Hơn 1.370 điểm nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết tại quận Bình Tân

SGGP
Sở Y tế TPHCM vừa có buổi kiểm tra công tác tiêm chủng mở rộng, đặc biệt là công tác phòng chống dịch sốt xuất huyết Dengue (SXHD) trên địa bàn quận Bình Tân.

Hơn 1.370 điểm nguy cơ bùng phát sốt xuất huyết tại quận Bình Tân

Theo báo cáo tại buổi kiểm tra, tỷ lệ tiêm chủng mở rộng chung năm 2021 của quận Bình Tân còn thấp do sự gián đoạn vì dịch Covid-19. Từ đầu năm 2022 đến nay, tỷ lệ tiêm chủng của quận đạt 13%. Quận đang tiếp tục phấn đấu để gia tăng tỷ lệ tiêm chủng.

Công tác phòng chống dịch SXHD ghi nhận số ca bệnh giảm so với cùng kỳ trong quý 1-2022. Tuy nhiên đến giữa tháng 4-2022, số ca bệnh SXHD có xu hướng gia tăng so với cùng kỳ. Dự đoán trong thời gian tới, dịch SXHD sẽ tiếp tục gia tăng nếu không thực hiện sớm các biện pháp phòng dịch. Trong tháng 4, quận Bình Tân thống kê có hơn 1.370 điểm nguy cơ bùng phát dịch SXHD như: các khu đất trống, các công trình xây dựng, hệ thống cống rãnh tại hơn 100 trường học, các hộ chăn nuôi gà, bình bông tại khu vực nghĩa trang, bãi xe và các cơ sở bán sắt thép trên địa bàn... Đây là những điểm nguy cơ làm phát sinh lăng quăng và có thể gây bệnh SXHD cho những công nhân làm việc cũng như người dân sinh sống xung quanh. Đoàn kiểm tra đã đề nghị chủ công trình xây dựng khẩn trương phối hợp ngành y tế diệt lăng quăng và xử lý các khu vực đọng nước. 

Theo các chuyên gia y tế, SXHD vẫn là một bệnh truyền nhiễm nguy hiểm và có thể gây tử vong. Trong thời điểm hiện nay, khi số ca SXHD nặng đang tăng cao thì nguy cơ bùng phát dịch luôn hiện hữu. Do đó, người dân khi có triệu chứng nghi ngờ mắc SXHD cần đến ngay cơ sở y tế để được khám và điều trị sớm. Bên cạnh đó, các phòng khám y khoa khi phát hiện ca bệnh SXHD cần hướng dẫn người dân và chuyển viện kịp thời.

THÀNH SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bé trai bị nhét vào tủ cấp đông đã được ra viện

Bé trai bị nhét vào tủ cấp đông đã được ra viện

Các bác sĩ lưu ý, bé trai này cần được nghỉ ngơi, hạn chế tiếp xúc người lạ. Bố mẹ nên thường xuyên ở bên cạnh trẻ động viên, tạo niềm vui và cảm giác an toàn cho trẻ, đồng thời trẻ cần tiếp tục theo dõi thêm các ảnh hưởng tâm lý về sau.

Sức khỏe cộng đồng

Tạo hình bàng quang từ ruột cho người bệnh bị ung thư bàng quang xâm lấn

Ngày 16-8, Bệnh viện Đa khoa Quốc tế Nam Sài Gòn cho biết, vừa tiếp nhận thực hiện phẫu thuật cắt bỏ bàng quang tận gốc và tạo hình bàng quang bằng ruột non thành công cho bệnh nhân bị ung thư bàng quang xâm lấn cơ gây ứ nước ở thận cho một bệnh nhân nam 36 tuổi, quốc tịch Campuchia.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc

" />