Hiệu trưởng bị chuyển công tác do lơ là chống dịch Corona

SGGPO
Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã phê bình và yêu cầu Sở GD-ĐT Hải Phòng điều chuyển công tác đối với bà Nguyễn Thị Xã, Hiệu trưởng Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận Dương Kinh, Hải Phòng) vì lơ là công tác chống dịch viêm phổi do virus Corona.

Trong ngày 3-2, một thông tin đáng chú ý là tại Hải Phòng, do thờ ơ với việc chống dịch Corona, một hiệu trường đã bị yêu cầu điều chuyển công tác.

Cụ thể, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng đã phê bình và yêu cầu Sở GD-ĐT Hải Phòng điều chuyển công tác đối với bà Nguyễn Thị Xã, Hiệu trưởng Trường THPT Mạc Đĩnh Chi (quận Dương Kinh, Hải Phòng) vì lơ là công tác chống dịch viêm phổi do virus Corona.

Yêu cầu này được đưa ra khi đoàn kiểm tra do Chủ tịch UBND TP Hải Phòng dẫn đầu đi kiểm tra đột xuất công tác phòng chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra tại một số trường học và doanh nghiệp trên địa bàn TP Hải Phòng.

Hiệu trưởng bị chuyển công tác do lơ là chống dịch Corona ảnh 1 Nhân viên phun thuốc khử khuẩn tại Trường THPT Lương Thế Vinh (quận 1, TPHCM) để đảm bảo môi trường vệ sinh an toàn khi học sinh đi học trở lại 
Qua kiểm tra, Chủ tịch UBND TP Hải Phòng Nguyễn Văn Tùng giao Sở GD-ĐT Hải Phòng đề xuất việc điều động chuyển công tác đối với Hiệu trưởng Trường THPT Mạc Đĩnh Chi theo quy định do không thực hiện đúng chỉ đạo của UBND thành phố và Sở GD-ĐT về công tác phòng chống dịch.

Theo đó, tại thời điểm đoàn đến kiểm tra, nhà trường vẫn chưa tiến hành dọn dẹp tổng vệ sinh tại khu vực lớp học, bàn ghế chưa được lau chùi có nhiều bụi bẩn, bề mặt sàn các lớp học trong tình trạng nhếch nhác… cho thấy Ban Giám hiệu nhà trường đã lơ là ý thức, thiếu trách nhiệm trong công tác phòng chống dịch.

“Việc dọn dẹp vệ sinh trường, lớp là việc làm thường xuyên, khi có dịch cần phải cẩn trọng, sạch sẽ hơn nhưng đối với Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, khi đoàn kiểm tra đến thì phòng lớp bẩn, có phòng còn nguyên vỏ đồ ăn từ lâu, một đống bài tú lơ khơ dọc hành lang lớp học. Đây là vấn đề buông lỏng quản lý, lơ là trách nhiệm đối với nghĩa vụ chính trị của toàn ngành được giao”, ông Lê Quốc Tiến, Giám đốc Sở GD-ĐT Hải Phòng nhấn mạnh.

Ngoài Trường THPT Mạc Đĩnh Chi, lãnh đạo Hải Phòng cũng đã kiểm tra, phê bình nghiêm khắc Hiệu trưởng Ngô Quang Hoài Trường THPT An Dương (huyện An Dương) vì để trường lớp mất vệ sinh trong khi đang phòng dịch Corona.

50 tỉnh thành cho học sinh nghỉ học tránh dịch Corona

Tính đến 16 giờ 30 ngày 3-2, đã có 50 tỉnh, thành phố báo cáo Bộ GD-ĐT về việc quyết định cho học sinh nghỉ học để phòng dịch viêm đường hô hấp cấp do chủng mới của virus Corona gây ra.

Mới nhất là tỉnh Quảng Trị, với thời gian nghỉ từ ngày 4-2 đến 9-2 và tỉnh Hà Tĩnh với thời gian nghỉ từ ngày 4-2 đến khi có thông báo tiếp theo.

Về phía các trường đại học, đến thời điểm này trong 239/240 cơ sở giáo dục đại học báo cáo có 104/170 cơ sở đào tạo đã điều chỉnh lịch nhập học cho sinh viên lùi lại đến ngày 10-2-2020; 67 cơ sở vẫn nhập học theo lịch trong ngày 30-1-2020, 3-2-2020 hoặc trong tuần 6; 69 cơ sở đã có kế hoạch nhập học sau ngày 10-202020 (từ trước Tết).  

Các cơ sở giáo dục đại học vẫn nhập học trong ngày 3-2-2020 và trong tuần 6 đã có các hướng dẫn sinh viên thông báo tình hình sức khỏe, cũng như việc đi lại trong thời gian nghỉ Tết để theo dõi.

Trong ngày 3-2, Bộ GD-ĐT cũng đã gửi công văn tới các sở GD-ĐT; các trường ĐH-CĐ hướng dẫn cho học sinh, sinh viên nghỉ học phòng, chống dịch bệnh nCoV.

