Hoa trên “đất thép”

Từ trung tâm TP Hồ Chí Minh theo Quốc lộ 22 ngược lên, chúng tôi về Củ Chi, quê hương của địa đạo và từng được mệnh danh là “đất thép thành đồng”. Củ Chi hôm nay đang hòa mình cùng công cuộc đổi mới và rộn rịp vào xuân.

Trong kháng chiến, Củ Chi là gạch nối giữa rừng miền Đông và TP Sài Gòn, từ Tây Ninh sang Bình Dương, Bình Phước, Tây Nguyên, với những căn cứ Chiến khu D, Dương Minh Châu... lừng lẫy. Nhận rõ địa thế lợi hại này, chính quyền ngụy với sự hậu thuẫn của quân đội Mỹ đã tập trung mọi phương tiện chiến tranh hiện đại hòng biến vùng đất này thành “vùng đất trắng”. Nhưng, “một tấc không đi, một li không rời”, quân và dân “đất thép” đã sát cánh bên nhau bền gan chiến đấu, biến Củ Chi thành căn cứ địa cách mạng trực tiếp lãnh đạo cuộc kháng chiến. Lòng dân và đất Củ Chi ẩn chứa bao điều kỳ diệu!

Đường vào KCN Tây Bắc - Củ Chi.

Đi qua hai cuộc kháng chiến, Củ Chi đã có hàng vạn người tiếp nhau lên đường đánh giặc, để rồi khi đất nước sạch bóng quân thù, nhiều và rất nhiều trong số họ mãi vĩnh viễn nằm lại trong lòng đất mẹ thân yêu. Kết thúc chiến tranh, vùng đất kiên dũng này đã phải chấp nhận nhiều nỗi đau thương vô bờ bến. Trong 764 mẹ Việt Nam anh hùng của huyện, “Mẹ đất thép” Nguyễn Thị Rành đã có 8 người con, 1 người cháu lần lượt ngã xuống vì độc lập tự do của Tổ quốc.

Người dân nơi đây và đặc biệt là thế hệ trẻ hôm nay còn thật tự hào, bởi Củ Chi “thành đồng đất thép” có đến 29 anh hùng lực lượng vũ trang và 7 vị tướng lĩnh tài ba như: Nguyễn Hồng Lâm, Cao Long Hỷ, Tô Ký, Nguyễn Văn Chia, Phan Trung Kiên... của lực lượng vũ trang Sài Gòn - Gia Định và cả “Miền Đông gian lao mà anh dũng” một thời.

Đến Củ Chi hôm nay, nếu không tận mắt nhìn thấy các di tích Bến Dược, Bến Đình, hay những tượng đài Tổ quốc ghi công... thì khó có thể hình dung nơi đây đã từng là “túi bom, chảo lửa”. Nhưng hòa bình rồi... đổi mới, Củ Chi đã dần sáng lên. Xuất phát từ đặc thù về tự nhiên và kinh tế - xã hội, Đại hội lần thứ VIII của huyện Đảng bộ Củ Chi đã xác định, cơ cấu kinh tế của huyện là nông - công nghiệp và quyết tâm chuyển mạnh cơ cấu này theo hướng công nghiệp hóa, hiện đại hóa.

Bắt đầu từ mô hình “hai cây, một con” là cây rau, hoa cảnh và chăn nuôi bò sữa. Đến nay, trên 80% hộ nông dân Củ Chi có nhà ở kiên cố, 100% số hộ được sử dụng điện và hệ thống loa không dây, 76% số hộ có phương tiện nghe nhìn, xe máy...

Củ Chi cũng đã có 3 khu công nghiệp tập trung đi vào hoạt động là Tây Bắc, Tân Qui, Phú Trung và nhiều khu công nghiệp khác đang tiếp tục định hình. Với một hệ thống hoàn chỉnh từ mầm non đến trung học phổ thông và dạy nghề, 100% số xã thị trấn của huyện đã đạt chuẩn quốc gia về chống mù chữ.

Từ những phong trào “Uống nước nhớ nguồn” và “Thương người như thể thương thân”, đến nay toàn huyện đã xây tặng 3.735 căn nhà tình nghĩa cho gia đình chính sách, và 3.544 căn nhà tình thương cho các hộ khó khăn. Chỉ riêng năm qua nhân dân Củ Chi đã hiến 246 ha đất và đóng góp trên 100 tỷ đồng khác để đầu tư cho các công trình phúc lợi... Tấm lòng của người dân nơi đây đối với Đảng và Nhà nước vẫn vẹn nguyên như những ngày nào.

Xuân mới đang về, cũng là năm “đất thép” gặt hái được nhiều thành tựu kinh tế - xã hội quan trọng. Với tổng thu ngân sách năm 2004 vượt 151% kế hoạch, đến nay toàn huyện đã có 9.629 hộ nông dân được công nhận là hộ sản xuất kinh doanh giỏi.

Chủ tịch UBND huyện Lâm Văn Sơn cho biết: Mừng 30 năm miền Nam giải phóng, Củ Chi đã có kế hoạch thực hiện 7 công trình phúc lợi công cộng vừa thiết thực lại giàu ý nghĩa. Đó là xây dựng Trung tâm văn hóa huyện và lắp đặt 7.300 đèn chiếu sáng. Tiếp tục nâng cấp bê tông nhựa 8 tuyến đường dài 62 km và làm nhà Bia tưởng niệm liệt sĩ ở 10 xã anh hùng... với tổng giá trị đầu tư gần 250 tỷ đồng. Người dân “đất thép” hôm nay lại đã và đang cùng nhau vẽ nên bức tranh Củ Chi anh hùng tươi mới và sáng đẹp trước ngưỡng cửa mùa xuân.

TRÚC LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Kết nạp Đảng nơi tuyến đầu

Tại hội trường Sở Chỉ huy Bệnh viện Dã chiến thu dung, điều trị Covid-19 số 4 (xã Vĩnh Lộc B, huyện Bình Chánh, TPHCM) ngày 28-7 diễn ra một sự kiện đặc biệt: Chi bộ Quân sự phường 13, quận Phú Nhuận tổ chức lễ kết nạp Đảng cho quần chúng ưu tú Vũ Nguyễn Hoàng Dũng, chiến sĩ Dân quân thường trực phường 13.

Việt Nam và Thế giới

Đề nghị Nga đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine Covid-19 đã ký với Việt Nam ​ ​

Thủ tướng đề nghị Đại sứ chuyển thông điệp tới lãnh đạo cấp cao của Nga về việc tiếp tục ưu tiên hỗ trợ Việt Nam về vaccine, đẩy nhanh thực hiện các hợp đồng cung cấp vaccine Covid-19 đã ký để Việt Nam nhận được sớm nhất trong năm 2021, hợp tác chuyển giao công nghệ sản xuất vaccine và đặc biệt là sản xuất thuốc điều trị Covid-19.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP