Giáo dục mầm non ĐBSCL thiếu thốn đủ bề

Ngày 7-1, tại Hậu Giang, Bộ GD-ĐT và Ban chỉ đạo Tây Nam bộ tổ chức Hội thảo “Giáo dục mầm non ĐBSCL – thực trạng và giải pháp”, dưới sự chủ trì của Bộ trưởng Bộ GD-ĐT, Phạm Vũ Luận và Phó ban Thường trực Ban chỉ đạo Tây Nam bộ Nguyễn Phong Quang.

Hiện nay, bậc học mầm non ở ĐBSCL đang thiếu thốn cơ sở vật chất, đồ dùng giảng dạy và giáo viên. Điển hình như tỉnh Hậu Giang, hiện còn 7 xã chưa có trường mầm non, trường mẫu giáo. Toàn tỉnh có 675 phòng học thì có đến 115 phòng tạm, phòng tre lá xập xệ; 130 phòng bán kiên cố đã xuống cấp trầm trọng và phải học nhờ, học tạm ở các trường tiểu học và các cơ sở khác là 189 phòng.

Không chỉ thiếu thốn vật chất, những lớp học tạm trên đều được xây dựng trên đất mượn của người dân nên có diện tích khá hẹp, không có sân chơi, nhà vệ sinh. Tương tự, ở Cần Thơ, Vĩnh Long, An Giang, Sóc Trăng, Bạc Liêu, Cà Mau… tình trạng trường mầm non, mẫu giáo “4 không” (không điện, không nước, không nhà vệ sinh, không sân chơi) vẫn còn rất phổ biến.

Giáo viên mầm non ở ĐBSCL phải tự làm hoặc bỏ tiền túi để trang bị đồ chơi cho học sinh.

Tại hội thảo, việc thực hiện đề án phổ cập giáo dục mầm non cho trẻ 5 tuổi giai đoạn 2011 – 2015 theo Quyết định số 239 của Thủ tướng Chính phủ cũng được các tỉnh đưa ra thảo luận, đánh giá thực trạng, kết quả, và kinh nghiệm thực hiện. Theo đề án này, ĐBSCL cần phải giải quyết tình trạng 215 xã chưa có trường mầm non, bổ sung trên 2.000 giáo viên và số vốn đầu tư là 14.660 tỷ đồng.

Thứ trưởng Bộ GD-ĐT Nguyễn Thị Nghĩa cho rằng, vấn đề là phải làm sao cho phụ huynh ý thức được tầm quan trọng cũng như nhiệm vụ của việc phổ cập giáo dục mầm non 5 tuổi. Cần phải đưa nhiệm vụ phát triển giáo dục mầm non gắn với chương trình phát triển kinh tế xã hội của địa phương. Cả hệ thống chính trị phải quan tâm, làm sao mạng lưới trường lớp đảm bảo đủ tất cả các xã phường đều có trường mầm non… Ngoài ngân sách trung ương thì địa phương cũng phải ưu tiên cho bậc học này.

Để thực hiện mục tiêu phát triển đến năm 2015, theo các đại biểu, phải có lộ trình cụ thể và có vốn phân kỳ đầu tư hàng năm. Nguồn lực đầu tư phải xử lý từ nhiều nguồn như xổ số kiến thiết, chương trình mục tiêu quốc gia, vốn xã hội hóa, ngân sách tỉnh, huyện…  

ĐÌNH TUYỂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Hơn 11.000 thí sinh thuộc 39 tỉnh thành sẽ dự thi tốt nghiệp THPT đợt 2

Kỳ thi tốt nghiệp THPT đợt 2 diễn ra từ ngày 6 đến 7-8, có hơn 11.000 thí sinh thuộc 39 tỉnh thành dự thi ở 13 Hội đồng thi. Bộ GD-ĐT thành lập 3 đoàn kiểm tra công tác chuẩn bị, tổ chức kỳ thi. Thi đợt 2 diễn ra trong điều kiện dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, mục tiêu là tổ chức thi đợt 2 bảo đảm an toàn, khách quan như đợt 1.

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục