Hàng loạt dấu hiệu sai phạm về đất đai ở Vĩnh Thạnh (Bình Định)

SGGPO
Ngày 20-7, tại phiên chất vấn Kỳ họp thứ 6 HĐND tỉnh Bình Định khóa XIII, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cho biết, Tỉnh ủy Bình Định đã có văn bản chỉ đạo kiểm tra, làm rõ và có báo cáo liên quan đến các thông tin cử tri quan tâm về bất cập trong quản lý đất đai, lấn chiếm đất rừng ở huyện Vĩnh Thạnh. Qua đó, UBND tỉnh này đã đề nghị UBND huyện khẩn trương báo cáo UBND tỉnh để có hướng chỉ đạo, xử lý.

Tin liên quan

“Bên cạnh đó, chúng tôi sẽ giao cho Thanh tra tỉnh vào cuộc kiểm tra, làm rõ để có báo cáo hướng xử lý phù hợp với quy định pháp luật. Đây là các tồn tại có quá trình từ lâu nên phải làm từng bước, làm chặt chẽ đúng quy định pháp luật”, ông Nguyễn Phi Long nói.

Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định cũng nhấn mạnh thêm về quan điểm của tỉnh: “Sai đến đâu sửa đến đó và sai đến đâu xử lý đến đó theo quy định Đảng, quy định pháp luật”.

Hàng loạt dấu hiệu sai phạm đất đai ở Vĩnh Thạnh, Bình Định ảnh 1 Cơ quan chức năng kiểm tra vụ lấn chiếm và xây dựng trái phép trên đất, rừng phòng hộ ở ven hồ Định Bình, huyện Vĩnh Thạnh

Giao đất không nắm rõ luật?

Vừa qua, Báo SGGP phản ánh nhiều vụ việc liên quan đến công tác quản lý đất đai ở huyện Vĩnh Thạnh có nhiều dấu hiệu bất thường, sai phạm. Đặc biệt, các vụ việc liên quan đến đất rừng, rừng phòng hộ ở lòng hồ chứa thủy lợi – thủy điện Định Bình.

Trong đó, vụ liên quan đến gia đình cựu Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim có 115ha đất, rừng trong lòng hồ Định Bình; vụ bà Trương Thị Lệ Thâm (trú tại thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh, vợ của ông Trần Quốc Biểu, Huyện ủy viên, Chánh án Tòa án nhân dân huyện Vĩnh Thạnh) tự ý lấn chiếm, xây dựng trái phép trong khu vực đất rừng phòng hộ ven hồ chứa Định Bình.

Hàng loạt dấu hiệu sai phạm đất đai ở Vĩnh Thạnh, Bình Định ảnh 2 Một khu vực rừng phòng hộ trong lòng hồ Định Bình nằm trong diện tích đất, rừng 115ha của gia đình cựu Bí thư Huyện ủy Vĩnh Thạnh Nguyễn Đình Kim

Trong 2 năm 2014 và 2015, UBND huyện Vĩnh Thạnh cho bà Võ Thị Ánh Nhạn (vợ của ông Trần Công Sý, cựu Chủ tịch UBND huyện Vĩnh Thạnh) thuê trên 7.947m2 đất công viên, nhưng không xin ý kiến và chưa có văn bản chấp thuận của UBND tỉnh Bình Định. Sự việc được Phòng TN-MT huyện này phát hiện khi đối chiếu lại, trái với quy định Luật Đất đai năm 2013 có hiệu lực vào năm 2014 (thời điểm chính quyền cấp đất cho bà Nhạn).

Cụ thể, Luật Đất đai năm 2013 quy định đối với tất cả các loại đất khi cấp cho hộ gia đình, cá nhân kinh doanh thương mại diện tích từ 0,5ha (5.000m2) trở lên đều phải có văn bản chấp thuận của UBND cấp tỉnh. Tuy nhiên, việc UBND huyện cấp đất cho bà Nhạn thuê năm 2014 diện tích 7.947m2 mà không xin ý kiến, không có văn bản chấp thuận của UBND tỉnh là không đúng.

Hàng loạt dấu hiệu sai phạm đất đai ở Vĩnh Thạnh, Bình Định ảnh 3 Khu đất của bà Võ Thị Ánh Nhạn nằm ở vị trí đắc địa tại thị trấn Vĩnh Thạnh, huyện Vĩnh Thạnh
Lý giải về việc trên, ông Lý Hoài Nam, Trưởng Phòng TN-MT huyện Vĩnh Thạnh cho biết, có thể trước đây các đơn vị chức năng cấp đất cho bà Nhạn chưa đọc rõ hết quy định của luật.

“Anh em họ chỉ nghĩ rằng chỉ quy định chuyển đổi đất lúa trên 0,5ha (5.000m2) mới xin ý kiến, có văn bản chấp thuận của UBND tỉnh. Không ngờ, luật quy định tất cả các loại đất đai khi chuyển cho hộ gia đình, cá nhân thuê kinh doanh thương mại nếu trên 0,5ha đều phải xin ý kiến chấp thuận của UBND tỉnh nên xảy ra thiếu sót”, ông Nam nói.

Chưa hết, theo ông Nam, ở khu đất bà Nhạn hiện tại có 2 phần diện tích. Khu vực gần gò đồi, trước đó, bà Nhạn cho người xây dựng một số hạng mục trong đó có bể bơi trên đồi cao không đúng với hồ sơ thiết kế, trái phép. Khi phát hiện, ngành chức năng buộc bà tháo dỡ đồng thời quyết định xử phạt hành chính 40 triệu đồng. Phòng TN-MT cũng tính toán sẽ thu hồi diện tích đất khoảng 2.000m2 ở vị trí xây dựng trái phép trên.

Đất thuê rẻ như cho

Được biết, vừa qua UBND huyện Vĩnh Thạnh cũng chỉ đạo Trung tâm Văn hóa – Thông tin – Thể thao (VHTT-TT) huyện này khẩn trương thu hồi 7.500m2 đất sân vận động đã cho Công ty TNHH Dịch vụ Thương mại Hồng Hưng (Công ty Hồng Hưng, trụ sở huyện Vĩnh Thạnh) thuê, sau khi 2 bên đã làm thanh lý hợp đồng trước thời hạn.

Theo hồ sơ, hồi đầu năm 2013, căn cứ theo đơn xin thuê đất của Công Ty Hồng Hưng, UBND huyện Vĩnh Thạnh thống nhất chủ trương cho doanh nghiệp thuê 7.500m2 đất sân vận động huyện. Thời điểm này, DN được bàn giao, cho sử dụng đất. Sau đó, DN xây dựng một số hạng mục trên đất, như: sân bóng đá mini, khu nhà quản lý, nghỉ ngơi; khu nhà vui chơi thiếu nhi; khu bida…

Hàng loạt dấu hiệu sai phạm đất đai ở Vĩnh Thạnh, Bình Định ảnh 4 Đến thời điểm này chính quyền Vĩnh Thạnh vẫn chưa giải quyết dứt điểm khu đất cho Công ty Hồng Hưng thuê. Ảnh: X.H.

Dù giao đất từ năm 2013, song đến giữa tháng 3-2015, Trung tâm VHTT-TT huyện mới chính thức ký hợp đồng cho thuê diện tích đất trên, với giá 12 triệu đồng/năm (thời hạn 15 năm); DN được miễn 4 năm đầu thuê đất. Đặc biệt, trong hợp đồng thuê đất năm 2015 lại ghi thời hạn thuê đất tính từ ngày 1-1-2014.

