Hạn chế tối đa tình trạng học sinh ở TPHCM sau khi trúng tuyển lớp 10 xin chuyển trường

SGGPO
Theo quy định hiện nay của Bộ GD-ĐT, học sinh chỉ chuyển trường trong hai trường hợp là thay đổi chỗ ở và bản thân có điều kiện khó khăn đặc biệt cần thay đổi chỗ học.

Sáng 22-1, tại Hội nghị sơ kết nhiệm vụ học kỳ 1 và triển khai nhiệm vụ học kỳ 2 năm học 2018-2019 bậc trung học do Sở GD-ĐT TPHCM tổ chức, ông Nguyễn Văn Hiếu, Phó Giám đốc Sở GD-ĐT cho biết, kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm nay, Sở GD-ĐT tiếp tục chỉ đạo các đơn vị trường học trên địa bàn TP thực hiện hiệu quả công tác tư vấn cho phụ huynh và học sinh. Theo đó, hạn chế tối đa tình trạng học sinh đăng ký nguyện vọng tuyển sinh vào lớp 10 tại các trường THPT có điều kiện đi lại không phù hợp.

Nhiều năm qua, đã xảy ra trường hợp học sinh có nhà ở các quận trung tâm TP nhưng đăng ký nguyên vọng vào lớp 10 tại các trường THPT ở các quận, huyện ngoại thành cách nhà gần 30 km như quận 8, 12, Củ Chi, Hóc Môn. Sau khi trúng tuyển, những em này không thể nhập học mà phải làm hồ sơ xin chuyển trường.

Thực tế này gây ảnh hưởng việc bố trí suất học cho các học sinh trên cùng địa bàn. Do đó, nhằm hạn chế tối đa tình trạng học sinh chọn nguyện vọng đăng ký không phù hợp, đối với những trường hợp học sinh chọn trường THPT có khoảng cách với nơi cư trú quá xa, ban giám hiệu các trường THCS sẽ mời phụ huynh và học sinh lên tư vấn, tìm hiểu tâm tư, tình cảm nhằm giúp học sinh đưa ra lựa chọn phù hợp, tránh tình trạng phải chuyển trường ngay khi vừa trúng tuyển lớp 10. 

Hạn chế tối đa tình trạng học sinh ở TPHCM sau khi trúng tuyển lớp 10 xin chuyển trường ảnh 1 Cô và học sinh lớp 9, Trường THCS Lạc Hồng (quận 10) trong một giờ lên lớp
Theo quy định hiện nay của Bộ GD-ĐT, học sinh chỉ chuyển trường trong hai trường hợp là thay đổi chỗ ở và bản thân có điều kiện khó khăn đặc biệt cần thay đổi chỗ học.
Bên cạnh đó, đại diện Sở GD-ĐT cũng lưu ý tất cả học sinh lớp 9 chuẩn bị tham dự kỳ thi tuyển sinh lớp 10 là hiện nay, không có bất kỳ sự phân biệt nào về chương trình học, bằng cấp sau khi tốt nghiệp cũng như cơ hội vào các trường đại học, cao đẳng giữa học sinh hệ THPT và trung tâm giáo dục thường xuyên.
Do đó, nếu không trúng tuyển vào lớp 10 tại các trường THPT công lập, các em vẫn còn nhiều lựa chọn khác học tiếp lên các bậc học cao hơn, tránh việc lựa chọn nguyện vọng không phù hợp năng lực và điều kiện đi lại trong thực tế.

THU TÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Vô tư… cấp sai văn bằng, chứng chỉ

Vô tư… cấp sai văn bằng, chứng chỉ

Hàng trăm bằng đại học (ĐH), hàng ngàn chứng chỉ tiếng Anh được cấp cho các sinh viên đã bị Thanh tra Bộ GD-ĐT yêu cầu thu hồi và xử lý, báo cáo về Vụ Giáo dục ĐH trước ngày 30-11-2019. Vì sao văn bằng, chứng chỉ đã cấp cho sinh viên bị buộc thu hồi? Trách nhiệm thuộc về ai?  

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Sinh viên HIU có cơ hội nhận bằng Anh quốc với chương trình du học tại chỗ

Chiều 3-10, ông Conor Burns – Nghị sĩ Quốc hội, Quốc vụ khanh, Bộ Thương mại Quốc tế, Vương Quốc Anh và Ông Ian Gibbons - Tổng Lãnh Sự Vương Quốc Anh TPHCM, đã đến thăm và tham dự buổi lễ ký kết liên kết đào tạo chương trình du học tại chỗ giữa Đại học Quốc tế Hồng Bàng (HIU) và Đại học Bedfordshire (Anh).

Giáo dục hội nhập

Tăng đầu tư, tự chủ để phát triển

Gần 25 năm thành lập, Đại học Quốc gia TPHCM cùng Đại học Quốc gia Hà Nội  không chỉ khẳng định vai trò dẫn dắt hệ thống giáo dục đại học Việt Nam mà luôn khẳng định vị thế, uy tín trong khu vực và thế giới.

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Cô gái Khmer vào giảng đường y khoa

Xuất thân từ gia đình nghèo dân tộc Khmer của tỉnh Sóc Trăng, nhưng bằng ý chí và nghị lực, tân sinh viên y khoa Danh Diễm Trinh đã không ngừng phấn đấu để thực hiện ước mơ trở thành một bác sĩ giỏi.

Giải thưởng tôn đức thắng