Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43: Việt Nam đóng góp nhiều định hướng và sáng kiến thiết thực

Sau 3 ngày làm việc, Hội nghị cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan đã bế mạc. Trong thành công của chuỗi sự kiện, Thủ tướng Phạm Minh Chính và đoàn đại biểu Việt Nam có đóng góp tích cực, được ghi nhận với sự đồng thuận cao.
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Thủ tướng Australia Anthony Albanese tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Australia lần thứ 3. Ảnh: TTXVN
Thủ tướng Phạm Minh Chính trao đổi với Thủ tướng Australia Anthony Albanese tại Hội nghị Cấp cao ASEAN - Australia lần thứ 3. Ảnh: TTXVN

“Lấy người dân làm trung tâm, mục tiêu, động lực”

Thủ tướng Phạm Minh Chính đã có các bài phát biểu quan trọng tại tất cả các hội nghị, mang tới cho ASEAN và các đối tác nhiều thông điệp, định hướng và sáng kiến thiết thực nhằm củng cố tiến trình xây dựng Cộng đồng và tăng cường quan hệ với các đối tác.

Một là, để giữ vững ASEAN tầm vóc và tâm điểm của tăng trưởng, Thủ tướng nhấn mạnh các nước ASEAN cần tháo gỡ các điểm nghẽn và rào cản về chính sách và thể chế, duy trì ổn định chuỗi cung ứng nội khối, và củng cố vai trò của ASEAN là tâm điểm của mạng lưới các hiệp định thương mại tự do thông qua việc rà soát, nâng cấp và đàm phán mới FTA giữa ASEAN với các đối tác. Trong vấn đề Biển Đông, Thủ tướng nhấn mạnh bảo vệ hòa bình, ổn định, an ninh, an toàn tự do hàng hải và hàng không ở Biển Đông vừa là lợi ích, vừa là trách nhiệm của tất cả các nước, đề nghị thúc đẩy thực hiện đầy đủ và hiệu quả.

Hai là, bám sát tinh thần cốt lõi “lấy người dân làm trung tâm, mục tiêu, động lực” của tiến trình xây dựng Cộng đồng ASEAN, Thủ tướng nhấn mạnh định hướng phát triển đồng đều và bền vững, đặc biệt ở các vùng sâu, vùng xa, tiểu vùng. Thủ tướng thông báo Việt Nam sẽ đăng cai tổ chức Diễn đàn Tương lai ASEAN về phát triển nhanh, bền vững, lấy người dân làm trung tâm, nhằm bổ trợ cho các diễn đàn, cơ chế chính thức của ASEAN, tạo cơ hội trao đổi rộng rãi về các ý tưởng, sáng kiến cho hợp tác khu vực, góp phần xây dựng Cộng đồng ASEAN tự cường và bền vững.

Ba là, nâng tầm hợp tác giữa ASEAN với các đối tác, Thủ tướng đề nghị tập trung đẩy mạnh giao thương, đầu tư, kết nối doanh nghiệp, ổn định chuỗi cung ứng, hỗ trợ tiếp cận thị trường của nhau; mong muốn các đối tác hỗ trợ tạo điều kiện thuận lợi hơn nữa cho hàng hóa của Việt Nam và các nước ASEAN.

Nhân dịp ASEAN 43, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính đã có gần 20 cuộc gặp gỡ, tiếp xúc với lãnh đạo các nước, các tổ chức quốc tế tham dự hội nghị.

Tối 7-9, Thủ tướng Phạm Minh Chính rời Jakarta, Indonesia, kết thúc chuyến tham dự Hội nghị Cấp cao Hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) lần thứ 43 và các Hội nghị Cấp cao liên quan.

Hướng tới tương lai bền vững

Thủ tướng Phạm Minh Chính đề nghị các cơ chế hợp tác của ASEAN mở rộng các lĩnh vực tiềm năng, như chuyển đổi số, kinh tế số, thương mại điện tử, chuyển đổi năng lượng, tài chính xanh, công nghệ xanh… nhằm tạo thêm xung lực cho tăng trưởng bao trùm, hướng tới phát triển bền vững, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân.

Thủ tướng cũng nhấn mạnh chuyển đổi các cơ cấu kinh tế, hướng tới xây dựng nền kinh tế số, phát triển kinh tế xanh, áp dụng kinh tế tuần hoàn, kinh tế chia sẻ là những định hướng, phù hợp, đúng đắn, huy động nguồn lực bằng hình thức hợp tác công-tư. Theo đó, Thủ tướng đề nghị các nước cần phối hợp chặt chẽ với nhau, phát huy các tư duy mới, phương thức mới và công nghệ mới trong quá trình chuyển đổi sâu sắc này.

Các đối tác đều đánh giá cao kết quả phát triển kinh tế - xã hội, điều hành của Chính phủ Việt Nam trong thời gian qua. Các đối tác cũng đánh giá ngày càng cao vai trò năng động và những đóng góp tích cực của Việt Nam tại ASEAN và khu vực.

Bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43

Phát biểu tại phiên bế mạc Hội nghị Cấp cao ASEAN lần thứ 43 và các hội nghị cấp cao liên quan, Tổng thống Indonesia Joko Widodo (Jokowi) đã kêu gọi xây dựng khu vực Ấn Độ Dương-Thái Bình Dương thành “sân khấu hòa bình và bao trùm”.

Trước khi công bố chuyển giao búa Chủ tịch luân phiên ASEAN năm 2024 cho Lào, Tổng thống Joko Widodo kêu gọi các nước trong khu vực tiếp tục tăng cường hợp tác vì một ASEAN hòa bình và thịnh vượng; đồng thời biến thế giới này thành “nơi tốt đẹp hơn cho tất cả mọi người”.

Tổng thống Indonesia Joko Widodo chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN luôn phiên cho Lào. Ảnh: TTXVN

Tổng thống Indonesia Joko Widodo chuyển giao chức Chủ tịch ASEAN luôn phiên cho Lào. Ảnh: TTXVN

Về phần mình, Thủ tướng Lào Sonexay Siphandone chúc mừng Indonesia đã đạt được nhiều kết quả nổi bật trong nhiệm kỳ Chủ tịch ASEAN năm 2023 và cho biết Lào sẽ tiếp nối các thành tựu hợp tác mà ASEAN đạt được trong năm chủ tịch ASEAN mà Indonesia đảm nhiệm.

Tin cùng chuyên mục