Giải Văn chương Thủ Khoa Nghĩa - An Giang, sân chơi nghệ thuật bổ ích

Giải Văn chương Thủ Khoa Nghĩa lần IX  do Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật và Sở Giáo dục – Đào tạo An Giang phối hợp tổ chức đã tổng kết và trao giải. Cơ cấu giải thưởng văn chương này gồm hai nhóm: nhóm dành cho học sinh cấp trung học cơ sở, nhóm dành cho học sinh trung học phổ thông và đại học. Mỗi nhóm đều có giải A, B, C và Khuyến khích cho từng thể loại thơ và truyện ngắn.

Những tác phẩm nổi trội trong cuộc thi lần này đã được Ban giám khảo chọn trao giải A, B, C ở truyện ngắn cấp THPT và đại học, của các tác giả : Nguyễn Hoàng Chi Lan, Quách Lê Bảo Tiên, Mai Bửu Hoàng Hưng, Nhâm Bá Phương. Ở thể loại thơ của cấp học này có: Minh Bảo Trân, Phan Thị Thanh Nga, Lê Anh Thư…

Ở cấp THCS, giải A, B, C của truyện ngắn lần lượt dành cho các tác giả : Mai Hoàng Bảo Trân, Tăng Khải Tường, Quách Huy Vũ; ở thể loại thơ của cấp này có: Bùi Thị Tâm Nhân, Nguyễn Như Hồng Ngọc, Nguyễn Trương Bảo Khánh… Ngoài ra, mỗi thể loại, mỗi cấp học đều có một số tác giả được trao giải khuyến khích. Tất cả những tác phẩm đạt giải lần này sẽ được Hội Liên hiệp Văn học Nghệ thuật An Giang in ấn, phát hành…

Bạn có biết ?

An Giang là vùng “địa linh nhân kiệt”, nơi được mệnh danh là đầu nguồn của 9 dòng sông Nam bộ. An Giang không chỉ đẹp cảnh, đẹp người.

Ngoài những tên tuổi lớn tạo nên niềm tự hào như Thủ Khoa Nghĩa, Tôn Đức Thắng… trong nền văn học nghệ thuật hiện đại, An Giang là địa phương có nhiều văn nghệ sĩ nổi tiếng và có nhiều đóng góp. Đó là nhà thơ Viễn Phương, nhà văn Mai Văn Tạo, nhà nhiếp ảnh Nguyễn Đặng, nhà văn Nguyễn Quang Sáng, nhà văn Anh Đức, nhạc sĩ Hoàng Hiệp, nhạc sĩ Phan Nhân, nhà văn Lê Văn Thảo, nghệ sĩ Thẩm Thúy Hằng, nghệ sĩ Bạch Tuyết, soạn giả Hoa Phượng, họa sĩ Chóe…

Và những văn nghệ sĩ đang sung sức như nhà thơ Trịnh Bửu Hoài, nhà văn Ngô Khắc Tài, nhà thơ Phạm Nguyên Thạch, nhà văn Mai Bửu Minh, đạo diễn Lê Văn Duy, nhà biên kịch Dương Cẩm Thúy, ca sĩ Đức Tuấn…

Những trường có đông học sinh đạt giải  lần này ở cấp THPT có Trường Thủ Khoa Nghĩa với 10 giải; ở cấp THCS có Trường THCS Nguyễn Trãi ( Châu Đốc) đạt 7 giải… Đây cũng là hai trường có truyền thống đạt nhiều giải mấy năm nay. Phong trào sáng tác mạnh, có kết quả cao là do những trường này có sự quan tâm của Ban giám hiệu, khi phát hiện các em có năng khiếu sáng tác thơ, văn qua các kỳ làm báo tường, qua học môn văn nhà trường đã tổ chức tập hợp các em vào Câu lạc bộ Văn học.

Ở Trường Thủ Khoa Nghĩa có thầy Trí Tính, ở Nguyễn Trãi (Châu Đốc) có cô Đồ Mi phụ trách câu lạc bộ, cả hai đều là người đam mê sáng tác văn học, là hội viên Hội Văn học Nghệ thuật tỉnh.

Tham gia câu lạc bộ, các em có điều kiện “công bố” tác phẩm của mình, được bạn bè cùng người phụ trách góp ý để sửa chữa tác phẩm hay hơn. Chính “không khí” này đã khơi gợi cho các em cảm hứng sáng tạo, kích thích lòng đam mê nghệ thuật và sáng tác nên tác phẩm. Hầu hết các em tham gia đều yêu thích và học giỏi môn Văn. Đây là một kinh nghiệm cần được nhân rộng.

Qua 9 lần tổ chức, Giải Văn chương Thủ Khoa Nghĩa đã phát hiện, bồi dưỡng một lực lượng viết trẻ của văn học An Giang. Đã có nhiều tác giả có tác phẩm in trên các tập san dành cho tuổi học trò, khi trưởng thành đã thành các tác giả như: Trương Thị Thanh Hiền, Mai Ngọc Diệp, Võ Diệu Thanh, Trần Thị Mỹ Hiền… Sau đó có những học sinh liên tiếp hai ba lần đạt giải như: Mai Bửu Hoàng Hưng, Quách Lê Bảo Tiên, Phạm Phương Khánh, Nhâm Bá Phương, Minh Bảo Trân, Nguyễn Thanh Thảo v.v… Hy vọng lực lượng này sẽ tiếp bước thế hệ trước trên con đường sáng tạo nghệ thuật.

Vĩnh Châu

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Nữ đạo diễn 9X thắng giải phim tài liệu quốc tế

Hà Lệ Diễm là đại diện duy nhất của Việt Nam vừa được vinh danh giải thưởng cao quý tại LHP tài liệu quốc tế Amsterdam (IDFA) - LHP tài liệu lớn nhất thế giới được tổ chức từ năm 1998.

Âm nhạc

Sân khấu

Sân khấu thành phố sẵn sàng trở lại

Sau nhiều tháng tạm ngừng, các sân khấu kịch, hát bội, cải lương, xiếc, múa rối… đang từng bước trở lại, thích nghi với nhịp sinh hoạt mới. Thông qua việc lên sàn tập, tổ chức ghi hình, biểu diễn phục vụ khán giả trực tiếp, phát trên các fanpage, kênh YouTube các đơn vị nghệ thuật công lập và xã hội hóa, đã có những tác phẩm hấp dẫn và ý nghĩa đến với người xem.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Làm dâu

Ngày mẹ theo cha về làm dâu
Đồng trước nhà cạn khô
Nắng tháng sáu rát mặt 
Cồn cột vét chum, gạo còn một nhúm
Thả lá khoai lang nấu loãng cầm lòng.

Mỹ thuật

Giọt nước mắt rơi vào trong tranh

Thành phố vượt qua những ngày “mưa bão” từ cuộc chiến chống dịch, các hoạt động dần được nới lỏng…, nhưng nỗi buồn cứ len lỏi, tưởng chừng như mới hôm qua. Đó là dòng nước mắt từ những cuộc đời có thật rơi vào từng đường cọ, nét vẽ của họa sĩ Lê Sa Long.