Giữ cho bền

SGGP

- Cứ nghe rau củ xứ mình đặt chân vô được thêm thị trường xứ ngoại nào là đều thấy vui. Mới nhất là vải tươi đã được chấp nhận nhập cảnh Nhựt Bổn từ năm tới. Được thị trường khó tính hàng đầu đồng ý, coi như trái vải vượt qua kỳ thi lên hạng.

- Đâu có dễ ăn. Ròng rã mất 5 năm đàm phán, trải qua bao nhiêu vòng xét duyệt ngặt nghèo mới được vậy. Xứ họ kỹ lưỡng trong từng miếng ăn, nên trái cây nhập khẩu cũng không phải ngoại lệ. Vậy là sau Úc, Mỹ, liên minh châu Âu, trái vải xứ mình chấm thêm một điểm trên bản đồ xuất khẩu.

- Hồi trước hầu hết trái cây xuất ngoại đều chỉ có một đường là sang Trung Quốc. Lý do là thị trường ở bển dễ tính, lại dễ đi qua ngách tiểu ngạch. Nhưng gần đây, Trung Quốc cũng nâng các tiêu chuẩn lên. Đó phải xem là điều tốt cho nông dân, doanh nghiệp Việt đầu tư sâu hơn cho chất lượng. Ngon cơm đâu có nằm ở chỗ xuất thô chỉ chạy theo số lượng. 

- Năng lực canh tác, thu hoạch, bảo quản hay chế biến nào sẽ tương ứng với thị trường đó. Thị trường khó tính bắt buộc toàn bộ quy trình từ ruộng tới bàn ăn phải đạt chuẩn. Cái mừng dài hạn là từ sự khắt khe đó, năng lực của người sản xuất ở xứ mình sẽ tăng lên.

- Phải nghiêm ngắn mới không làm mất những gì đã có. Rất khó nhọc để có uy tín, nên luôn phải giữ thiệt bền.

TƯ QUÉO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Quy hoạch bằng mồm

- Nhiều người đổ vốn vô mua đất ở Bảo Lộc (Lâm Đồng) hiện đang ngồi trên lửa. Bởi hàng chục tỷ đồng hoặc hơn nữa đã dồn vô những quả đồi nhiều nguy cơ sẽ mất trắng. Bởi lẽ, lúc mua họ nhẩm tính khoản lời khẳm sau khi hiến đất làm đường rồi phân lô bán nền. Nhưng tính lời hóa ra là… sặc gạch!

Giao thông - Đô thị

Nên phát triển đô thị theo 2 hướng chính: Đông và Tây Bắc

LTS: Như Báo SGGP đã thông tin, được sự đồng ý của Thủ tướng Chính phủ, thực hiện theo Luật Quy hoạch đô thị, TPHCM đã triển khai lập Nhiệm vụ điều chỉnh Quy hoạch chung TP đến năm 2040, tầm nhìn đến năm 2060; nhằm điều chỉnh tổng thể đồ án điều chỉnh Quy hoạch chung xây dựng TPHCM đến năm 2025 (được phê duyệt năm 2010). Với sự tham mưu của Sở QH-KT TPHCM và đơn vị tư vấn là Viện Quy hoạch xây dựng Thành phố, báo cáo Nhiệm vụ quy hoạch đã được Ban cán sự Đảng UBND TP trình Ban Chấp hành Đảng bộ TPHCM và được đồng ý với những nội dung cơ bản. Báo SGGP phối hợp với Sở QH-KT đã giới thiệu những nội dung cơ bản của nhiệm vụ tới bạn đọc trong số báo ra ngày 5-2-2021. Báo đã nhận được phản hồi góp ý của Hiệp hội Bất động sản TPHCM và ý kiến của một số chuyên gia. Xin trân trọng giới thiệu thêm với bạn đọc.

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Sự kiện & Bình luận

Bảo vệ dữ liệu cá nhân là tối quan trọng

Bộ Công an đang tổ chức lấy ý kiến dự thảo Nghị định quy định về bảo vệ dữ liệu cá nhân (DLCN). Trong đó, dự thảo quy định chỉ sử dụng DLCN khi có sự đồng ý của chủ thể hoặc sự cho phép của cơ quan có thẩm quyền. DLCN ngày càng trở thành “tài nguyên” quý giá, có thể tạo ra “siêu lợi nhuận”.