Hà Tĩnh: Bảo quản, phát huy giá trị bảo vật quốc gia súng thần công và bia Sùng Chỉ

SGGPO
Ngày 14-11, thông tin từ UBND tỉnh Hà Tĩnh cho biết, tỉnh này vừa có văn bản gửi Bộ VH-TT-DL, Cục Di sản Văn hóa về việc báo cáo công tác bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị đối với 2 bảo vật quốc gia là súng thần công và bia Sùng Chỉ.

Bảo vật quốc gia súng thần công được trưng bày tại Bảo tàng Hà Tĩnh

Bảo vật quốc gia súng thần công được trưng bày tại Bảo tàng Hà Tĩnh

Súng thần công (3 khẩu súng thần công thời Nguyễn) được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là bảo vật quốc gia năm 2013.

Sau khi được công nhận, súng thần công được bảo quản tại Bảo tàng tỉnh Hà Tĩnh. Bảo vật thường xuyên được vệ sinh sạch sẽ để tránh bị hư hỏng, xuống cấp; phòng bảo quản có lắp đặt các thiết bị phòng chống cháy nổ, camera an ninh và được theo dõi kịp thời xử lý những hiện tượng xuống cấp của bảo vật.

Trong nhiều năm qua, tỉnh Hà Tĩnh đã ưu tiên nguồn kinh phí cho việc bảo quản súng thần công nhằm kéo dài tuổi thọ, tránh sự xâm hại của môi trường.

Hà Tĩnh: Bảo quản, phát huy giá trị bảo vật quốc gia súng thần công và bia Sùng Chỉ ảnh 1
Hà Tĩnh: Bảo quản, phát huy giá trị bảo vật quốc gia súng thần công và bia Sùng Chỉ ảnh 2 Bảo vật quốc gia súng thần công được trưng bày tại Bảo tàng Hà Tĩnh
Đối với bia Sùng Chỉ (Sùng Chỉ bi ký) ở thôn Đông Vinh, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, tỉnh Hà Tĩnh được Thủ tướng Chính phủ quyết định công nhận là bảo vật quốc gia năm 2020.

Sau khi được công nhận, do tình hình diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 nên tỉnh Hà Tĩnh chưa tổ chức lễ công bố quyết định. Mặc dù vậy, công tác bảo vệ, bảo quản và phát huy giá trị của bảo vật quốc gia bia Sùng Chỉ được thực hiện tốt.

Hà Tĩnh: Bảo quản, phát huy giá trị bảo vật quốc gia súng thần công và bia Sùng Chỉ ảnh 3
Hà Tĩnh: Bảo quản, phát huy giá trị bảo vật quốc gia súng thần công và bia Sùng Chỉ ảnh 4 Bảo vật quốc gia bia Sùng Chỉ ở thôn Đông Vinh, xã Tùng Lộc, huyện Can Lộc, Hà Tĩnh
Hà Tĩnh: Bảo quản, phát huy giá trị bảo vật quốc gia súng thần công và bia Sùng Chỉ ảnh 5
Hà Tĩnh: Bảo quản, phát huy giá trị bảo vật quốc gia súng thần công và bia Sùng Chỉ ảnh 6 Chữ được khắc trên bảo vật quốc gia bia Sùng Chỉ
Để phát huy giá trị của bảo vật quốc gia, tỉnh Hà Tĩnh đã xây dựng phim tư liệu và xuất bản sách về Bia Sùng Chỉ bảo vật quốc gia, xuất bản sách Cổ vật Hà Tĩnh, trong đó có nội dung giới thiệu bảo vật quốc gia súng thần công. Tổ chức trưng bày bảo vật quốc gia súng thần công tại phòng trưng bày chuyên đề "Di tích, danh thắng và cổ vật Hà Tĩnh"...

DƯƠNG QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Diễn viên Ngọc Huyền: Làm phim cho tôi nhiều trải nghiệm

Tự nhận đến với vai diễn Vân Vân trong phim Thương ngày nắng về, hành trang chỉ là sự tự tin, ngoại hình vốn có và những nỗ lực của bản thân, chính diễn viên Ngọc Huyền cũng bất ngờ vì nhân vật được đón nhận nồng nhiệt.

Âm nhạc

Người Pháp hào hứng đón 40 năm Ngày hội âm nhạc

Sự kiện đánh dấu 40 năm Ngày hội âm nhạc vừa diễn ra tại thủ đô Paris (Pháp) trong không khí tưng bừng và rộn rã. Năm nay, người dân Pháp được thưởng thức âm nhạc một cách trọn vẹn vì không còn bị hạn chế do giãn cách xã hội.

Sân khấu

Chương trình Tài danh Đất Việt 3 - Vinh danh NSƯT Bảo Quốc

Vào tối 3-7, tại Nhà hát Cải lương Trần Hữu Trang, NS Gia Bảo sẽ tổ chức chương trình Tài danh Đất Việt 3, vinh danh ông nội của anh là NSƯT Bảo Quốc. Chương trình do NSƯT Hữu Châu, cháu ruột NSƯT Bảo Quốc, đảm nhận vai trò tổng đạo diễn. 

Sách và cuộc sống

Sáng tác

Mỹ thuật

" />