đất công do UBND xã cho mượn cách nay hơn 20 năm. UBND xã Phạm Văn Cội đã trả lời không đủ điều kiện cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất. Tuy nhiên, UBND xã đã có kiến nghị UBND huyện và UBND TP xem xét các trường hợp này để có hướng giải quyết cho bà con. Các phản ánh khác về đường giao thông, môi trường, quy hoạch chợ Phạm Văn Cội…, cũng được ông Nguyễn Việt Dũng, thay mặt UBND huyện Củ Chi tiếp thu và sớm đề đạt các cơ quan chức năng giải quyết.

Phó Giám đốc Sở TN-MT TPHCM Nguyễn Văn Hồng trả lời phản ánh của cử tri về chủ trương lắp đặt thùng rác công cộng tại các xã nông thôn mới. Sở TN-MT TP đã tiến hành khảo sát các xã và sớm lắp đặt thùng rác, trong đó có xã Phạm Văn Cội. Về phản ánh liên quan đến Nhà máy phân bón của Công ty Hóa Sinh trên diện tích 19ha, hiện đã có quyết định của UBND TPHCM thu hồi dự án này, phía doanh nghiệp cũng cam kết sẽ di dời. “Nếu cơ sở này không chịu chấp hành, TP sẽ cưỡng chế”, ông Hồng cam kết.     

Liên quan đến các chính sách đối với thân nhân liệt sĩ, Phó Giám đốc Sở LĐ- TB- XH Trần Ngọc Sơn khẳng định, chế độ chăm lo đến gia đình liệt sĩ thực hiện theo Pháp lệnh Người có công là công bằng, không phân biệt. Việc cử tri phản ánh vợ liệt sĩ tái giá là cán bộ được hưởng chính sách an dưỡng, còn vợ liệt sĩ tái giá là dân không được hưởng là không có quy định này. “Thế nhưng người dân phản ánh là có thì cũng phải kiểm tra xem thực tế có không?”, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng hỏi lại. “Sở LĐ- TB- XH TP khẳng định là không có phân biệt này, Sở cũng kiểm tra lại nếu đúng vậy sẽ chấn chỉnh ngay”, ông Sơn trả lời.

Quay xuống hàng ghế lãnh đạo các sở ngành TP, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng hỏi: “Có đại diện ngành cấp nước ở đây không?”. “Có”, Phó Tổng Giám đốc Tổng Công ty Cấp nước Sài Gòn Bùi Thanh Giang trả lời. “Mời anh lên đây trả lời cho dân biết giải pháp nào để dân có nước sạch xài”. Ông Giang “đăng đàn” đưa ra một loạt nguyên nhân từ hệ thống ống, việc xử lý đầu nguồn đến nhiều nguyên nhân khách quan khác và cam kết sớm giải quyết dứt điểm tình trạng này. Nghe đến đây, đồng chí Đinh La Thăng cắt ngang: “Phải nói giải pháp nào, bao giờ xong chứ chung chung thế khó lắm…”.

Phát biểu với cử tri, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng đánh giá cao những ý kiến tâm huyết, trách nhiệm của cử tri. “Còn những vấn đề nào bà con phản ánh hôm nay mà chưa được giải quyết, lãnh đạo TP và huyện Củ Chi sẽ xem xét, đưa ra biện pháp giải quyết sớm nhất. Trước mắt, việc lắp đặt thùng rác cho các xã nông thôn mới sẽ làm ngay, ngân sách làm được đến đâu thì làm, còn lại xã hội hóa. Hay các cơ sở sản xuất gây ô nhiễm môi trường, TP đã quyết liệt giải quyết rồi, còn doanh nghiệp nào, cá nhân nào cố tình vi phạm, chây ỳ thì phải xử lý nghiêm. Về cấp nước sạch, TP đã có chủ trương 100% hộ dân có nước sạch. Cấp nước phải cấp sạch, không để nước không đạt chuẩn. Ngành cấp nước phải làm rõ việc này, tại sao nước không sạch lại cấp cho dân, bẩn do đâu phải tìm cho ra nguyên nhân và có biện pháp khắc phục. Về Tỉnh lộ 15, trong khi chờ nguồn vốn nâng cấp, phải có các biện pháp hạn chế tai nạn, bảo đảm tốt nhất việc đi lại cho dân…”, Bí thư Thành ủy TPHCM Đinh La Thăng kết luận.

HOÀI NAM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Xây dựng Đảng

Kết quả từ những chương trình đột phá

Trong nhiệm kỳ 2015-2020, tỉnh Tây Ninh đã đạt được nhiều chỉ tiêu tăng trưởng ấn tượng về thu hút đầu tư, thu ngân sách, phát triển nông thôn mới, giảm nghèo. Và bí quyết của những thành công đó chính là nhờ thực hiện tốt các chương trình đột phá về kinh tế - xã hội.  

Việt Nam và Thế giới

Phát triển toàn diện quan hệ đối tác chiến lược sâu rộng Nhật Bản - Việt Nam

Sau lễ đón chính thức được tổ chức trọng thể vào sáng 19-10, Tổng Bí thư, Chủ tịch nước Nguyễn Phú Trọng đã tiếp Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide. Trước đó, Thủ tướng Nhật Bản Suga Yoshihide đã hội đàm với Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc; hội kiến với Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Thị Kim Ngân; làm việc với Chủ tịch Nhóm nghị sĩ hữu nghị Việt Nam - Nhật Bản Phạm Minh Chính...

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

Nhà Bè tiến đến ứng dụng AI, ảnh viễn thám phục vụ người dân, quản lý tài nguyên

Bên cạnh triển khai thành công việc công khai các giấy phép xây dựng do UBND huyện cấp lên ứng dụng "Nhà Bè trực tuyến" (thuộc chương trình “Xây dựng đô thị thông minh gắn với cải cách hành chính giai đoạn 2020-2025”) giúp giám sát trật tự xây dựng vào cuối năm 2019 được tốt hơn, hiện nay Nhà Bè tiến đến việc ứng dụng trí tuệ nhân tạo (AI) trong đánh giá mức độ hài lòng của tổ chức, doanh nghiệp và người dân tại các cơ quan hành chính, hành chính sự nghiệp và ứng dụng ảnh viễn thám để quản lý xây dựng, tài nguyên… 

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP