Hà Giang: Sẵn sàng đón trên 20.000 lượt khách đến Lễ hội Chợ tình Khau Vai 2010

Ông Trần Kim Ngọc, Phó Chủ tịch UBND huyện Mèo Vạc, Trưởng ban tổ chức Lễ hội chợ tình Khau Vai cho biết, Lễ hội Chợ tình Khau Vai năm nay được tổ chức trong 3 ngày từ 8 - 10-5-2010 (tức từ ngày 25 đến 27-3 âm lịch). Lễ khai mạc sẽ được tổ chức vào lúc 17g ngày 26-3 âm lịch, tại xã Khau Vai, huyện Mèo Vạc, tỉnh Hà Giang.

Năm nay, Lễ hội chợ tình Khâu Vai được chuẩn bị rất chu đáo, toàn bộ khu vực thị trấn Mèo Vạc được treo đèn, kết hoa, có các quầy bán các mặt hàng truyền thống của đồng bào các dân tộc như các loại khèn, sáo, váy, mũ, túi dệt thổ cẩm... cho các khách du lịch trong và ngoài nước đến chiêm ngưỡng, mua sắm. Ngoài các hoạt động biểu diễn văn hoá, văn nghệ và các nghi thức truyền thống, nét mới trong Lễ hội năm nay là hoạt động văn nghệ chợ, văn nghệ dân gian. Đặc biệt năm nay Lễ hội có thêm chương mới là trình diễn các trang phục váy truyền thống do các thiếu nữ người Mông; Lô Lô; Dao; Tày, Nùng, Thái... trình diễn nhằm thu hút thêm nhiều khách đến với Lễ hội.

Để tổ chức tốt các hoạt động của Lễ hội, huyện đã chỉ đạo các ngành chức năng kiểm tra các hoạt động văn hoá, vui chơi, giải trí trên địa bàn thị trấn và trong khu vực chợ tình Khau Vai trước và trong thời gian diễn ra Lễ hội. Bên cạnh đó, còn rà soát, thống kê và bổ sung một số điểm du lịch vào bản đồ của huyện, đặt tại những địa điểm quan sát thuận lợi cho khách đến thăm quan.

Hiện nay, huyện Mèo Vạc có 7.500 phòng khách sạn, nhà nghỉ, nhà lưu trú đã đặt kín chỗ. Dự kiến trong những ngày diễn ra lễ hội, sẽ có khoảng trên 20.000 lượt khách đến du lich lưu trú. Để tránh tình trạng quá tải, UBND huyện Mèo Vạc đã đưa ra các phương án như giãn khách về nghỉ tại các nhà nghỉ lưu trú trong dân.

Từ sự chuẩn bị chu đáo, đến thời điểm này, huyện Mèo Vạc đã sẵn sàng cho ngày khai hội Chợ tình Khau Vai 2010. Chắc chắn phiên chợ tình sẽ lại nhộn nhịp, bởi hàng năm phiên chợ chỉ họp có một lần. Cho chúng ta lại nhớ về câu chuyện về tình yêu đẫm lệ của chàng trai Người Giáy và cô gái Người Mông vẫn luôn là chủ đề hấp dẫn.

Lê Việt Dũng

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một buổi học khiêu vũ tại công viên

Khiêu vũ ở công viên

Dừng chân trên bến khi chiều nắng chưa phai/Từ xa thấp thoáng muôn tà áo tung bay/Nếp sống vui tươi nối chân nhau đến nơi này/Sài Gòn đẹp lắm, Sài Gòn ơi, Sài Gòn ơi. Tiếng nhạc vừa vui tươi, rộn ràng vừa du dương hòa theo những nhịp bước chân 1, 2, 3, 4, có phần còn gượng gạo nhưng đầy hoan ca.

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Tái dựng vở cải lương kinh điển “Nàng Xê Đa“

Sáng 16-1, Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang phối hợp với Công ty TNHH Tổ chức Biểu diễn Song Việt tổ chức họp báo thông tin về dự án cải lương “Dấu ấn mới cho các nghệ sĩ trẻ” và công diễn vở Nàng Xê Đa.

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Chuyến du lịch không đồng

Một mình một vali, vừa ra khỏi nhà, chị đã thấy chống chếnh, bao lâu rồi chị không có cảm giác một mình. Xe lắc lư bốn tiếng, thả chị xuống một nơi hoàn toàn xa lạ.

Mỹ thuật

Triển lãm mỹ thuật Đạo và Phật

Ngày 16-1, Báo Giác Ngộ (85 Nguyễn Đình Chiểu, phường 6, quận 3, TPHCM) khai mạc triển lãm chủ đề Đạo và Phật của hai họa sĩ 8X Hoàng Tùng Linh và Lê Nguyên Bảo Trân.