Hướng dẫn kiểm tra đánh giá định kỳ học sinh

SGGP
Nhằm hướng dẫn các trường tổ chức kiểm tra, đánh giá học sinh trong năm học 2020-2021, Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi trưởng phòng GD-ĐT 24 quận huyện, hiệu trưởng các trường THPT, trường phổ thông có nhiều cấp học về tổ chức biên soạn đề kiểm tra định kỳ. 

Theo đó, kiểm tra đánh giá định kỳ được thực hiện sau mỗi giai đoạn giáo dục nhằm đánh giá kết quả học tập, rèn luyện và mức độ hoàn thành nhiệm vụ học tập của học sinh. Kiểm tra đánh giá định kỳ gồm kiểm tra đánh giá giữa kỳ và kiểm tra đánh giá cuối kỳ, được thực hiện thông qua các hình thức bài kiểm tra (trên giấy hoặc trên máy tính), bài thực hành hay dự án học tập. Thời gian thực hiện kiểm tra đánh giá định kỳ 45 - 90 phút, riêng môn chuyên có thể tối đa 120 phút.

Đề kiểm tra được xây dựng dựa trên ma trận đề, đáp ứng mức độ cần đạt của môn học và hoạt động giáo dục theo quy định. Bài kiểm tra đánh giá định kỳ phải đảm bảo yêu cầu kiểm tra theo diện rộng (mức độ nhận biết và thông hiểu) của kiến thức và kỹ năng, đồng thời đảm bảo mức độ sâu và phân hóa (vận dụng và vận dụng cao kiến thức).

Đối với trường hợp giáo viên sử dụng kết quả đánh giá các dự án học tập hoặc bài thực hành quy đổi thành điểm kiểm tra đánh giá định kỳ, phải đảm bảo các dự án học tập. Bài thực hành được tổ chức thực hiện theo đúng chuẩn kiến thức, kỹ năng của môn học, có đầy đủ tiêu chí đánh giá như quá trình tiếp nhận nhiệm vụ, thực hiện nhiệm vụ và kết quả thực hiện nhiệm vụ học tập; kết quả đánh giá giữa học sinh với nhau và kết quả đánh giá của giáo viên với học sinh… Nhà trường xây dựng quy chế kiểm tra đánh giá học sinh, có điều chỉnh, bổ sung hàng năm phù hợp tình hình thực tế tại cơ sở.

THANH THU

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Tri ân những đóa hoa thầm lặng

Sáng 29-11, Sở GD-ĐT TPHCM phối hợp với Báo Sài Gòn Giải Phóng tổ chức lễ trao tặng danh hiệu Nhà giáo ưu tú lần thứ 15 và Giải thưởng Võ Trường Toản lần thứ 24 năm 2021.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Lễ trao học bổng Nguyễn Văn Hưởng lần thứ 24 năm 2022: Nhận lại để trao đi

Giảng đường y khoa với ước mơ blouse trắng của nhiều bạn trẻ, gửi gắm trong đó là niềm tin của cộng đồng khi các sinh viên hôm nay sẽ trở thành đội ngũ y bác sĩ trong tương lai. Nhưng giấc mơ blouse trắng không dễ dàng, hành trình 6 năm, cần những cái chạm tay cụ thể, để chắp cánh cho những tài năng trẻ trên con đường trở thành người thầy thuốc của nhân dân.

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục