Iraq trưng bày nhiều cổ vật bị đánh cắp

SGGP
Ngày 20-3, Bảo tàng Basra ở tỉnh cùng tên, Nam Iraq, đã trưng bày 2.000 - 2.500 cổ vật có niên đại từ 6.000 năm trước CN đến 1.500 năm sau CN, trong đó có nhiều cổ vật bị đánh cắp. 

Iraq trưng bày nhiều cổ vật bị đánh cắp

Các cuộc chiến tại Iraq trong gần 4 thập niên qua đã tàn phá di sản của quốc gia Trung Đông này. 

Sau cuộc xâm lược do Mỹ đứng đầu nhằm lật đổ Tổng thống Saddam Hussein năm 2003, các phiến quân thuộc tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã phá hủy nhiều bức tượng cổ và cổ vật trong giai đoạn 2014 - 2017. Tuy nhiên, các chuyên gia cho rằng IS chỉ phá hủy các bức tượng to vì chúng khó buôn lậu và thường giữ những bức nhỏ mà một vài trong số này đã xuất hiện trên thị trường đen ở Mỹ. 

 

CAO VĂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hồ sơ - tư liệu

Gian nan đi tìm miền đất hứa

Tám người di cư Afghanistan, gồm 2 trẻ nhỏ, vừa được phát hiện trong một xe tải đông lạnh chuẩn bị đi từ Pháp vào Anh. Hai tài xế người Romania bị bắt giữ vì tình nghi tham gia buôn người trái phép sang Anh. Vụ việc diễn ra sau vụ 39 thi thể được tìm thấy trong xe tải đông lạnh tương tự ở Essex, Anh, đang gây rúng động dư luận. 

Chính trường thế giới

Thách thức lớn của tân Tổng thống Colombia

Với 54% số phiếu ủng hộ, luật sư chuyên về lĩnh vực kinh tế Ivan Duque, 42 tuổi, thuộc đảng Trung tâm Dân chủ (CD), đã trở thành tân Tổng thống Colombia và được giới quan sát đánh giá là sẽ mang lại làn gió mới trong 4 năm tới. 

 

Chuyện đó đây