Hợp tác kinh tế Việt Nam - Nga hứa hẹn phát triển vượt bậc

(SGGP).– Ngày 16-10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Igor Ivanovich Shuvalov.

Thông báo về tiến độ đàm phán của Hiệp định Liên minh thuế quan giữa ba nước Liên bang Nga, Bêlarút và Cadắcxtan với Việt Nam, Phó Thủ tướng Igor Ivanovich Shuvalov cho rằng hợp tác kinh tế thương mại hai bên đã có bước phát triển nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp. Những kết quả tích cực trong đàm phán Hiệp định Liên minh kinh tế Á - Âu sẽ là cơ sở quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, hai khu vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phó Thủ tướng thứ nhất Cộng hòa Liên bang Nga I. Igor Shuvalov.

Nhất trí với ý kiến của Phó Thủ tướng Nga, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ với kim ngạch hai chiều hơn 4 tỷ USD hiện có, cả hai bên cần mở rộng hợp tác đầu tư tại những lĩnh vực thế mạnh như khai thác thăm dò dầu khí, sửa chữa tàu biển, kỹ thuật quân sự... Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành hai bên tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Putin.

Ngày 16-10, tại Hà Nội đã diễn ra diễn đàn kinh tế Việt Nam - Nga lần thứ nhất với chủ đề “Việt Nam và Nga: Cơ hội mới cho thương mại và đầu tư”. Đến dự có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Igor Ivanovich Shuvalov.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, dự kiến năm 2013, kim ngạch hai chiều đạt khoảng 4 tỷ USD. Về đầu tư, tính đến cuối tháng 8, Nga có 92 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn là 2 tỷ USD, xếp thứ 19 trong tổng số các nước, vùng lãnh thổ. Ở chiều ngược lại, Nga là nước đứng thứ 3 về đầu tư của Việt Nam với 17 dự án, tổng số vốn 2,4 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng cho rằng, hợp tác song phương giữa hai nước dưới tiềm năng và đề nghị doanh nghiệp hai nước cần đẩy mạnh hơn nữa các dự án đầu tư vào lĩnh vực có thế mạnh bổ sung cho nhau như: công nghệ cao, cơ khí, chế tạo máy, y tế, giáo dục…

Phó Thủ tướng Nga Igor Ivanovich Shuvalov cho rằng, việc đàm phán và sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga, Belarus và Kazakhstan cũng như việc thực hiện các dự án thuộc danh mục các dự án đầu tư ưu tiên Việt - Nga mà hai nước đang tích cực hỗ trợ sẽ thúc đẩy triển khai, hợp tác về kinh tế - thương mại và đầu tư song phương phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, với lợi thế là bề dày quan hệ và tính bổ sung mạnh mẽ về cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nga, có cơ sở để khẳng định, Việt Nam đã, đang và sẽ là một thị trường hấp dẫn đối với nhà đầu tư đến từ Nga.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Chị Nguyệt từ thiện

“Chị Nguyệt ơi, quận đang vận động tài trợ phương tiện đi học cho các em học sinh, sinh viên có hoàn cảnh khó khăn. Chị có tham gia đóng góp không?”. Nhận cuộc gọi của đại diện Ủy ban MTTQ quận 11, TPHCM, chị Đặng Thị Minh Nguyệt (chủ doanh nghiệp Decal Minh Nguyệt) không chần chừ, nhận lời tài trợ ngay 10 chiếc xe đạp.

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đi thăm, chúc tết cán bộ, chiến sĩ tại Vùng biển Tây Nam

 Chiều 13-1, tại Quân cảng Lữ đoàn 127 (thị trấn An Thới, thành phố Phú Quốc, tỉnh Kiên Giang), Bộ Tư lệnh Vùng 5 Hải quân tổ chức đón đoàn đại biểu các tỉnh thành Nam bộ đã hoàn thành hải trình đi thăm, chúc Tết cán bộ, chiến sĩ các lực lượng và nhân dân trên các đảo thuộc vùng biển Tây Nam Tổ quốc.

Nhân sự

Bình Thuận có tân Chủ tịch UBND tỉnh

Với 92,6% số đại biểu tán thành, ông Lê Tuấn Phong, Phó Bí thư Tỉnh ủy Bình Thuận, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận đã được bầu làm Chủ tịch UBND tỉnh Bình Thuận, nhiệm kỳ 2016-2021. 

Cải cách hành chính

Bãi bỏ tờ khai nguồn gốc, doanh nghiệp tiết kiệm hàng chục tỷ đồng

Tổng cục Hải quan thông tin, sau gần 1 tháng áp dụng nghị quyết về việc khai và chia sẻ dữ liệu điện tử thông tin phương tiện nhập khẩu, bãi bỏ tờ khai nguồn gốc cho thấy cơ quan hải quan sẽ tiết kiệm được hàng trăm ngàn giờ công, còn doanh nghiệp tiết kiệm được hàng chục tỷ đồng chi phí.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP