Hơn 3 triệu người Việt Nam mắc bệnh đái tháo đường

Tại Việt Nam, hiện có hơn 3 triệu người (khoảng 4% dân số) mắc bệnh đái tháo đường (ĐTĐ), hàng triệu người khác có nguy cơ trở thành nạn nhân tiếp theo của ĐTĐ, nhưng hơn một nửa số người bệnh không biết mình mắc căn bệnh này.

Đó là nhận định của Hội thảo về bệnh ĐTĐ, do Hội Nội tiết và đái tháo đường Việt Nam tổ chức sáng qua, 1-11, tại Hà Nội.

Theo GS Trần Đức Thọ, Chủ tịch Hội nội tiết và đái tháo đường Việt Nam, ĐTĐ là một trong 4 bệnh mà Việt Nam đang quan tâm nhất hiện nay (gồm tim mạch, ĐTĐ, ung thư và tâm thần).

ĐTĐ là bệnh không lây nhiễm nhưng gây ra nhiều biến chứng nguy hiểm, trong đó, những biến chứng cấp tính có thể gây tử vong nhanh chóng như hôn mê tăng áp lực thẩm thấu, do tăng acid lactic, đường huyết.

Đáng chú ý là nhiều người dân mắc ĐTĐ do thiếu hiểu biết; mạng lưới y tế cơ sở còn yếu, chưa tư vấn đầy đủ cho người bệnh; điều kiện kinh tế hạn chế khiến nhiều người bỏ thuốc, ăn uống không đầy đủ, làm cho cơ thể không đủ sức chống chọi lại bệnh; điều trị theo kiểu được chăng hay chớ và đặc biệt không tập luyện. 

PH. PH.

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tặng BV điều trị Covid-19 An Bình thiết bị y tế trị giá 2,9 tỷ đồng

Ngày 23-7, chương trình “Cùng Tuổi trẻ chống dịch Covid-19” do báo Tuổi Trẻ phát động phối hợp với chương trình “Sài Gòn thương nhau” đã trao tặng Bệnh viện điều trị Covid-19 An Bình 1 xe cứu thương chuyên dụng và 1 hệ thống xét nghiệm RT-PCR với tổng trị giá 2,9 tỷ đồng, từ nguồn ủng hộ của Trường Đại học Công nghiệp TPHCM, Công ty CP Hưng Thịnh Land và các thành viên của “Sài Gòn thương nhau”.

Tư vấn dinh dưỡng

Thuốc