Hàn Quốc: Đưa kiến trúc hanok vào nhà chờ xe buýt

SGGP
Chính quyền thành phố Seoul, Hàn Quốc cho biết đã quyết định chọn bản thiết kế nhà chờ xe buýt công nghệ cao theo phong cách nhà truyền thống hanok của nước này. 

Thiết kế nhà chờ xe buýt theo kiểu hanok

Thiết kế nhà chờ xe buýt theo kiểu hanok

Với chủ đề “Vẻ đẹp Hàn Quốc”, bản thiết kế ứng dụng những đường cong của mái nhà hanok vào kết cấu nhà chờ xe buýt thông minh. Thiết kế này được chọn sau cuộc bỏ phiếu công khai.

Theo kế hoạch, chính quyền thành phố sẽ lắp đặt và vận hành thí điểm các nhà chờ xe buýt thông minh trên tại khoảng 10 điểm ở Seoul từ tháng 10 tới. Dự án sẽ mở rộng sang nhiều khu vực khác trong thành phố vào năm 2021. 

Các trạm xe buýt mới sẽ cung cấp dịch vụ Wi-Fi miễn phí, thiết bị sạc điện thoại di động không dây và máy lọc không khí. Bên cạnh đó, tài xế xe buýt được hướng dẫn dừng xe đúng vị trí nhờ công nghệ Internet vạn vật (IoT) và các cửa chắn, ngăn hành khách với các tuyến đường nhằm đảm bảo an toàn. Ngoài ra, cây xanh sẽ được trồng ở các làn phân cách để tạo không khí trong lành.

Hanok là một kiểu nhà truyền thống của người Triều Tiên và người Hàn Quốc ảnh hưởng từ Nhật Bản, được thiết kế, sử dụng cho cả giới quý tộc cũng như nông dân. Kiến trúc của hanok phù hợp với khả năng chống lũ và động đất. Nhiều kiến trúc sư trên thế giới đánh giá cao thiết kế của hanok.

GIA BẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Đợt bùng phát FRB đầu tiên mang số hiệu FRB 121102. Ảnh: CNN

Phát hiện sóng vô tuyến bí ẩn

Các nhà thiên văn học vừa phát hiện một đợt bùng phát sóng vô tuyến nhanh (FRB) bí ẩn, xuất phát từ một địa điểm lạ lùng của vũ trụ. 

Hồ sơ - tư liệu

Chính trường thế giới

EU còn bất đồng về Nga

Italy và Hungary đề xuất Liên minh châu Âu (EU) công khai kêu gọi ngừng bắn tại Ukraine và tiến hành các cuộc đàm phán hòa bình với Nga. Trong khi đó, nhiều thành viên khác giữ quan điểm cứng rắn với Moscow ngay trước thềm Hội nghị Thượng đỉnh EU (ngày 30 và 31-5). 

Chuyện đó đây

Vệ tinh theo dõi biến đổi khí hậu

Cơ quan vũ trụ châu Âu (ESA) vừa ký hợp đồng trị giá 160 triệu EUR, giao cho Tập đoàn Airbus ở Anh sản xuất vệ tinh Earth Explorer FORUM. 
" />