Hơn 1.370 điểm nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết tại quận Bình Tân

SGGP
Sở Y tế TPHCM vừa có buổi kiểm tra công tác tiêm chủng mở rộng, đặc biệt là công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue (SXHD) trên địa bàn quận Bình Tân.

Hơn 1.370 điểm nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết tại quận Bình Tân

Theo báo cáo tại buổi kiểm tra, tỷ lệ tiêm chủng mở rộng chung năm 2021 của quận Bình Tân còn thấp do sự gián đoạn vì dịch Covid-19. Từ đầu năm 2022 đến nay, tỷ lệ tiêm chủng của quận đạt 13%. Quận đang tiếp tục phấn đấu để gia tăng tỷ lệ tiêm chủng.

Công tác phòng chống dịch SXHD ghi nhận số ca bệnh giảm so với cùng kỳ trong quý 1-2022. Tuy nhiên đến giữa tháng 4-2022, số ca bệnh SXHD có xu hướng gia tăng so với cùng kỳ. Dự đoán trong thời gian tới, dịch SXHD sẽ tiếp tục gia tăng nếu không thực hiện sớm các biện pháp phòng dịch. Trong tháng 4, quận Bình Tân thống kê có hơn 1.370 điểm nguy cơ bùng phát dịch SXHD như: các khu đất trống, các công trình xây dựng, hệ thống cống rãnh tại hơn 100 trường học, các hộ chăn nuôi gà, bình bông tại khu vực nghĩa trang, bãi xe và các cơ sở bán sắt thép trên địa bàn... Đây là những điểm nguy cơ làm phát sinh lăng quăng và có thể gây bệnh SXHD cho những công nhân làm việc cũng như người dân sinh sống xung quanh. Đoàn kiểm tra đã đề nghị chủ công trình xây dựng khẩn trương phối hợp ngành y tế diệt lăng quăng và xử lý các khu vực đọng nước. 

Theo các chuyên gia y tế, SXHD vẫn là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và có thể gây tử vong. Trong thời điểm hiện nay, khi số ca SXHD nặng đang tăng cao thì nguy cơ bùng phát dịch luôn hiện hữu. Do đó, người dân khi có triệu chứng nghi ngờ mắc SXHD cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm. Bên cạnh đó, các phòng khám y khoa khi phát hiện ca bệnh SXHD cần hướng dẫn người dân và chuyển viện kịp thời.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Ăn bánh trôi ngô, 1 trẻ nhỏ tử vong và 4 người nguy kịch

Ăn bánh trôi ngô, 1 trẻ nhỏ tử vong và 4 người nguy kịch

Ngày 22-6, Bệnh viện Bạch Mai cho biết, các bác sĩ đang điều trị cho 4 bệnh nhân người Hà Giang (3 bệnh nhân tại Trung tâm Chống độc và 1 bệnh nhi 20 tháng tuổi tại Trung tâm Nhi khoa) vì ngộ độc rất nặng sau khi ăn bánh trôi ngô.

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Chìa khóa vàng giúp trẻ khoẻ mạnh

Khoẻ mạnh là nền tảng giúp trẻ phát triển toàn diện về thể chất và trí tuệ. Vì vậy, cha mẹ cần chú ý đến chế độ dinh dưỡng, vận động để giúp trẻ tăng sức đề kháng, chống lại bệnh vặt, vui chơi và học tập với tinh thần tốt nhất. Đặc biệt, trong bối cảnh dịch Covid vẫn đang diễn biến phức tạp và trẻ phải quay trở lại trường sau một thời gian dài ở nhà để phòng chống dịch bệnh.

Thuốc

FPT Long Châu và Boehringer Ingelheim Việt Nam hợp tác toàn diện

Ngày 11-5, Công ty CP Dược Phẩm FPT Long Châu và Công ty Boehringer Ingelheim Việt Nam ký kết biên bản ghi nhớ hợp tác toàn diện, cùng nhau triển khai dự án Chăm sóc sức khỏe toàn diện cho người cao tuổi và nâng cao năng lực đội ngũ dược sĩ chuyên môn.
" />