Bộ yêu cầu thực hiện ý kiến chỉ đạo của Thủ tướng Chính phủ, các sở GD-ĐT, trường ĐH-CĐ báo cáo Chủ tịch UBND tỉnh, thành quyết định việc cho trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên tạm thời nghỉ học và xây dựng kế hoạch học bù trong khung kế hoạch thời gian năm học phù hợp với điều kiện thực tiễn tại địa phương, bảo đảm chất lượng thực hiện chương trình giáo dục.

Trong thời gian trẻ mầm non, học sinh, sinh viên, học viên nghỉ học, tăng cường phối hợp chặt chẽ với ngành y tế, chính quyền, các ban, ngành, đoàn thể liên quan tại địa phương thường xuyên theo dõi, cập nhật, nắm chắc diễn biến tình hình dịch bệnh tại địa phương, tiến hành các biện pháp vệ sinh trường học, tẩy trùng 100% trường lớp, các thiết bị dạy học, đồ chơi cho trẻ.

Bên cạnh đó, Bộ GD-ĐT yêu cầu nhà trường có các biện pháp quản lý học sinh, sinh viên trong thời gian tạm nghỉ học và đề nghị các cha mẹ học sinh, sinh viên thường xuyên theo dõi tình hình dịch bệnh, phối hợp quản lý và chăm sóc sức khỏe con em mình. Số điện thoại đường dây nóng của Ban Chỉ đạo Bộ GD-ĐT là 078.678.3535.

Bộ GD-ĐT cũng gửi thông báo tới các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài về việc phòng chống dịch bệnh...

Bộ GD-ĐT trấn an các công dân Việt Nam đang học tập, nghiên cứu tại nước ngoài không hoang mang, cần bình tĩnh, chủ động trong việc phòng tránh dịch bệnh nhằm đảm bảo an toàn cho bản thân và cộng đồng.

Lưu học sinh nên cập nhật và thực hiện theo các khuyến cáo của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), Bộ Y tế Việt Nam và chính quyền nước sở tại về các biện pháp phòng chống dịch bệnh; thường xuyên cập nhật thông tin về tình hình dịch bệnh và chủ động phòng chống bệnh nCoV theo khuyến cáo. Không đi đến những vùng có dịch bệnh; hạn chế di chuyển tới chỗ đông người, tiếp xúc trực tiếp với người bị bệnh viêm đường hô hấp cấp tính. Giữ ấm cơ thể, vệ sinh cá nhân, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng, súc họng bằng nước sát khuẩn miệng để phòng bệnh viêm phổi; cần che miệng và mũi khi ho hoặc hắt hơi, tốt nhất bằng khăn vải hoặc khăn tay để làm giảm phát tán các dịch tiết đường hô hấp. Hạn chế tiếp xúc gần các trang trại nuôi động vật hoặc động vật hoang dã.

Nếu có dấu hiệu bị sốt, ho, khó thở, cần đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được tư vấn, khám, điều trị kịp thời.

Tuân thủ quy định về xuất, nhập cảnh và quy định của các cơ sở giáo dục đang theo học tại nước sở tại để đảm bảo kế hoạch, chương trình học tập và phòng tránh dịch bệnh.

Bộ cũng nêu rõ, trong trường hợp cần thiết, Bộ GD-ĐT Việt Nam sẽ trao đổi với Bộ Giáo dục các nước để đảm bảo việc học tập nếu lưu học sinh phải tạm dừng học trong thời gian dịch bệnh hoặc có sự di chuyển theo sắp xếp của phía nước ngoài, Bộ Ngoại giao và các cơ quan khác của Việt Nam.

Bộ GD-ĐT khuyến cáo các lưu học sinh thường xuyên giữ liên lạc với gia đình, người thân, cơ quan công tác tại Việt Nam.

Khi gặp khó khăn, cần sự hỗ trợ giúp đỡ có thể liên hệ với Cơ quan đại diện Việt Nam tại nước sở tại hoặc gọi ngay cho đường dây nóng bảo hộ công dân ở nước ngoài (+84) 981.84.84.84 để được trợ giúp, tư vấn.

Về phía Bộ GD-ĐT Việt Nam, lưu học sinh có thể liên hệ với Cục Hợp tác quốc tế - Bộ GD-ĐT, địa chỉ tại 35 Đại Cồ Việt, Hai Bà Trưng, Hà Nội. Điện thoại: (+84) 243.869.5144 hoặc (+84) 365.12.74.07, email: htqt@moet.gov.vn để được trợ giúp.

PHAN THẢO

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Mở rộng cơ hội tài chính cho học sinh theo đuổi chương trình giáo dục quốc tế

Nằm trong chuỗi hoạt động phát triển “Hệ sinh thái cung ứng giáo dục chuẩn Tú tài Quốc tế IB – đậm bản sắc Việt”, Trường Quốc tế Mỹ Việt Nam (AISVN) và Ngân hàng TMCP Công thương Việt Nam (Vietinbank) – Chi nhánh 4 TPHCM đã ký kết hợp tác chiến lược cùng nhau triển khai chương trình hỗ trợ tài chính cho nhiều nhóm phụ huynh nhằm mở rộng cơ hội học sinh tiếp cận chương trình giáo dục quốc tế tiên tiến. 

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục