Hãy hành động vì nạn nhân chất độc da cam

(SGGP).- Ngày 10-6, thay mặt Ban Thường trực Ủy ban Trung ương Mặt trận Tổ quốc Việt Nam, Chủ tịch Huỳnh Đảm đã phát động phong trào “Hành động vì nạn nhân chất độc da cam ở Việt Nam” và 60 ngày cao điểm vì nạn nhân chất độc da cam/dioxin bắt đầu từ ngày 10-6 đến 10-8.

Đồng chí Trương Tấn Sang chia sẻ nỗi đau với các nạn nhân chất độc da cam.

Cách đây 50 năm, ngày 10-8-1961, quân đội Mỹ tiến hành rải chất độc hóa học xuống miền Nam Việt Nam trong vòng 10 năm, với hơn 80 triệu lít chất độc hóa học xuống gần 26.000 thôn, bản, trong đó có khoảng 366kg dioxin, làm gần 5 triệu người bị phơi nhiễm, trong đó khoảng 3 triệu người là nạn nhân trực tiếp. Người còn sống thì đang phải chịu bệnh tật triền miền; sinh ra con, cháu thì dị dạng, dị tật, bệnh nặng; cuộc sống và sinh hoạt hết sức khó khăn.

Phát biểu tại buổi lễ, thay mặt lãnh đạo Đảng, Nhà nước, đồng chí Trương Tấn Sang, Ủy viên Bộ Chính trị, Thường trực Ban Bí thư bày tỏ sự cảm thông sâu sắc trước nỗi đau da cam mà nhiều đồng bào, đồng chí đã và đang phải gánh chịu. Đồng chí nhấn mạnh: Nỗi đau này không thể nào kể xiết. Những năm qua, Đảng, Nhà nước ta đã có nhiều chủ trương, chính sách nhằm chăm sóc, giúp đỡ các nạn nhân, gia đình các nạn nhân bớt khó khăn trong cuộc sống. Đồng chí bày tỏ mong muốn chính quyền các địa phương, các đoàn thể, các tầng lớp nhân dân tích cực hưởng ứng phong trào, có nhiều việc làm thiết thực, nhiều sáng kiến vận động, chăm sóc, giúp đỡ người dân, quản lý tốt các nguồn giúp đỡ, hỗ trợ; đồng thời biểu dương kịp thời gương người tốt, việc tốt để phong trào thực sự hiệu quả, đem lại niềm vui cuộc sống cho các nạn nhân và gia đình nạn nhân. “Tôi cũng mong rằng bạn bè trên thế giới hãy tiếp tục cùng nhân dân Việt Nam xoa dịu nỗi đau da cam, đồng hành với các nạn nhân chất độc da cam/dioxin Việt Nam trong cuộc đấu tranh đòi công lý. Sự giúp đỡ của các bạn không chỉ vì các nạn nhân chất độc da cam mà còn vì nạn nhân chất độc da cam ở nhiều nước, vì một nền hòa bình trên thế giới”, đồng chí Trương Tấn Sang nói.


Vĩnh Xuân

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Một bác sĩ xin nghỉ việc, bồi thường gần 200 triệu đồng

Một bác sĩ xin nghỉ việc, bồi thường gần 200 triệu đồng

Ngày 23-11, UBND tỉnh Bình Định có văn bản gửi Sở Y tế, Sở Tài chính tỉnh này về việc bồi thường kinh phí đào tạo bác sĩ hệ chính quy thuộc diện hợp đồng theo địa chỉ sử dụng đối với anh Lưu Thế Nh. (28 tuổi, xã Nhơn Thọ, thị xã An Nhơn).

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Dự án giải quyết ngập do triều cường ở TPHCM: Vận hành tạm 6 cống ngăn triều

Chiều 24-11, Văn phòng UBND TPHCM cho biết, liên quan quy trình vận hành và hệ thống scada các cống ngăn triều thuộc Dự án giải quyết ngập do triều khu vực TPHCM có xét đến yếu tố biến đổi khí hậu (giai đoạn 1), UBND TPHCM giao Sở Tư pháp có ý kiến về việc ban hành quy trình vận hành trước khi Sở NN-PTNT trình UBND TP phê duyệt quy trình vận hành tạm thời.

Quy hoạch

Tin buồn