Giáo viên mầm non sẽ được hỗ trợ đóng bảo hiểm xã hội

(SGGPO).- Bộ Giáo dục – Đào tạo vừa công bố dự thảo quyết định hỗ trợ kinh phí đóng bảo hiểm xã hội đối với cán bộ quản lý, giáo viên mầm non (kể cả công lập, bán công, dân lập).

Theo đó, để được hưởng chế độ này, các giáo viên mầm non cần đạt trình độ chuẩn được đào tạo của giáo viên mầm non (có bằng tốt nghiệp trung cấp sư phạm trở lên) theo quy định; tham gia công tác trong các cơ sở giáo dục mầm non từ trước năm 1995, thời gian công tác thực tế trong các cơ sở giáo dục mầm non đủ 20 năm trở lên; khi nghỉ việc có đủ điều kiện về tuổi đời theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội; thời gian đóng bảo hiểm xã hội còn thiếu không quá 5 năm (từ 1 tháng đến 60 tháng) so với thời gian quy định tại Luật Bảo hiểm xã hội; chưa nhận chế độ bảo hiểm xã hội 1 lần, có nguyện vọng đóng tiếp bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng lương hưu theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Những giáo viên đủ điều kiện sẽ được Nhà nước hỗ trợ kinh phí với mức bằng 13% của tiền lương tối thiểu chung do Nhà nước quy định tại thời điểm tham gia đóng bảo hiểm xã hội. Phần còn lại theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội do cá nhân giáo viên mầm non tự đóng.

Thời gian hỗ trợ cho mỗi giáo viên mầm non quy định tại Quyết định này là từ 1 tháng đến 60 tháng (cho số tháng còn thiếu so với thời gian tối thiểu 20 năm) tham gia đóng bảo hiểm xã hội để đủ điều kiện hưởng chế độ hưu trí.

Dự thảo nêu rõ, các đối tượng tham gia bảo hiểm xã hội tự nguyện đăng ký với tổ chức bảo hiểm xã hội để đóng bảo hiểm xã hội tự nguyện theo một trong các phương thức: đóng hằng tháng; đóng hằng quý; đóng sáu tháng một lần. Việc thu tiền đóng bảo hiểm xã hội được thực hiện vào nửa đầu của thời gian ứng với phương thức mà đối tượng tham gia đã lựa chọn.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không nợ tương lai

- Tỉnh Khánh Hòa vừa quyết định thu hồi dự án đầu tư, bỏ 4 dự án thủy điện ra khỏi quy hoạch. Lý do “gạch tên” là do các dự án này có hiệu quả kinh tế thấp, diện tích rừng bị ảnh hưởng nhiều, chậm triển khai và chưa có nhà đầu tư đăng ký.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Diện mạo “thủ phủ” thành phố phía Đông

Được quy hoạch là “thủ phủ” khu Đông, khu đô thị Trường Thọ sẽ trở thành trung tâm và điểm nhấn của thành phố (TP) Thủ Đức trong tương lai. Vậy, hiện trạng Trường Thọ như thế nào và quy hoạch khu đô thị tương lai ra sao?

Tin buồn