Hiện vật lịch sử quý bị ở trong kho

Ông giám đốc Bảo tàng tổng hợp tỉnh Lào Cai cho biết: có tình trạng này là do thiếu diện tích trưng bày và điều kiện cơ sở vật chất để bảo quản.

Bảo tàng này đã sưu tầm được 8.846 hiện vật tư liệu lịch sử, trong đó có tới 2/3 là số hiện vật dân tộc học và 30 chiếc trống đồng.

Được biết: từ năm 1991 đến nay, Bảo tàng này đã sưu tầm được 8.846 hiện vật tư liệu lịch sử, trong đó có tới 2/3 là số hiện vật dân tộc học và 30 chiếc trống đồng. Ngoài ra còn có nhiều hiện vật khác như: rìu, liềm, hái, dao, đinh lao, chậu... vừa bằng kim loại, vừa bằng gốm sứ, trong đó có nhiều hiện vật thuộc nền văn hóa Đông Sơn. Các hiện hiện vật dân tộc học chủ yếu là trang phục thời cổ dễ có nguy cơ mai một.

Tư liệu về chiến tranh cách mạng từ cái trống liên quan đến khởi nghĩa cướp chính quyền cách mạng ở Cam Đường những năm sau Cách mạng Tháng Tám ở Lào Cai, tư liệu Bác lên thăm Lào Cai và các tư liệu quý hiếm thời kỳ chống Pháp, chống Mỹ; những hình ảnh và hiện vật nói lên thành quả những năm đổi mới xây dựng và bảo vệ Tổ quốc. Nhưng điều đáng quan tâm là các hiện vật quý hiếm ấy vẫn chỉ được bảo quản trong điều kiện không tương xứng, nếu không muốn nói là "nhét đầy trong kho". Nếu ngành chức năng và chính quyền sở tại không có biện pháp bảo quản tốt hơn thì những hiện vật quý này sẽ nhanh chóng bị sự khắc nghệt của thời tiết, khí hậu làm mai một.

Chị Nguyễn Thị Nguyệt, trưởng phòng quản lý hiện vật bức xúc: "Bảo tàng cần có mặt bằng để trưng bày và các hiện vật cần được bảo quản trong điều kiện nhiệt độ thích hợp ổn định, có hệ thống thông gió hút ẩm tốt, nếu không, các hiện vật quý hiếm sẽ không giữ được lâu".

Ai cũng biết rằng, việc phát hiện, nghiên cứu các hiện vật lịch sử không giản đơn chút nào, vì vậy việc bảo quản và gìn giữ là một việc làm rất cần thiết. Mong muốn của cán bộ Bảo tàng tổng hợp tỉnh Lào Cai nói riêng và nhân dân Lào Cai nói chung là cần sớm có môt địa điểm để trưng bày những hiện vật đã được sưu tầm, phục vụ khách du lịch trong và ngoài nước.

V.Q(Theo TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Phim

Âm nhạc

Sân khấu

Nhà hát truyền hình: Giải pháp đồng hành sân khấu

Cục Nghệ thuật biểu diễn (NTBD), Bộ VH-TT-DL cho biết, đã lựa chọn nhiều tác phẩm nghệ thuật sân khấu chất lượng để ghi hình và phát sóng trên Đài Truyền hình Việt Nam (VTV), Đài Tiếng nói Việt Nam (VOV) cùng một số đài địa phương. Đây được cho là giải pháp đồng hành với sân khấu trong thời điểm hiện tại.

Sách và cuộc sống

Đừng để ảnh hưởng kép

Mặc dù NXB Hội Nhà văn đã có văn bản thu hồi quyết định xuất bản ấn phẩm Bố già của tác giả Mario Puzo, dịch giả Ngọc Thứ Lang (Công ty TNHH sách Hương Giang liên kết với NXB Hội Nhà văn ấn hành) từ tháng 9-2019, nhưng không hiểu sao đến nay ấn phẩm này vẫn được rao bán công khai trên mạng xã hội. 

Sáng tác

Cho mùa xanh hy vọng

Giữa đám đàn ông con trai đen nhẻm cục mịch, Phương nổi lên như một hoàng tử với dáng dong dỏng và nước da trắng. Cùng mọi người phơi nắng trên công trường bụi đỏ khi cao điểm, Ngân mang cơm, bao bọc kín mít cũng bị ám nắng đen nhẻm, thì Phương chỉ đỏ au một, hai ngày rồi trắng như cũ. Mấy anh công nhân đùa: “Trắng như thằng Phương mới thấy bẩn cần tắm, tụi anh đen vầy dơ chẳng ai hay, tắm phí nước”.

Mỹ thuật

Triển lãm Art Moments Jakarta trở lại

Sau 1 năm bị hoãn do dịch Covid-19, triển lãm nghệ thuật độc đáo Art Moments Jakarta đã mở cửa trở lại ở Indonesia, để đưa du khách và các nhà sưu tập “du hành xuyên thời gian”.