Iraq trưng bày nhiều cổ vật bị đánh cắp

SGGP
Ngày 20-3, Bảo tàng Basra ở tỉnh cùng tên, Nam Iraq, đã trưng bày 2.000 - 2.500 cổ vật có niên đại từ 6.000 năm trước CN đến 1.500 năm sau CN, trong đó có nhiều cổ vật bị đánh cắp. 

Iraq trưng bày nhiều cổ vật bị đánh cắp

Các cuộc chiến tại Iraq trong gần 4 thập niên qua đã tàn phá di sản của quốc gia Trung Đông này. 

Sau cuộc xâm lược do Mỹ đứng đầu nhằm lật đổ Tổng thống Saddam Hussein năm 2003, các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã phá hủy nhiều bức tượng cổ và cổ vật trong giai đoạn 2014 - 2017. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng IS chỉ phá hủy các bức tượng to vì chúng khó buôn lậu và thường giữ những bức nhỏ mà một vài trong số này đã xuất hiện trên thị trường đen ở Mỹ. 

 

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Ngành công nghiệp ô tô chật vật phục hồi sau dịch

Theo Hãng nghiên cứu thị trường IHS Markit, doanh số ô tô toàn cầu trong năm 2020 có thể giảm 22% so với 2019, tương đương hơn 70 triệu xe do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thống kê này cho thấy, thị trường ô tô toàn cầu đang trải qua một trong những giai đoạn khó khăn nhất từ trước đến nay.

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây