Hợp tác kinh tế Việt Nam - Nga hứa hẹn phát triển vượt bậc

(SGGP).– Ngày 16-10, tại Phủ Chủ tịch, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đã tiếp thân mật Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Igor Ivanovich Shuvalov.

Thông báo về tiến độ đàm phán của Hiệp định Liên minh thuế quan giữa ba nước Liên bang Nga, Bêlarút và Cadắcxtan với Việt Nam, Phó Thủ tướng Igor Ivanovich Shuvalov cho rằng hợp tác kinh tế thương mại hai bên đã có bước phát triển nhưng chưa tương xứng với tiềm năng và quan hệ chính trị tốt đẹp. Những kết quả tích cực trong đàm phán Hiệp định Liên minh kinh tế Á - Âu sẽ là cơ sở quan trọng để thúc đẩy quan hệ hợp tác kinh tế giữa hai nước, hai khu vực.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang và Phó Thủ tướng thứ nhất Cộng hòa Liên bang Nga I. Igor Shuvalov.

Nhất trí với ý kiến của Phó Thủ tướng Nga, Chủ tịch nước Trương Tấn Sang nêu rõ với kim ngạch hai chiều hơn 4 tỷ USD hiện có, cả hai bên cần mở rộng hợp tác đầu tư tại những lĩnh vực thế mạnh như khai thác thăm dò dầu khí, sửa chữa tàu biển, kỹ thuật quân sự... Chủ tịch nước đề nghị các bộ, ngành hai bên tích cực chuẩn bị các điều kiện tốt cho chuyến thăm Việt Nam của Tổng thống Nga Putin.

Ngày 16-10, tại Hà Nội đã diễn ra diễn đàn kinh tế Việt Nam - Nga lần thứ nhất với chủ đề “Việt Nam và Nga: Cơ hội mới cho thương mại và đầu tư”. Đến dự có Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải và Phó Thủ tướng thứ nhất Liên bang Nga Igor Ivanovich Shuvalov.

Phát biểu tại diễn đàn, Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cho biết, dự kiến năm 2013, kim ngạch hai chiều đạt khoảng 4 tỷ USD. Về đầu tư, tính đến cuối tháng 8, Nga có 92 dự án tại Việt Nam với tổng số vốn là 2 tỷ USD, xếp thứ 19 trong tổng số các nước, vùng lãnh thổ. Ở chiều ngược lại, Nga là nước đứng thứ 3 về đầu tư của Việt Nam với 17 dự án, tổng số vốn 2,4 tỷ USD.

Phó Thủ tướng Hoàng Trung Hải cũng cho rằng, hợp tác song phương giữa hai nước dưới tiềm năng và đề nghị doanh nghiệp hai nước cần đẩy mạnh hơn nữa các dự án đầu tư vào lĩnh vực có thế mạnh bổ sung cho nhau như: công nghệ cao, cơ khí, chế tạo máy, y tế, giáo dục…

Phó Thủ tướng Nga Igor Ivanovich Shuvalov cho rằng, việc đàm phán và sớm ký kết Hiệp định thương mại tự do giữa Việt Nam và Liên minh Hải quan Nga, Belarus và Kazakhstan cũng như việc thực hiện các dự án thuộc danh mục các dự án đầu tư ưu tiên Việt - Nga mà hai nước đang tích cực hỗ trợ sẽ thúc đẩy triển khai, hợp tác về kinh tế - thương mại và đầu tư song phương phát triển vượt bậc trong thời gian tới.

Còn theo Thứ trưởng Bộ Công thương Trần Tuấn Anh, với lợi thế là bề dày quan hệ và tính bổ sung mạnh mẽ về cơ cấu xuất nhập khẩu giữa Việt Nam và Nga, có cơ sở để khẳng định, Việt Nam đã, đang và sẽ là một thị trường hấp dẫn đối với nhà đầu tư đến từ Nga.

NGỌC QUANG

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Đặc công khổ luyện

Trải qua hơn 55 năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành, với tinh thần quả cảm, táo bạo, mưu trí và sáng tạo, các thế hệ cán bộ, chiến sĩ của Lữ đoàn Đặc công Hải quân 126 (Quân chủng Hải quân) đã lập nên những chiến công đặc biệt xuất sắc. 

Xây dựng Đảng

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Ông Huỳnh Thanh Phong được điều động làm Phó Bí thư Thành ủy Vị Thanh

Ban Tổ chức Tỉnh ủy Hậu Giang công bố quyết định của Ban Thường vụ Tỉnh ủy điều động ông Huỳnh Thanh Phong, Ủy viên Ban Chấp hành Đảng bộ tỉnh, Giám đốc Sở Công thương, thôi giữ chức Giám đốc Sở Công thương, chỉ định tham gia Ban Chấp hành, Ban Thường vụ và giữ chức Phó Bí thư Thành ủy, nhiệm kỳ 2020 – 2025, giới thiệu bầu giữ chức Chủ tịch UBND thành phố Vị Thanh nhiệm kỳ 2021 – 2026.


Cải cách hành chính

Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 phục vụ với tiêu chí: 3 xin, 5 luôn, 5 không

Đó là tiêu chí phục vụ người dân và doanh nghiệp được bà Trần Huỳnh Châu, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký Đất đai Quận 6 cho biết tại buổi lễ khánh thành trụ sở mới của chi nhánh và ra mắt Bộ phận Tiếp nhận và Trả kết quả tại chi nhánh (81-83 Phạm Văn Chí, Quận 6) vào tối 16-9.

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />