Hiểu cơ sở để có cách làm hay

SGGP
Với niềm đam mê, lòng nhiệt huyết của tuổi trẻ, Tô Phương Thảo, Bí thư Đoàn TNCS phường 5, quận 4 (TPHCM) không chỉ gương mẫu, đi đầu trong các phong trào tại địa phương, giúp hoạt động Đoàn ngày càng đi vào chiều sâu, mà rất nhiều hoạt động của Thảo còn hướng đến các cụ già neo đơn, người khó khăn.

Bí thư Đoàn TNCS phường 5 (quận 4) Tô Phương Thảo trong giờ dạy tiếng Anh cho các em có hoàn cảnh khó khăn trong phường

Bí thư Đoàn TNCS phường 5 (quận 4) Tô Phương Thảo trong giờ dạy tiếng Anh cho các em có hoàn cảnh khó khăn trong phường

Chính những việc làm đều mang tính thiết thực nên hầu hết các hoạt động của Thảo đưa ra đều được các bạn đoàn viên, thanh niên hưởng ứng tích cực. Cô bí thư 9X ấy còn là một tấm gương sáng trong học tập và làm theo lời dạy của Bác Hồ. 

Người dân sống trong chung cư Cư xá Vĩnh Hội (phường 5, quận 4) đã quen thuộc với tiếng đọc bài ê a của những đứa trẻ trong lớp học tiếng Anh do các bạn đoàn viên thanh niên phường tổ chức. Cứ mỗi tối thứ năm và thứ bảy hàng tuần, gần 40 em học sinh từ 6 - 14 tuổi lại đến lớp để được các anh chị tình nguyện viên, đoàn viên, sinh viên các trường ngoại ngữ dạy các kỹ năng, kiến thức căn bản về tiếng Anh. Theo Phương Thảo, đa phần các em là học trò nghèo trên địa bàn phường 5, có em mồ côi cha mẹ từ nhỏ nên phải sống với ông bà. Những lần xuống địa bàn, thấy các em ham học nhưng không có điều kiện đến các trung tâm ngoại ngữ, vậy là Phương Thảo cùng các bạn đoàn viên, thanh niên thành lập lớp học để các em vừa có nơi để học lại vừa có thể tham gia các hoạt động đội nhóm. Năm 2015, nhóm của Phương Thảo mượn chốt văn phòng khu phố 1 mở lớp học với 20 em học sinh, sau đó xin được nhà kho bỏ trống tại chung cư nên cả nhóm bắt tay sơn sửa, rồi đi xin bàn ghế từ các mạnh thường quân và thành lập lớp học thứ 2 khang trang, sạch sẽ hơn. “Các em ham học lắm, trời mưa các em cũng đến lớp. Nhiều em đã mất căn bản, sau thời gian theo học thì tiến bộ rất nhiều. Từ lớp học, chúng em còn phát động các phong trào, hướng dẫn các em tham gia vào những đội, nhóm, các hoạt động tập thể” - Phương Thảo cho biết. Từ nguồn thu ve chai, vận động các mạnh thường quân, Phương Thảo trao tặng các em tập, sách, rồi lớp học cũng được trang bị các kệ sách và hơn 10 bộ máy vi tính để giúp các em thói quen đọc sách cũng như tập tương tác, học tập trên máy. 

Bằng nhiệt huyết của người cán bộ Đoàn, Phương Thảo còn đưa ra nhiều mô hình hay, giải pháp tích cực để giúp phong trào Đoàn phường phát triển. Mỗi dịp tết đến, người dân lại thấy các bạn trẻ với chiếc áo xanh đi vận động kinh phí để giúp các cụ già neo đơn, gia đình có hoàn cảnh khó khăn. Rồi Phương Thảo và các bạn còn xin quần áo cũ của người dân, mang về chọn lựa, giặt sạch để trao tặng những người khó khăn, giúp họ có bộ quần áo tươm tất vào dịp tết. Sau 1 năm, Thảo lại đưa ra mô hình “Chia sẻ yêu thương”, để thay vì tặng quần áo, Thảo và các bạn mở những gian hàng bán quần áo cũ để người cần thì đến chọn cái mình yêu thích với giá chỉ từ 1.000 đồng/cái. Với nhiều người nhặt ve chai, đạp xích lô, đây là những bộ quần áo mới tinh cho ngày tết. “Nếu tặng, nhiều người sẽ ngại, nhưng để họ đến mua với giá rẻ thì các cô chú thấy rất thoải mái. Từ nguồn kinh phí này, chúng em lại có quỹ để trao học bổng, mua tập sách hỗ trợ các em học sinh khó khăn, tặng quà các cụ già neo đơn, bệnh tật” - Phương Thảo bày tỏ. Và mô hình hay này đã được nhân rộng ra các phường khác trên địa bàn quận. 

Phương Thảo còn là người đưa ra các mô hình hành động vì an toàn giao thông một cách rất thiết thực, giúp người dân dễ nhớ luật và có ý thức hơn khi tham gia giao thông. Phương Thảo vận động Ban điều hành khu phố, các gia đình cùng tham gia “Điểm thông tin tình hình giao thông thanh niên”, từ đó giúp thông tin kịp thời đến lực lượng chức năng và đội hình thanh niên tình nguyện phường để xử lý khi có ùn tắc giao thông. Nhìn những trụ điện, bức tường được sơn mới, các đường dây điện được sửa, thay mới, bóng đèn chiếu sáng cả con hẻm, người dân khu phố 5 lại nhớ đến cô Bí thư Đoàn thanh niên Phương Thảo, bởi chính Phương Thảo đã cùng các bạn đoàn viên, thanh niên thực hiện các công trình này. 

Chia sẻ về những sáng tạo trong hoạt động, Phương Thảo cho biết nhờ những lần đi cơ sở, nhìn thấy các em thiếu nhi, các bạn thanh niên và người dân đang cần gì, tâm tư ra sao nên Thảo đưa ra các hoạt động cho phù hợp. “Bác Hồ ngày xưa luôn dành thời gian đi cơ sở, chính những lần đến gặp người dân Bác mới hiểu hết dân đang thiếu gì, cần gì để rồi đưa ra các giải pháp. Em rất ngưỡng mộ sự gần gũi, giản dị, hết lòng vì dân của Bác. Em nghĩ học tập Bác, ta chỉ cần học theo những điều nhỏ ấy và đặt hết tâm mình vào làm thì sẽ mang đến niềm vui, hạnh phúc cho nhiều người” - Phương Thảo chia sẻ.

HỒNG HẢI

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Chuyện về người lính ở khu cách ly

Chuyện về người lính ở khu cách ly

Trong tiết trời mùa khô miền Đông Nam bộ nắng như đổ lửa, mặc cho mồ hôi đẫm ướt lưng áo, bước chân người lính vẫn thoăn thoắt lên xuống từng phòng, dãy nhà tại các khu cách ly tập trung của TPHCM, phục vụ 3 bữa/ngày đến vệ sinh, khử khuẩn… cho người dân về từ các nước đang có dịch Covid-19. 

Xây dựng Đảng

Hỗ trợ người dân cách ly vì Covid-19

“Các anh/chị UBND phường 1, quận 4 không những phục vụ nhiệt tình, giao cơm đến từng căn hộ đúng giờ mà còn lễ phép trao từng hộp cơm bằng cả 2 tay, cúi đầu chào, miệng mỉm cười, động viên an ủi cư dân chúng tôi cố gắng sống vui, sống khỏe trong 14 ngày cách ly… ”. 

Việt Nam và Thế giới

Yêu cầu Trung Quốc tôn trọng chủ quyền của Việt Nam

Ngày 26-3, tại cuộc họp báo thường kỳ của Bộ Ngoại giao, trả lời câu hỏi của phóng viên đề nghị cho biết phản ứng của Việt Nam trước thông tin trên báo chí Trung Quốc cho biết Trung Quốc đã triển khai hai trạm nghiên cứu trên đá Chữ Thập và đá Xu-bi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam, Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Thị Thu Hằng nêu rõ:

Vững lòng biển đảo

Hoàn thành chuyến quà Tết Canh Tý đến với quân dân Trường Sa

Sau gần 20 ngày vượt qua sóng to gió lớn để chuyển quà Tết Canh Tý 2020 đến với quân dân Trường Sa, sáng 8-1, đoàn công tác Lữ đoàn 146, Bộ Tư lệnh Vùng 4 Hải quân đã trở về lại Quân cảng Cam Ranh (Khánh Hòa), hoàn thành tốt đẹp chuyến đi cuối năm cùng với hơn 130 phóng viên tham gia tác nghiệp.

Nhân sự

Cải cách hành chính

UBND TPHCM yêu cầu tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến

Phó Chủ tịch UBND TPHCM Trần Vĩnh Tuyến vừa có chỉ đạo khẩn tới các sở, ban ngành, UBND 24 quận, huyện về việc tăng cường sử dụng dịch vụ công trực tuyến mức độ 3, 4 và dịch vụ bưu chính công ích nhằm hạn chế tối đa việc tập trung đông người tại trụ sở các cơ quan để làm thủ tục hành chính, góp phần phòng chống dịch Covid-19.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP