Hàn Quốc: Đưa kiến trúc hanok vào nhà chờ xe buýt

SGGP
Chính quyền thành phố Seoul, Hàn Quốc cho biết đã quyết định chọn bản thiết kế nhà chờ xe buýt công nghệ cao theo phong cách nhà truyền thống hanok của nước này. 

Thiết kế nhà chờ xe buýt theo kiểu hanok

Thiết kế nhà chờ xe buýt theo kiểu hanok

Với chủ đề “Vẻ đẹp Hàn Quốc”, bản thiết kế ứng dụng những đường cong của mái nhà hanok vào kết cấu nhà chờ xe buýt thông minh. Thiết kế này được chọn sau cuộc bỏ phiếu công khai.

Theo kế hoạch, chính quyền thành phố sẽ lắp đặt và vận hành thí điểm các nhà chờ xe buýt thông minh trên tại khoảng 10 điểm ở Seoul từ tháng 10 tới. Dự án sẽ mở rộng sang nhiều khu vực khác trong thành phố vào năm 2021. 

Các trạm xe buýt mới sẽ cung cấp dịch vụ Wi-Fi miễn phí, thiết bị sạc điện thoại di động không dây và máy lọc không khí. Bên cạnh đó, tài xế xe buýt được hướng dẫn dừng xe đúng vị trí nhờ công nghệ Internet vạn vật (IoT) và các cửa chắn, ngăn hành khách với các tuyến đường nhằm đảm bảo an toàn. Ngoài ra, cây xanh sẽ được trồng ở các làn phân cách để tạo không khí trong lành.

Hanok là một kiểu nhà truyền thống của người Triều Tiên và người Hàn Quốc ảnh hưởng từ Nhật Bản, được thiết kế, sử dụng cho cả giới quý tộc cũng như nông dân. Kiến trúc của hanok phù hợp với khả năng chống lũ và động đất. Nhiều kiến trúc sư trên thế giới đánh giá cao thiết kế của hanok.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây