Hàng chục ngàn người xếp hàng dài chờ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê nhà

(SGGPO).- Từ tờ mờ sáng nay, 12-10, hàng chục ngàn người dân từ nhiều tỉnh miền Trung đổ về làng An Xá, xã Lộc, huyện Lệ Thủy (tỉnh Quảng Bình) để viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. 

Mặc dù cả ngày hôm qua, khắp Quảng Bình, mưa thâu đêm vậy mà sáng nay, trời ráo hoảnh. Con đường Cam Liên nối từ QL1A với thị trấn Kiến Giang và đường về nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp chật kín người. Cờ rủ treo rợp hai bên đường, hàng trăm học sinh ôm chân dung Đại tướng Võ Nguyên Giáp đón những dòng người về viếng. 

Lãnh đạo tỉnh Quảng Bình qua các thời kỳ viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Ảnh: Minh Phong

Con đường làng dẫn vào nhà lưu niệm Đại tướng Võ Nguyên Giáp dòng người chật kín như nêm sắp hàng dài ngoằn ngoèo với vòng hoa, liễn, hương…nhích từng bước vào viếng.  Bài “Hồn tử sĩ” cứ dặt dìu cùng dòng người buồn rầu nối đuôi nhau về viếng vị Đại tướng tài ba của dân tộc Việt Nam. 

Cô Trần Thị Thản (66 tuổi), nguyên Chính trị viên Đại đội pháo binh Ngư Thủy cùng hơn 10 cựu chiến binh Đại đội pháo binh Ngư Thủy vượt hơn 35km về viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Vòng hoa, hương trên tay, cô Thản rưng rưng: Bác Giáp là vị Đại tướng vĩ đại của dân tộc, Bác đã chỉ huy và đánh thắng những trận lừng lẫy ghi vào sử sách thế giới nhưng Bác cũng là con người gần gũi, hiền hòa. Chúng tôi, những chiến sĩ của Đại đội pháo binh Ngư Thủy vinh dự nhiều lần gặp Bác, nay về viếng Bác, đưa tiễn Bác về với Chủ tịch Hồ Chí Minh với thế giới người hiền. Bác Giáp vẫn mãi là tấm gương sáng cho các thế hệ dân tộc Việt Nam noi theo.

Dù mưa nhưng người dân tỉnh Quảng Bình vẫn đến viếng Đại tướng. Ảnh: Minh Phong

Chị Đào Thị Thủy cùng gia đình vượt gần 100km từ Quảng Trị về Lệ Thủy viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp, cho biết: Cả gia đình tôi ngưỡng mộ sự vĩ đại, công lao của Đại tướng Võ Nguyên Giáp trong công cuộc chống ngoại xâm, thống nhất đất nước. Nay, Bác ra đi, chúng tôi ở xa quá nên không thể ra Hà Nội viếng nên cả nhà về quê hương Bác ở Lệ Thủy để thắp nén nhang đưa tiễn Bác.

Cựu chiến binh Nguyễn Thanh Hoanh (68 tuổi, ở tiểu khu 3, Bắc Nghĩa, thành phố Đồng Hới, tỉnh Quảng Bình) xúc động khi về thắp hương viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp: Từ hôm biết tin Đại tướng mất đến nay không đêm nào tôi chợp mắt được, cứ nghĩ đến bác, nghĩ đến những lần được gặp, được bắt tay bác năm 1968, 1973 tại chiến trường Lào là lòng tôi không thể kìm được nước mắt, thương bác vô hạn…Sáng nay trời Quảng Bình dù mưa rất to, đường ngập nước, từ 3 giờ sáng tui vẫn rán đi bằng xe máy gần 50km từ Đồng Hới để về tận làng An Xá, huyện Lệ Thủy để thắp nén hương thành kính dâng lên bác…

Dòng người dài dằng dặc chờ vào viếng Đại tướng Võ Nguyên Giáp tại quê nhà Lệ Thủy, Quảng Bình. Ảnh: Nguyên Khôi

NGUYÊN KHÔI – MINH PHONG – DƯƠNG QUANG

>> Cả nước viếng Đại tướng Đại tướng Võ Nguyên Giáp

>> Thành phố Hồ Chí Minh, ngày ảm đạm, tiếc thương!

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không mê giảm giá

- Một diễn đàn du lịch lớn được tổ chức mới đây đã đưa ra đánh giá, đợt kích cầu lần 2 của ngành du lịch (từ tháng 9-2020) không thành công như đợt 1. Lý do là khi không còn dư địa để tiếp tục giảm giá, nhiều doanh nghiệp du lịch và các địa phương lúng túng liền.

Giao thông - Đô thị

Tồn nhiều vé tàu, máy bay dịp tết

Dù chỉ còn hơn 20 ngày nữa là đến Tết Tân Sửu 2021, song hiện nay vé tàu hỏa, máy bay vẫn còn khá nhiều, không “cháy” vé những ngày cao điểm như những năm trước. 

Quy hoạch

Hệ lụy từ “vết dầu loang”

Liên tiếp thời gian qua đã có nhiều hội thảo, báo cáo chuyên sâu về quy hoạch cũng như thực hiện quy hoạch trên địa bàn TPHCM. Qua đó cho thấy, quy hoạch chung của TPHCM định hướng phát triển “tập trung, đa cực”, nhưng thực tế việc phát triển đô thị đi theo “vết dầu loang” đã để lại nhiều hệ lụy.

Tin buồn