Giữ cho bền

SGGP

- Cứ nghe rau củ xứ mình đặt chân vô được thêm thị trường xứ ngoại nào là đều thấy vui. Mới nhất là vải tươi đã được chấp nhận nhập cảnh Nhựt Bổn từ năm tới. Được thị trường khó tính hàng đầu đồng ý, coi như trái vải vượt qua kỳ thi lên hạng.

- Đâu có dễ ăn. Ròng rã mất 5 năm đàm phán, trải qua bao nhiêu vòng xét duyệt ngặt nghèo mới được vậy. Xứ họ kỹ lưỡng trong từng miếng ăn, nên trái cây nhập khẩu cũng không phải ngoại lệ. Vậy là sau Úc, Mỹ, liên minh châu Âu, trái vải xứ mình chấm thêm một điểm trên bản đồ xuất khẩu.

- Hồi trước hầu hết trái cây xuất ngoại đều chỉ có một đường là sang Trung Quốc. Lý do là thị trường ở bển dễ tính, lại dễ đi qua ngách tiểu ngạch. Nhưng gần đây, Trung Quốc cũng nâng các tiêu chuẩn lên. Đó phải xem là điều tốt cho nông dân, doanh nghiệp Việt đầu tư sâu hơn cho chất lượng. Ngon cơm đâu có nằm ở chỗ xuất thô chỉ chạy theo số lượng. 

- Năng lực canh tác, thu hoạch, bảo quản hay chế biến nào sẽ tương ứng với thị trường đó. Thị trường khó tính bắt buộc toàn bộ quy trình từ ruộng tới bàn ăn phải đạt chuẩn. Cái mừng dài hạn là từ sự khắt khe đó, năng lực của người sản xuất ở xứ mình sẽ tăng lên.

- Phải nghiêm ngắn mới không làm mất những gì đã có. Rất khó nhọc để có uy tín, nên luôn phải giữ thiệt bền.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chiếc bánh càng to

- Mới đây, một hãng thiết bị công nghệ tầm toàn cầu đã bổ nhiệm nhân sự vào chức danh giám đốc cho thị trường Việt Nam. Tại sao họ lại chính thức đặt người vào vị trí quản lý cấp cao tại xứ mình ở thời điểm này?

Giao thông - Đô thị

Tăng cường “dẹp loạn taxi” tại sân bay Tân Sơn Nhất

Trưởng phòng Quản lý vận tải đường bộ, Sở GTVT TPHCM cho biết, thời gian qua, sở đã nhiều lần làm việc với Cảng hàng không Tân Sơn Nhất và các đơn vị liên quan để tăng cường kiểm tra, xử lý các hành vi vi phạm.

Quy hoạch

Phát huy vai trò của bí thư cấp ủy trong giải phóng mặt bằng

Với sự quan tâm lãnh đạo, chỉ đạo của Tỉnh ủy, Ban Chỉ đạo giải phóng mặt bằng (GPMB) tỉnh Thừa Thiên - Huế thời gian qua đã tập trung chỉ đạo điều hành quyết liệt và có hiệu quả công tác bồi thường, GPMB các dự án trên địa bàn, góp phần quan trọng thực hiện các nhiệm vụ phát triển kinh tế - xã hội.

Sự kiện & Bình luận

Động lực thúc đẩy sáng tạo

Nói đến lao động là nói đến quá trình tạo tác (artifact) của con người. Ý niệm của lao động được xem là thuộc tính của con người và đồng thời cũng trở thành một trong những thành tố quan trọng tạo ra thế giới văn minh vật chất của nhân loại. Bởi xét cho cùng, lao động được xem là hoạt động tạo ra của cải vật chất cho xã hội, giúp cho đời sống xã hội phát triển và văn minh hơn. 
" />