Giúp nhau tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện: Lá lành đùm lá rách

Ban công tác Mặt trận Tổ quốc và điều hành khu phố 1 của phường Nguyễn Cư Trinh quận 1 vừa có buổi phổ biến, giải thích ý nghĩa và lợi ích của việc tham gia bảo hiểm y tế cho bà con trong khu phố. Buổi làm việc cũng nói về hoàn cảnh khó khăn cần giúp đỡ tài chính của những gia đình có thu nhập thấp. Mặc dù đời sống của bà con trong khu phố còn nhiều thiếu thốn, nhưng qua hai tháng tuyên truyền vận động, người dân khu phố 1 đã tự nguyện đóng góp hơn 10 triệu đồng cho người thu nhập thấp mượn không lấy lãi để tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện, thời hạn sau một năm hoàn lại vốn.

Bước đầu, có 9 người trong khu phố xin mượn tiền đóng bảo hiểm y tế, chiếm khoảng 40% số tiền dân đóng góp. Dự kiến nếu không sử dụng hết số tiền dân đóng góp cho việc tham gia bảo hiểm y tế, Ban điều hành sẽ hỗ trợ người nghèo ở khu phố khác để nhân rộng phong trào “toàn dân đoàn kết hỗ trợ nhau tham gia bảo hiểm y tế tự nguyện”.

Nhân dịp Quốc hội đang họp, chúng tôi xin được kiến nghị: Chính phủ xem xét xuất một phần quỹ xóa đói giảm nghèo cho dân nghèo mượn với lãi suất ưu đãi hoặc không lấy lãi để tham gia bảo hiểm y tế giúp họ an tâm, tự tin, bình đẳng và hạn chế việc “xin cho” trong khi trị bệnh. Đồng thời giúp sinh viên học sinh nghèo vay tiền dài hạn, lãi suất ưu đãi để học tập nhằm phát triển kỹ năng lao động của đất nước. Cả hai việc làm này đều có tác dụng thực tế và giá trị nhân văn như nhau! 

BS HUỲNH HÒA THANH
(P.Nguyễn Cư Trinh Q1 TPHCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 18 giờ ngày 27-10-2020 đã có 43.857.818 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.165.500 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 8.962.783 ca mắc, 231.045 tử vong; Ấn Độ: 7.946.429 ca mắc, 119.535 ca tử vong; Brazil: 5.411.550 ca mắc, 157.451 ca tử vong; Nga: 1.547.774 ca mắc, 26.589 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.172 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.062 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Thương về miền Trung!

Những ngày này, đồng bào cả nước đang dõi theo tình hình bão lũ ở miền Trung ruột thịt. Chỉ vài ngày trước, những xóm làng chỉ còn mấy nóc nhà lô nhô, những ngôi trường chỉ còn cái bảng hiệu lấp ló trên mặt nước.

Cơ quan trả lời

Sinh viên được vay 2,5 triệu đồng/tháng

Học sinh, sinh viên có thể dùng tiền vay từ ngân hàng để trang trải tiền học phí; chi phí mua sắm sách vở, phương tiện học tập, chi phí ăn, ở, đi lại. Mức cho vay tối đa đối với một học sinh, sinh viên là 2,5 triệu đồng/tháng/người. Lãi suất cho vay hiện tại là 0,55%/tháng. 

Từ thư bạn đọc

Biển cấm gây khó lưu thông cho người dân

Báo SGGP vừa nhận được nhiều phản ánh về biển báo được thiết lập trên đường Bùi Hữu Nghĩa, phường 1, quận Bình Thạnh, TPHCM hơn một tháng qua, gây bất tiện cho người dân và phương tiện lưu thông.