Sau 4 năm được miễn, đến ngày 1-1-2018, DN này chính thức đóng tiền cho thuê đất. Đến ngày 10-8-2018, Trung tâm VHTT-TT huyện và Công ty Hồng Hưng làm thanh lý hợp đồng thuê đất trước thời hạn. Như vậy, 5 năm sử dụng 7.500m2 đất trên DN này chỉ phải trả tiền thuê đất 9 triệu đồng (9 tháng đầu năm 2018).

Đáng nói, dù đã thanh lý hợp đồng thuê đất trước thời hạn từ tháng 8-2018, song đến nay Công ty Hồng Hưng vẫn chưa giao đất và đang có dấu hiệu sử dụng, kinh doanh, cho thuê…

Thêm vào đó, giai đoạn 2013-2015, UBND huyện Vĩnh Thạnh cấp 104.173 m2 đất ở tại xã Vĩnh Thịnh (huyện Vĩnh Thạnh) cho ông Nguyễn Chí Tranh (trú tại xã Vĩnh Thịnh) để xây dựng khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Vĩnh Thạnh. Thời gian cho thuê tính từ ngày 2-2-2015, giá cho thuê đất 352 đồng/m2/năm, thời hạn đến ngày 2-2-2065.

Hàng loạt dấu hiệu sai phạm đất đai ở Vĩnh Thạnh, Bình Định ảnh 5 Chưa có giấy phép xây dựng, song ông Nguyễn Chí Tranh đã tổ chức xây dựng kiên cố tại dự án khu nghỉ dưỡng suối nước nóng Vĩnh Thạnh. Ảnh: XUÂN HUYÊN

Tuy nhiên, đến thời điểm này dự án trên vẫn chưa được cấp giấy phép xây dựng. Trong khi đó, cá nhân ông Tranh tự ý mở đường xây dựng nhiều hạng mục công trình kiên cố, bê tông để hoạt động kinh doanh lâu nay…

NGỌC OAI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM phục hồi mạnh mẽ và tăng tốc phát triển kinh tế

TPHCM phục hồi mạnh mẽ và tăng tốc phát triển kinh tế

Tháng 10-2021, TPHCM quyết định dần mở cửa sau thời gian giãn cách phòng chống dịch Covid-19. Đến nay, các hoạt động kinh tế - xã hội đã sôi động trở lại như trước khi có dịch. Một năm qua, sự phục hồi mạnh mẽ của TPHCM là kết quả của sự nỗ lực, đồng lòng của người dân, cộng đồng doanh nghiệp cùng cả hệ thống chính trị của thành phố.

Bút Sài Gòn

Tầm nhìn bền vững

- Một loạt dự án bự từ các doanh nghiệp lớn toàn cầu gần đây đã đua nhau đổ vô xứ mình. Dự án “khủng” nhất là của Tập đoàn Lego đến từ Đan Mạch có tổng vốn lên tới 1,3 tỷ USD. Những dự án khác về hóa chất, vải cao cấp, đồ uống… đều từ trăm triệu đô đổ lên. Vậy đủ ngon chưa?

Giao thông - Đô thị

Khởi công xây dựng hơn 8km đường Vành đai 3 - TPHCM

Ngày 24-9, tại huyện Nhơn Trạch, Bộ GTVT phối hợp với UBND tỉnh Đồng Nai, TPHCM tổ chức khởi công dự án thành phần 1A, đoạn Tân Vạn - Nhơn Trạch giai đoạn 1 thuộc đường Vành đai 3 -TPHCM.

Quy hoạch

Thống nhất trình Quốc hội thông qua Quy hoạch tổng thể quốc gia

Chủ trì Hội nghị Thẩm định Quy hoạch tổng thể Quốc gia thời kỳ 2021-2030 tầm nhìn đến năm 2050, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành thông báo: Tất cả 44 ủy viên, thành viên của Hội đồng Thẩm định đã thống nhất thông qua hồ sơ Quy hoạch tổng thể quốc gia để Chính phủ trình Quốc hội xem xét trong kỳ họp tới. Các thành viên đã biểu quyết bằng hình thức bỏ phiếu.

Tin buồn

" />