Góp ý thiết kế đô thị tại Đại lộ Đông - Tây

(SGGP).- Tại buổi tọa đàm về thiết kế đô thị (TKĐT) 3 trục đường: đại lộ Đông - Tây, Tân Sơn Nhất - Bình Lợi - Vành đai ngoài và xa lộ Hà Nội do tạp chí Thời báo kinh tế Sài Gòn tổ chức ngày 27-5, nhiều ý kiến cho rằng khi thiết kế đô thị không chỉ cho 3 trục đường này mà tất cả các con đường mới cần phải nhìn đến tương lai. Đừng để rơi vào tình cảnh của đại lộ Đông - Tây hiện nay là Nhà nước đã bỏ ra quá nhiều tiền để làm đường, sau đó lại bỏ thêm một số tiền lớn nữa để chỉnh trang bộ mặt đô thị trên tuyến đường này.

Tại buổi tọa đàm, Phó Giám đốc Sở Quy hoạch Kiến trúc TPHCM Hồ Quang Toàn nhìn nhận rằng đại lộ Đông - Tây hiện đã làm gần xong mà chưa có TKĐT. Để cứu vãn bộ mặt đô thị trên đại lộ Đông - Tây, TP yêu cầu làm sao có được nhiều mảng xanh nhưng thật không dễ vì đất trồng cây xanh dọc tuyến đường này rất khan hiếm. Để quản lý về xây dựng trên tuyến đường này, ông Toàn đề nghị UBND các quận-huyện nơi con đường này đi qua nên có một hội đồng kiến trúc cấp quận-huyện có sự tham gia của sở-ngành TP để để xác định chỗ nào cho xây nhà liên kế, tầng cao bao nhiêu… nhằm tránh tình trạng nhà siêu mỏng, siêu méo như hiện nay. KTS Dương Hồng Hiến cũng đề nghị khi lập TKĐT nên chọn các khu đất thuộc sở hữu nhà nước để tạo thành điểm nhấn cho trục đường.

Tiếp thu ý kiến của các đại biểu, Phó Giám đốc Sở QH-KT Hồ Quang Toàn thừa nhận rằng mặc dù được giao lập TKĐT nhưng sở cũng đang lúng túng vì chưa có hướng dẫn cụ thể. Ông Toàn cũng cho biết sẽ đề xuất UBNDTP cho phép chia nhỏ việc lập TKĐT các trục đường này, chọn trọng tâm làm trước.

H.Nhung

h.nhung

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Minh bạch mới ngon

- Những tuần qua, nhiều phiên giao dịch trên thị trường chứng khoán xứ mình đột ngột bị nghẽn. Vào đầu giờ giao dịch chiều, có những lệnh mua bán bị “đơ” không thực hiện được, gây bức xúc cho nhà đầu tư. Nguyên nhân vì sao?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Sẽ có phân khu tài chính kinh tế tại Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ

UBND TPHCM vừa phê duyệt nhiệm vụ quy hoạch chi tiết 1/500 đối với 4 phân khu có tổng diện tích 2.870ha của Khu đô thị du lịch lấn biển Cần Giờ. Trong đó, phân khu C có quy mô 303,47ha, là trung tâm tài chính, kinh tế, thương mại dịch vụ, văn phòng bến cảng, nghỉ dưỡng cao cấp, khu đô thị hiện đại gồm nhà ở liên kế, biệt thự, nhà cao tầng. Quy mô dân số dự kiến của khu C khoảng 26.300 người.

Tin buồn

TIN BUỒN

Ban Chấp hành Trung ương Đảng Cộng sản Việt Nam, Quốc hội nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chủ tịch nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Chính phủ nước Cộng hòa xã hội chủ nghĩa Việt Nam, Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: