Hoa Tết tại TP. Hồ Chí Minh: Đa dạng hàng, đủ loại giá

Dù đã khai trương từ sáng 23 tháng Chạp âm lịch (6-2) nhưng các chợ hoa Tết tại TP. Hồ Chí Minh chưa thật sự nhộn nhịp mà phải chờ đến 26, 27 âm lịch mới là cao điểm của hoa Tết tại thành phố. Tết Canh Dần này, thành phố tổ chức 7 điểm bán hoa Tết gồm 3 chợ hoa quy mô lớn tại các quận trung tâm gồm công viên 23/9 (700 lô), công viên Lê Văn Tám (200 lô), công viên Gia Định (523 lô) và 4 điểm ở khu vực ven và ngoại thành tại các quận 6, 7, Thủ Đức, Bình Chánh. Ngoài ra, tại các quận, huyện cũng tổ chức nhiều chợ hoa, riêng các điểm bán hoa, cây kiểng dọc trên các tuyến đường nội thành cũng đã xuất hiện dày đặc.

Trái với lo ngại thời tiết thất thường dịp cuối năm sẽ ảnh hưởng đến số lượng lẫn chất lượng hoa Tết, ghi nhận từ các chợ hoa cho thấy thị trường hoa Tết tại thành phố vẫn rất dồi dào. Lượng hoa, cây cảnh từ nhiều nơi cả Bắc – Trung – Nam đổ về thành phố, đa dạng, phong phú về chủng loại, màu sắc, kiểu dáng. Giá cả các loại hoa, cây cảnh cũng tùy loại, tùy cây mà đủ loại giá, đáp ứng tất cả các yêu cầu từ bình dân đến giới có tiền chơi hoa cao cấp. Với các loại hoa Tết truyền thống, mai vàng vẫn có mặt tại các chợ hoa với số lượng nhiều.

Tại công viên 23/9, mai vàng cây nhỏ dạng bon sai có giá từ 400 – 500 nghìn đồng/cây, cây trung bình có giá từ 1,5 triệu trở lên. Còn với các gốc mai cổ thụ từ vài chục năm tuổi trở lên có giá từ 30 – 40 triệu đồng/gốc, cá biệt tại đây có 2 gốc mai gần 60 năm tuổi được chào bán với giá 180 triệu đồng/gốc. Riêng tại các điểm bán mai khu vực làng mai Thủ Đức (đường Kha Vạn Cân) và nhiều điểm bán lẻ trên đường phố giá mai có thấp hơn, nhiều chậu mai bon sai nhỏ giá chỉ tầm 100 – 150 nghìn đồng, cây trung bình có giá vài trăm nghìn đồng đến trên dưới 2 triệu đồng.

Năm nay đào, quất (tắc) từ miền Bắc tiếp tục góp mặt với ngày Tết phương Nam. Hàng chục lô bán đào tại công viên 23/9 đang chào bán các loại đào thế, đào gốc cổ thụ, loại nhỏ từ 500 – 800 nghìn đồng/gốc, đến các gốc đào cổ thụ, dáng cổ kính rêu phong, nụ và lộc nhiều, hoa đẹp có giá đến 20 - 40 triệu đồng/cây. Quất miền Bắc với kiểu dáng đẹp, cành lá xum xuê, trái chín vàng đang ngày càng ưa chuộng cùng với các loại tắc kiểng trái xanh từ các nhà vườn Cái Mơn (Bến Tre), Sa Đéc (Đồng Tháp) được tạo hình hoặc dáng tự nhiên cũng tràn ngập các chợ.

Chiếm số lượng lớn nhất vẫn là vạn thọ và các loại cúc: cúc vàng đại đóa, cúc mâm xôi, cúc vàng thường, cúc trắng đại đóa, cúc đỏ, cúc nhám... từ các tỉnh miền Tây và Đà Lạt chuyển về. Vài năm gần đây thị trường hoa tại TP. Hồ Chí Minh chuộng loại cúc vàng đại đóa cây lớn từ 1,5 – 2m được trồng trong chậu to (200 – 300 nghìn đồng/cặp), vốn rất hay được các gia đình tại miền Trung trang trí trong dịp Tết. Các loại hoa như hướng dương, mãn đình hồng, thược dược, mồng gà, hoa giấy, đỗ quyên, hồng, mai chiếu thủy, ớt, cà chua, phật thủ, thanh long, xương rồng bát tiên, phát tài... tiếp tục góp mặt làm đẹp thêm cho ngày Tết các gia đình.

Ngày càng xuất hiện nhiều trong dịp Tết là các loại lan, địa lan, lan hồ điệp khá đắt tiền trồng trong chậu, nhánh cao, to, hoa nhiều màu sắc, kiểu dáng bắt mắt. Mỗi nhánh lan từ 500 nghìn đồng trở lên, tùy theo chậu nhiều hay ít nhánh mà có giá từ 4 – 6 triệu đồng/chậu, lan hồ điệp từ 1 – 5 triệu đồng/chậu. Tết này cũng xuất hiện nhiều giống mai ngoại nhập như mai vàng Đài Loan, mai đỏ Trung Quốc. Dù nhiều người bán quảng cáo “mai đỏ Trung Quốc chơi bền, lâu hơn mai, đào của mình đến cả tháng trời” nhưng do giá cao, kiểu dáng cũng không thật sự bắt mắt nên không hút hàng. Như mai đỏ, dù màu sắc, cánh hoa khá đẹp nhưng cây thấp, chỉ tầm 20 – 30cm, giá cao từ 150 – 500 nghìn đồng/cây, nên không thích hợp trang trí ngày Tết như mai, đào truyền thống Việt Nam.

Tuy giá cả hoa Tết năm nay, cả hoa trồng chậu lẫn hoa cắt cành, đều được dự báo tăng từ 10% - 30% so với Tết năm ngoái nhưng tại các điểm bán hoa đều cho biết tùy từng cây, từng chậu và tùy thỏa thuận giữa người mua và người bán mà các mức giá sẽ khác nhau, có thể cũng sẽ không tăng. Đặc biệt với tâm lý chung của cả người bán lẫn người mua, càng cận giờ giao thừa giá hoa sẽ càng giảm, có loại rớt giá giảm hơn phân nửa so với vài ngày trước đó./.

Hoàng Liên Sơn

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16  ​

Thành ủy TPHCM ra chỉ thị tăng cường biện pháp thực hiện Chỉ thị 16 ​

Để thực hiện bằng được mục tiêu bảo vệ tính mạng, sức khỏe của nhân dân, hạn chế tối đa trường hợp tử vong, bảo vệ hệ thống y tế và khả năng điều trị, cứu chữa bệnh nhân, Ban Thường vụ Thành ủy TPHCM chỉ đạo tăng cường một số biện pháp quyết tâm thực hiện Chỉ thị 16 trên địa bàn TPHCM.

Bút Sài Gòn

Không giành nắm chuôi

- Vờ Lích chắc chắn phải hoãn do tác động của dịch bệnh. Nhà tổ chức giải đấu đưa ra đề nghị hoãn tới năm sau, còn nhiều câu lạc bộ lại muốn kết thúc gọn. Hai mong muốn này quá xa nhau, vậy làm sao để kéo gần khoảng cách?

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Cần quy hoạch đồng bộ cho khu đô thị mới

Những thập niên trước, nhiều dự án khu đô thị mới (KĐTM) hình thành đã mang lại diện mạo khác biệt cho sự phát triển của TPHCM. Bên cạnh sự thành công còn là những bài học bổ ích, nhất là khi sắp tới TPHCM tiếp tục dành dư địa cho sự phát triển loại hình này.

Tin buồn