“Hào khí Thăng Long” mở màn Liên hoan Múa rối quốc tế lần 2

(SGGP).- Tối 4-9, tại Nhà hát lớn Hà Nội, Liên hoan Múa rối quốc tế lần 2 với sự tham dự của 20 chương trình múa rối đến từ 13 quốc gia trên thế giới đã chính thức khai mạc với vở diễn “Hào khí Thăng Long” của Nhà hát múa rối TƯ.

Liên hoan Múa rối quốc tế lần thứ 2 là dịp để các nghệ sĩ múa rối giao lưu, trao đổi, học tập kinh nghiệm trong quá trình sáng tạo nghệ thuật; giới thiệu, quảng bá nghệ thuật múa rối truyền thống Việt Nam với các bạn quốc tế, thúc đẩy mối quan hệ hợp tác của Việt Nam với các nước trên thế giới về lĩnh vực văn hóa nghệ thuật.

So với lần trước, liên hoan lần này có số lượng quốc gia, thể loại, tiết mục nhiều và phong phú hơn. Các tiết mục rối đều là những tiết mục xuất sắc nhất, có bản sắc riêng của từng quốc gia. Trong khi các đơn vị nghệ thuật quốc tế tham dự liên hoan chủ đạo bằng các thể loại rối cạn như: rối que, rối bóng, rối mặt nạ, rối lùn, rối tay... thì chương trình tham dự của múa rối Việt Nam có phần phong phú hơn bởi có sự góp mặt thêm của loại hình rối nước.

Bà Ngô Thanh Thủy, Giám đốc Nhà hát Múa rối Việt Nam cho biết, dựa trên cốt truyện cổ Andecxen, nhà hát đã dàn dựng một chương trình múa rối đặc biệt, vừa mang hơi thở cuộc sống đương đại, giàu chất nhân văn và thấm đẫm hồn nghệ thuật múa rối nước truyền thống.

Sau đêm khai mạc, 12 đoàn quốc tế và 5 đoàn nghệ thuật múa rối trong nước sẽ thi tài tại 4 điểm là Nhà hát Múa rối Việt Nam, Nhà hát Múa rối Thăng Long, rạp Hồng Hà, Rạp 17 Lý Nam Đế. Đặc biệt, các buổi biểu diễn của các đoàn nghệ thuật múa rối đều không bán vé.

V.XUÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Tuần phim Việt trên VTV Go

“Tuần phim Việt trên VTV Go” lên sóng số đầu tiên với chủ đề “Phim chuyển thể từ các tác phẩm văn học”. Chương trình khai mạc được tổ chức offline ngày 12-12 tại TPHCM với sự tham gia của các nghệ sĩ, nhà sản xuất phim, đoàn làm phim tiêu biểu.

Âm nhạc

Hành trình một kiếp sống trong album “Human” của Tùng Dương

Khi các bài hát đặt cạnh nhau, chúng kể trọn vẹn một câu chuyện về hành trình của một con người, từ khi sinh ra rồi đi qua những năm tháng làm người. Thăng hoa cũng có, đau thương cũng nhiều. Để rồi tới một ngày, bình thản chờ giờ phút luân hồi. Tất cả đều có trong album mới nhất Human của Tùng Dương.

Sân khấu

Sách và cuộc sống

Tiến sĩ Tâm lý học ra mắt sách về Covid-19

Ngày 2-12, tại Hà Nội, TS tâm lý học Cù Thu Hương đã có buổi giao lưu, ra mắt cuốn truyện ký “Paris+14”. Đây là cuốn truyện ký đầu tiên viết về Covid-19 được xuất bản ra mắt tại Việt Nam.

Sáng tác

Chuyện trái bầu

Nhớ Bảo Thắng (1)
Nơi ấy mưa hay không
Theo từng cung cong huyền thoại
Chuyện xưa người ở trái bầu.

Mỹ thuật

Họa sĩ rút tranh ngay trước khai mạc Triển lãm Mỹ thuật toàn quốc 2020

Theo Trưởng Ban Tổ chức triển lãm, họa sĩ Nguyễn Quốc Huy, một trong những tác giả có tranh bị xước, đã quyết định rút tác phẩm ngày trước thềm khai mạc triển lãm, mang về để sửa chữa do tác phẩm đã có người mua. Tuy nhiên, lãnh đạo Cục đã không trả lời câu hỏi liên quan tới việc bồi thường, thậm chí đối mặt như thế nào nếu có họa sĩ khởi kiện…