Hàng trăm loại quy trình, công nghệ sẵn sàng chuyển giao

Hoạt động trình diễn, kết nối cung - cầu công nghệ khu vực Bắc Trung bộ năm 2012 do Cục Ứng dụng và phát triển công nghệ, Bộ KH-CN phối hợp với Sở KH-CN tỉnh Hà Tĩnh, UBND tỉnh Hà Tĩnh khai mạc vào cuối tuần qua tại TP Hà Tĩnh cho thấy ý nghĩa quan trọng trong việc nâng cao hiệu quả quản lý nhà nước về KH-CN cũng như tạo ra bước phát triển mới trong việc đẩy mạnh hoạt động ứng dụng, chuyển giao và đổi mới công nghệ phục vụ phát triển kinh tế xã hội của địa phương…

Kết quả rõ nhất còn thấy sau lễ khai mạc, 16 hợp đồng hợp tác chuyển giao công nghệ giữa các đơn vị nghiên cứu KH-CN, doanh nghiệp KH-CN trị giá khoảng 110 tỷ đồng đã được ký kết.

Theo Sở KH-CN Hà Tĩnh, thông qua sự kiện lần này, nhiều công nghệ sẽ được kết nối, chuyển giao và ứng dụng rộng rãi; từ đó tạo tiền đề thúc đẩy hoạt động ứng dụng, đổi mới và chuyển giao công nghệ ở các tỉnh thuộc khu vực Bắc Trung bộ; tạo mối liên kết, trao đổi thông tin giữa khối các đơn vị nghiên cứu và khối các đơn vị, tổ chức, cá nhân ứng dụng công nghệ, cùng hướng tới mục tiêu chung là góp phần phát triển kinh tế, xã hội.

Vì là cầu nối quan trọng trong phát triển KH-CN nên sự kiện lần này có rất nhiều đơn vị tham gia với 46 đơn vị trong nước và quốc tế, bao gồm: 7 Sở KH-CN các tỉnh Bắc Trung bộ và các tỉnh lân cận; 9 Viện Nghiên cứu; 8 Trung tâm Ứng dụng tiến bộ KH-CN địa phương; 5 doanh nghiệp nước ngoài; 17 doanh nghiệp trong nước và nhóm nghiên cứu mạnh tham gia giới thiệu, trưng bày và trình diễn, ứng dụng chuyển giao cung cấp nguồn công nghệ, đưa các thành quả nghiên cứu trong và ngoài nước vào thực tiễn sản xuất nâng cao năng lực cạnh tranh, tăng năng suất lao động và chất lượng hàng hóa, dịch vụ phục vụ nhu cầu phát triển của địa phương.

Tại đây hơn 100 loại quy trình, công nghệ, kết quả và sản phẩm thuộc các lĩnh vực công nghệ như: công nghệ sinh học, công nghệ bảo quản và chế biến sau thu hoạch, công nghệ môi trường, công nghệ sản xuất và lai tạo giống cây mới, công nghệ vật liệu và công nghệ tiết kiệm năng lượng… được trình diễn tại sự kiện. Đặc biệt hầu hết các công nghệ này đã được các đơn vị nghiên cứu, làm chủ ở mức độ thương mại hóa, sẵn sàng chuyển giao cho các tổ chức và cá nhân có nhu cầu...

Thứ trưởng Bộ KH-CN Chu Ngọc Anh khẳng định, hoạt động lần này có ý nghĩa bổ sung cho các chợ công nghệ và thiết bị nhằm thúc đẩy nhanh sự phát triển của thị trường công nghệ, đặc biệt tạo tiền đề để trợ giúp các giải pháp công nghệ, thúc đẩy sự phát triển các doanh nghiệp KH-CN. Hoạt động cũng góp phần giúp hình thành cơ chế chính sách và sự hỗ trợ kịp thời thông tin các chương trình quốc gia đối với nhu cầu thực tiễn phát triển kinh tế - xã hội địa phương.

Bá Tân

* Trung tâm Thông tin di động khu vực 2 - MobiFone TPHCM đã đẩy mạnh triển khai dịch vụ thanh toán tự động vô cùng tiện lợi. Theo đó, việc thanh toán cước tự động được thực hiện thông qua các hình thức Fast Pay và thanh toán trực tuyến bao gồm: thu cước tự động qua tài khoản ngân hàng, ủy nhiệm chi, ủy nhiệm thu không chờ chấp thuận, ATM, SMS, Internet Banking, E Bank, Web MobiFone Portal, POS.

B.T.

* Trong khuôn khổ tuần lễ Hội nghị giải pháp Microsoft Dynamics Việt Nam vừa diễn ra, Microsoft cùng các đối tác QD.Tek, Naviworld, Scalable Data System, đã giới thiệu chi tiết  về các giải pháp quản trị toàn diện dành cho doanh nghiệp.

T.B.

* IBM Việt Nam đã tổ chức hai cuộc triển lãm - hội thảo IBM đến với Đồng Nai và Bình Dương nhằm giới thiệu tập hợp đầy đủ các giải pháp CNTT cũng như các giải pháp kinh doanh liên quan đến CNTT, bao gồm các thiết bị phần cứng, phần mềm và dịch vụ của IBM. Hai sự kiện trên nằm trong một loạt các sự kiện lớn nhất của IBM Việt Nam trong năm 2012 tới các tỉnh thành phát triển năng động ngoài Hà Nội, Đà Nẵng và TPHCM, khẳng định cam kết của IBM trong việc mở rộng sự hiện diện tại các TP có tiềm năng tăng trưởng…

B.T.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sản phẩm công nghệ

Câu chuyện công nghệ

Tác giả Suda Takuya thắng Giải Đặc biệt cuộc thi Canon PhotoMarathon 2020

Giải Đặc biệt của Canon PhotoMarathon 2020 thuộc về bức ảnh của tác giả Suda Takuya với chủ đề “Kết nối” được chụp bằng máy ảnh Canon EOS 7D. Tác giả Suda Takuya là người nước ngoài đầu tiên có tác phẩm đoạt Giải Đặc biệt trong lịch sử cuộc thi Canon PhotoMarathon tại Việt Nam.

Thị trường - chính sách

Ví điện tử SmartPay được vinh hạng với giải thưởng “Công ty Fintech tiểu biểu”

Với giải thưởng “Công ty Fintech tiểu biểu”, SmartPay là một trong số ba ví điện tử được vinh danh cùng với Moca, Momo. Đây là động lực rất lớn cho SmartPay, bởi ví điện tử này mới ra mắt trong thời gian ngắn (chỉ hơn 18 tháng) và thị trường trung gian thanh toán hiện nay có đến 39 công ty đang hoạt động và được cấp giấy phép.