Hơn 15.000 ca ung thư dạ dày mỗi năm

SGGP
Mỗi năm Việt Nam có trên 15.000 ca mới được chẩn đoán ung thư dạ dày, trong đó có hơn 11.000 ca tử vong. Ung thư dạ dày xếp thứ 2 trong số các bệnh ung thư thường mắc ở nam giới (sau ung thư phổi) và xếp thứ 5 ở nữ giới.

Hơn 15.000 ca ung thư dạ dày mỗi năm

Đó là thông tin đưa ra tại Hội thảo khoa học “Cập nhật kỹ thuật chẩn đoán và điều trị sớm ung thư dạ dày” diễn ra tại Bệnh viện Hoàn Mỹ Sài Gòn mới đây. 
Theo bác sĩ Kinoshita Koshi, Trưởng khoa Nội tiêu hóa - Bệnh viện Trung ương Kyoto Miniren (Nhật Bản), hiện nay kỹ thuật chẩn đoán và điều trị sớm ung thư dạ dày đã phát triển, được ứng dụng phổ biến trên thế giới.
Tại các nước phát triển như Nhật Bản, ngày càng nhiều trường hợp ung thư dạ dày được thực hiện phẫu thuật cắt bỏ dưới hình ảnh nội soi hỗ trợ nhờ bệnh được phát hiện sớm.
Tuy nhiên, ở Việt Nam, việc phát hiện sớm ung thư dạ dày vẫn còn hạn chế do thói quen người bệnh e ngại trong khám sức khỏe định kỳ, chỉ thực hiện nội soi dạ dày theo chỉ định của bác sĩ cho những người có nguy cơ cao. 
Theo các chuyên gia, phương pháp cắt tách dưới niêm mạc qua nội soi là phương pháp điều trị ung thư dạ dày sớm và tổn thương tiền ung thư. Kỹ thuật này được tiến hành qua nội soi thực quản dạ dày với thuốc tiền mê hoặc gây mê, giúp người bệnh không bị khó chịu và không đau.
Toàn bộ vùng tổn thương được tách khỏi các lớp cơ và thanh mạc dạ dày trước khi được cắt và sẽ được làm xét nghiệm giải phẫu bệnh. Đây là một kỹ thuật cao có nhiều lợi ích. Song do ở Việt Nam phần lớn ca ung thư dạ dày được phát hiện ở giai đoạn muộn, nên không thể áp dụng được phương pháp điều trị này. 

THÀNH AN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Thi công phần cọc móng dự án Bệnh viện Nội tiết Trung ương TPHCM tại khu Tân Tạo - Chợ Đệm,  thị trấn Tân Túc, huyện Bình Chánh, TPHCM

Hàng loạt dự án bệnh viện... mắc kẹt - Bài 2: Chưa hẹn ngày về đích

Trong khi người bệnh lẫn đội ngũ y bác sĩ phải “chịu trận” với tình trạng xuống cấp, cũ kỹ tại một số cơ sở khám chữa bệnh, nhiều dự án xây mới, mở rộng bệnh viện “mắc kẹt”, thì không ít dự án đã khởi công nhưng thi công… ì ạch. Mặt khác, sự chậm trễ trong giải phóng mặt bằng, chưa đồng bộ trong mua sắm trang thiết bị cũng đang khiến một số dự án bệnh viện chưa hẹn ngày về đích! 

Sức khỏe cộng đồng

Tỷ lệ tử vong do đột quỵ vượt cả ung thư và tim mạch

Theo Hội Đột quỵ thế giới, mỗi năm thế giới có hơn 12,2 triệu ca đột quỵ não mới, trong đó hơn 16% xảy ra ở người trẻ 15 - 49 tuổi. Căn bệnh này xếp thứ ba trong các nguyên nhân gây tử vong, vượt qua cả tim mạch và ung thư.

Tư vấn dinh dưỡng

Ajinomoto và Bộ Y tế triển khai phần mềm chăm sóc dinh dưỡng cho bà mẹ và trẻ em tại Bình Dương

Ngày 27-9-2022, Trung tâm Chăm sóc sức khỏe sinh sản tỉnh Bình Dương phối hợp cùng Công ty Ajinomoto Việt Nam tổ chức Hội nghị triển khai phần mềm “Xây dựng thực đơn cân bằng dinh dưỡng cho phụ nữ mang thai, bà mẹ cho con bú và trẻ em từ 7 tháng đến 60 tháng tuổi” đến toàn thể hệ thống y tế địa phương. 

Thuốc