Hướng đến mục tiêu sản xuất, tiêu dùng thực phẩm sạch

(SGGP).- Ngày 17-7, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, Ủy viên Bộ Chính trị, Chủ tịch Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam dẫn đầu đoàn công tác liên ngành khảo sát mô hình sản xuất rau sạch của Công ty TNHH Đầu tư phát triển sản xuất nông nghiệp VinEco - một thành viên của Tập đoàn Vingroup. Cuộc khảo sát mở đầu cho việc thực hiện kế hoạch phối hợp vận động và giám sát bảo đảm an toàn thực phẩm (ATTP) năm 2016 giữa Chính phủ và MTTQ (Chương trình 90).

Từ tháng 3-2105, VinEco chính thức tham gia vào lĩnh vực nông nghiệp (tổng số vốn đầu tư 2.000 tỷ đồng và 1.000 nhân sự). VinEco đã phát triển 4 nông trường, gồm nông trường tại Quảng Ninh (198ha); nông trường Tam Đảo -Vĩnh Phúc (500ha); nông trường Củ Chi - TPCHM (136ha); nông trường Long Thành - Đồng Nai (83,9ha). Hiện sản phẩm của VinEco có 10 loại rau, 3 loại trái cây, áp dụng các công nghệ hiện đại của Nhật Bản, Israel, Hàn Quốc… 

Qua khảo sát các công nghệ trồng rau sạch của VinEco tại nông trường Tam Đảo (Vĩnh Phúc); phòng Lab kiểm nghiệm an toàn thực phẩm; chuỗi cửa hàng kinh doanh thực phẩm an toàn tại khu đô thị Vinhome Times City (Hà Nội), đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đánh giá, VinEco đã xây dựng được mô hình sản xuất nông nghiệp công nghệ mới. “Chúng ta quyết liệt vận động để hình thành văn hóa người Việt Nam sản xuất an toàn, người Việt Nam không đầu độc người Việt. Mặt trận đặt mục tiêu 50% hộ dân cam kết sản xuất an toàn trong năm 2016, sau đó nâng dần lên, đạt tới 90% trong vài năm tới, từ đó, hình thành phong trào người Việt Nam nói không với thực phẩm bẩn” - đồng chí Nguyễn Thiện Nhân nhấn mạnh.

Theo đồng chí Nguyễn Thiện Nhân, đầu tiên phải là các đơn vị tiên phong, đơn cử như VinEco sẽ sản xuất thực phẩm sạch. Không chỉ là thương hiệu của một doanh nghiệp, đơn vị cần thể hiện vai trò hỗ trợ nền sản xuất nông nghiệp chung. Hệ thống phòng kiểm nghiệm ATTP của tập đoàn nên hướng đến việc kiểm nghiệm cho cả các đơn vị ngoài, vì các đơn vị khác chưa đủ năng lực để đầu tư một hệ thống kiểm nghiệm hiện đại. Đó cũng là một cách xã hội hóa làm nông nghiệp sạch. Bên cạnh đó, tính toán hiệu quả kinh tế, làm sao để sản xuất thực phẩm sạch nhưng giá thành phải hợp lý để hướng đến phục vụ phần lớn người tiêu dùng.

“Sản xuất sạch hơn, năng suất hơn, rẻ hơn, đó là mục tiêu của nông nghiệp chúng ta. Cần tính toán để đưa sản phẩm của 6-7 triệu người nông dân vào được cửa hàng. Ví dụ tập đoàn ký kết với các hợp tác xã trong sản xuất, tiêu thụ nông sản sạch”, đồng chí Nguyễn Thiện Nhân đề nghị.

LÂM NGUYÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Bút Sài Gòn

Không thua cái đã

- Đội đang dẫn đầu giai đoạn 1 Vờ Lích đã lột xác so với mùa giải trước. Mùa này, họ vẫn duy trì tính đẹp mắt nhưng đã biết áp dụng nhuần nhuyễn lối đá thực dụng. Có những trận, họ khóa chặt khiến đối thủ bị “đơ” rồi giành chiến thắng thuyết phục. Từ “đá cho vui” đến “thắng từng trận” có nên xem là tiến bộ?

Giao thông - Đô thị

Háo hức khám phá xe buýt điện đầu tiên tại Việt Nam với những trải nghiệm “cực chất”

Xe buýt điện VinBus vừa đi vào vận hành đã tạo ra một “làn sóng xanh” ủng hộ khắp cả nước. Với những tính năng thông minh và thân thiện môi trường, buýt điện VinBus được kỳ vọng sẽ xóa bỏ định kiến của người dân với phương tiện công cộng, đồng thời khẳng định năng lực sản xuất ô tô điện của VinFast.

Quy hoạch

Tháo gỡ điểm nghẽn quy hoạch titan ở Bình Thuận

Khoảng 8 năm qua, do vướng quy hoạch khoáng sản titan và khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia nên hàng chục dự án ở nhiều lĩnh vực tại tỉnh Bình Thuận - nơi có trữ lượng titan lớn nhất cả nước đã phải bất động, gây lãng phí lớn. Nghị định 51/2021/NĐ-CP của Chính phủ về quản lý khoáng sản tại các khu vực dự trữ khoáng sản quốc gia vừa được Chính phủ ban hành đã khơi thông điểm nghẽn này để tỉnh Bình Thuận phát triển. 

Tin buồn