Hà Nội sắp đạt kỷ lục đợt nắng nóng dài ngày nhất kể từ năm 1993 đến nay

SGGPO
Chuyên gia khí tượng thông tin, Hà Nội và miền Bắc còn nắng nóng tới ít nhất là ngày 13-6 và kể từ năm 1993 đến 2020, chưa khi nào Hà Nội có số ngày nắng nóng kéo dài liên tục nhiều như năm nay.

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng – thủy văn Quốc gia, hôm nay (9-6), do ảnh hưởng của rìa Đông Nam vùng áp thấp nóng phía Tây, kết hợp với hiệu ứng phơn nên các tỉnh Bắc bộ và Trung bộ tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, nền nhiệt phổ biến ở mức 36-39 độ C; có nơi đặc biệt gay gắt, nhiệt độ vượt hơn 40 độ C; độ ẩm thấp nhất trong ngày phổ biến 40-55%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ diễn ra từ 10 giờ sáng đến 18 giờ chiều tối.

Đợt nắng nóng này còn kéo dài trong nhiều ngày tới, riêng ở khu vực Bắc bộ, nắng nóng có khả năng kéo dài đến khoảng ngày 13-6. 

Hà Nội sắp đạt kỷ lục đợt nắng nóng dài ngày nhất kể từ năm 1993 đến nay ảnh 1 Mới sáng tinh mơ nắng đã chói chang, Hà Nội tiến tới đợt nắng nóng dài kỷ lục trong 27 năm gần đây. Ảnh: VĂN PHÚC

Hôm nay, Hà Nội có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt, có nơi trên 39 độ C.

Theo TS Trần Hồng Thái, Tổng Cục trưởng Tổng cục Khí tượng – thủy văn, Bắc bộ đang hướng tới đợt nắng nóng dài kỷ lục.

Do ảnh hưởng của áp thấp nóng, từ ngày 1-6 đến nay, ở Bắc bộ xảy ra nắng nóng diện rộng. Dự báo nắng nóng ở Bắc bộ có khả năng kéo dài đến ngày 13-6 với mức nhiệt độ phổ biến là 36-39 độ C; Hà Nội 37-39 độ C. “Nhiều khả năng đây sẽ là đợt nắng nóng dài nhất từ năm 1993 tới nay ở Bắc bộ”, TS Trần Hồng Thái nhận định.

Tại miền Trung, nắng nóng đã duy trì được 10 ngày và dự báo sẽ còn kéo dài thêm khoảng 6-7 ngày nữa (đến khoảng 15 hoặc 16-6). Như vậy, đợt nắng nóng này ở miền Trung có thể kéo dài khoảng 17-18 ngày nhưng đây chỉ là đợt nắng nóng có độ dài trung bình ở Trung bộ.

Theo TS Trần Hồng Thái, năm 2015, ở miền Trung đã xảy ra đợt nắng nóng dài kỷ lục với 32 ngày ở khu vực Nam Trung bộ, 36 ngày ở các tỉnh Trung Trung bộ, 39 ngày ở khu vực Bắc Trung bộ.

VĂN PHÚC

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Lành mạnh từ gốc

- Từ đầu tháng 7 tới giờ khi hệ thống xử lý mới được đưa vào vận hành, sàn HoSE đã hầu như không còn nghẽn. Giao dịch thông suốt khiến nhà đầu tư có lòng tin và dòng tiền mạnh vẫn tiếp tục đổ vào thị trường. Vậy đã thông hết chưa?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn