Hàn Quốc: Đưa kiến trúc hanok vào nhà chờ xe buýt

SGGP
Chính quyền thành phố Seoul, Hàn Quốc cho biết đã quyết định chọn bản thiết kế nhà chờ xe buýt công nghệ cao theo phong cách nhà truyền thống hanok của nước này. 

Thiết kế nhà chờ xe buýt theo kiểu hanok

Thiết kế nhà chờ xe buýt theo kiểu hanok

Với chủ đề “Vẻ đẹp Hàn Quốc”, bản thiết kế ứng dụng những đường cong của mái nhà hanok vào kết cấu nhà chờ xe buýt thông minh. Thiết kế này được chọn sau cuộc bỏ phiếu công khai.

Theo kế hoạch, chính quyền thành phố sẽ lắp đặt và vận hành thí điểm các nhà chờ xe buýt thông minh trên tại khoảng 10 điểm ở Seoul từ tháng 10 tới. Dự án sẽ mở rộng sang nhiều khu vực khác trong thành phố vào năm 2021. 

Các trạm xe buýt mới sẽ cung cấp dịch vụ Wi-Fi miễn phí, thiết bị sạc điện thoại di động không dây và máy lọc không khí. Bên cạnh đó, tài xế xe buýt được hướng dẫn dừng xe đúng vị trí nhờ công nghệ Internet vạn vật (IoT) và các cửa chắn, ngăn hành khách với các tuyến đường nhằm đảm bảo an toàn. Ngoài ra, cây xanh sẽ được trồng ở các làn phân cách để tạo không khí trong lành.

Hanok là một kiểu nhà truyền thống của người Triều Tiên và người Hàn Quốc ảnh hưởng từ Nhật Bản, được thiết kế, sử dụng cho cả giới quý tộc cũng như nông dân. Kiến trúc của hanok phù hợp với khả năng chống lũ và động đất. Nhiều kiến trúc sư trên thế giới đánh giá cao thiết kế của hanok.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Nông trại Manguinhos

Nông trại hy vọng ở Manguinhos

Từ một khu ổ chuột với nhiều tệ nạn, khu vực Manguinhos ở phía Bắc thành phố Rio de Janeiro của Brazil đã vươn lên trở thành một nông trại đô thị lớn nhất tại Mỹ Latinh, đem đến thực phẩm sạch cho những cư dân nghèo trong thành phố.

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

Australia: Công đảng giành thắng lợi

Tối 21-5, lãnh đạo Công đảng Australia (ALP), ông Anthony Albanese tuyên bố đảng này đã giành thắng lợi trong cuộc bầu cử quốc hội liên bang 2022 sau khi Thủ tướng Scott Morrison thừa nhận thất bại.

Chuyện đó đây

Nhân giống hạt từ không gian

Các nhà nghiên cứu Trung Quốc đã bắt đầu thử nghiệm nhân giống trên 12.000 hạt giống được mang lên cùng phi hành đoàn của tàu vũ trụ Thần Châu-13. Các hạt giống gồm cỏ linh lăng, yến mạch và nấm đã được nhiều tổ chức nghiên cứu lựa chọn vào năm 2021.