Giữ cho bền

SGGP

- Cứ nghe rau củ xứ mình đặt chân vô được thêm thị trường xứ ngoại nào là đều thấy vui. Mới nhất là vải tươi đã được chấp nhận nhập cảnh Nhựt Bổn từ năm tới. Được thị trường khó tính hàng đầu đồng ý, coi như trái vải vượt qua kỳ thi lên hạng.

- Đâu có dễ ăn. Ròng rã mất 5 năm đàm phán, trải qua bao nhiêu vòng xét duyệt ngặt nghèo mới được vậy. Xứ họ kỹ lưỡng trong từng miếng ăn, nên trái cây nhập khẩu cũng không phải ngoại lệ. Vậy là sau Úc, Mỹ, liên minh châu Âu, trái vải xứ mình chấm thêm một điểm trên bản đồ xuất khẩu.

- Hồi trước hầu hết trái cây xuất ngoại đều chỉ có một đường là sang Trung Quốc. Lý do là thị trường ở bển dễ tính, lại dễ đi qua ngách tiểu ngạch. Nhưng gần đây, Trung Quốc cũng nâng các tiêu chuẩn lên. Đó phải xem là điều tốt cho nông dân, doanh nghiệp Việt đầu tư sâu hơn cho chất lượng. Ngon cơm đâu có nằm ở chỗ xuất thô chỉ chạy theo số lượng. 

- Năng lực canh tác, thu hoạch, bảo quản hay chế biến nào sẽ tương ứng với thị trường đó. Thị trường khó tính bắt buộc toàn bộ quy trình từ ruộng tới bàn ăn phải đạt chuẩn. Cái mừng dài hạn là từ sự khắt khe đó, năng lực của người sản xuất ở xứ mình sẽ tăng lên.

- Phải nghiêm ngắn mới không làm mất những gì đã có. Rất khó nhọc để có uy tín, nên luôn phải giữ thiệt bền.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đỡ cực hơn

- Số liệu của Tổng cục Thống kê cho thấy thị trường lao động xứ mình đã hồi phục rõ hơn khúc trước. Khoảng 50 triệu người đang có việc làm, tăng hơn so với quý 4-2021 gần 1 triệu người. Kinh tế mở cửa lại bình thường, ai cũng có nhu cầu đi kiếm cơm, có việc làm là mừng.

Giao thông - Đô thị

UBND TPHCM là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện Dự án đường Vành đai 3 TPHCM ​

Nghị quyết về chủ trương đầu tư Dự án đầu tư xây dựng đường Vành đai 3 TPHCM vừa được Quốc hội biểu quyết thông qua với tỷ lệ tán thành đạt 95,38% tổng số ĐBQH. Theo nghị quyết, UBND TPHCM chịu trách nhiệm là cơ quan đầu mối tổ chức thực hiện dự án để bảo đảm tính tổng thể, đồng bộ toàn dự án. Trường hợp điều chỉnh chủ trương đầu tư dự án trong thời gian Quốc hội không họp, Quốc hội ủy quyền Ủy ban Thường vụ Quốc hội xem xét, quyết định.

Quy hoạch

“Xanh hóa” công trình xây dựng

Trong năm 2020, ngành xây dựng và bất động sản chiếm đến 36% mức tiêu thụ năng lượng trên toàn cầu và phát thải chiếm 37% tổng lượng phát thải CO2 liên quan đến sử dụng năng lượng. Đặc biệt, trong tổng lượng khí thải đó, các hoạt động vận hành tòa nhà phát thải chiếm 27% tổng lượng phát thải CO2 hàng năm. 

Sự kiện & Bình luận

Thế giới phẳng và hạnh phúc gia đình

Công nghệ đã góp phần giảm tải đáng kể những công việc thủ công và giúp con người chạy nhanh hơn tới đích công việc mình đang hướng đến. Công nghệ tạo ra giải pháp giúp con người phá vỡ và vượt lên các giới hạn trước đây, đồng thời thách thức mọi giới hạn hiện tại.
" />