Kết luận vụ gian lận thi tại Bắc Giang: Kiến nghị cách chức chủ tịch hội đồng coi thi

Chiều 18-6, Sở GD-ĐT tỉnh Bắc Giang đã có kết luận về vụ gian lận thi ở Trường THPT dân lập Đồi Ngô.

Tổ chức giải bài thi và chuyển bài vào phòng thi

Theo kết luận, hội đồng coi thi (HĐCT) có nhiều sai phạm. Lãnh đạo HĐCT đã buông lỏng công tác quản lý, thiếu trách nhiệm trong việc điều hành, giám sát diễn biến kỳ thi, không phát hiện tiêu cực ở HĐCT trong quá trình điều hành thi. Để một số cán bộ, giáo viên, nhân viên của trường sở tại lấy đề thi, giải bài, đưa bài giải vào một số phòng thi ở 2 môn Hóa học và Toán.

Thư ký hội đồng (thư ký sở tại) đưa và thu tài liệu ở một số phòng thi của thí sinh, trong đó có phòng thi số 8 (phòng thi được quay clip phản ánh trên báo chí), vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Giám thị coi thi đã hướng dẫn thí sinh thực hiện quy chế thi không đạt hiệu quả, kiểm tra, giám sát phòng thi thiếu chặt chẽ, không cương quyết xử lý thí sinh vi phạm quy chế, không báo lãnh đạo hội đồng về những tiêu cực đã xảy ra trong diễn biến kỳ thi. Nhân viên phục vụ tự ý đi vào khu vực phòng thi ném bài cho thí sinh.

Thanh tra giám sát chưa tuân thủ đầy đủ quy trình thanh tra, giám sát, thiếu trách nhiệm về việc giám sát hoạt động của HĐCT, không phát hiện tiêu cực trong diễn biến kỳ thi. Lực lượng bảo vệ còn để một số người của Trường THPT dân lập Đồi Ngô (không thuộc hội đồng coi thi) ở trong khu vực thi tại thời điểm diễn ra các môn thi.

Một số cán bộ, giáo viên, nhân viên của Trường Đồi Ngô có mặt tại trường (dù không được phân công nhiệm vụ) vào thời điểm thi, có hành động lên khu vực phòng thi, tham gia vào việc giải bài thi và chuyển bài vào phòng thi, vi phạm nghiêm trọng quy chế thi.

Cụ thể, ông Đào Văn Mộc, Phó chủ tịch HĐCT, Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Đồi Ngô, đã để một số cán bộ, giáo viên, nhân viên trong trường vi phạm quy chế thi. Ông Nguyễn Đăng Chính, nhân viên phục vụ thi, là nhân viên văn thư của nhà trường đã lấy đề thi các môn Hóa học, Toán từ thí sinh. Sau khi lấy được đề thi, ông Chính đem về phòng làm việc cá nhân trong trường, viết lại đề thi, nhờ ông Đinh Văn Đạt giải môn Hóa, bà Nguyễn Thị Ngân giải môn Toán (là giáo viên của trường). Tiếp đó, ông Chính lấy bài giải từ ông Đạt, bà Ngân sao ra một số bản và nhờ ông Nguyễn Văn Dũng (kế toán của trường), bà Nguyễn Thị Kim Thoa (nhân viên phục vụ của HĐCT), bà Lê Thị Hải (giáo viên của trường) mang bài giải lên phòng thi. Bà Hải là người trực tiếp thu lại tài liệu đã sử dụng của thí sinh. Những người này đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi.

Đối với thí sinh dự thi, Sở GD-ĐT Bắc Giang kết luận, một số bộ phận ở một số phòng thi còn mang, nhận và sử dụng tài liệu, trao đổi và quay cóp lẫn nhau, có thí sinh mang thiết bị điện tử trái quy định vào phòng thi, do đó các thí sinh này vi phạm quy chế thi.

Nhiều giáo viên, nhân viên bị kỷ luật

Từ xác minh trên, Sở GD-ĐT Bắc Giang kết luận: Đối với cán bộ, công chức, viên chức, căn cứ Nghị định số 27/2012/NĐ-CP của Chính phủ quy định về xử lý kỷ luật viên chức, kiến nghị áp dụng hình thức cách chức đối với ông Nguyễn Đức Đôn, Phó Hiệu trưởng Trường THPT Lý Thường Kiệt, Chủ tịch HĐCT; cảnh cáo đối với 21 giáo viên là giám thị coi thi và 2 thanh tra tại HĐCT là Nguyễn Anh Huy, giáo viên Trường THPT Sơn Động số 2 và Đàm Đức Kinh, giáo viên Trường THPT Lục Ngạn số 4; khiển trách ông Bùi Quang Nghĩa, Tổ trưởng tổ Toán Trường THPT Lục Ngạn số 2, Phó chủ tịch HĐCT và 7 giáo viên là giám thị coi thi.

Đối với người lao động, kiến nghị không công nhận chức vụ quản lý đối với ông Đào Văn Mộc, Hiệu trưởng Trường THPT dân lập Đồi Ngô và ông Trần Đỗ Hoàng, Phó hiệu trưởng Trường THPT dân lập Đồi Ngô. Kiến nghị sa thải với các ông bà Lê Thị Hải, Nguyễn Thị Kim Thoa, Đinh Văn Đạt, Nguyễn Thị Ngân, Nguyễn Đăng Chính, Nguyễn Văn Dũng là những giáo viên, nhân viên của Trường THPT dân lập Đồi Ngô đã vi phạm nghiêm trọng quy chế thi. Kiến nghị khiển trách đối với các ông Đỗ Minh Diễn, Nguyễn Văn Song, nhân viên bảo vệ đã vi phạm quy chế thi. Đồng thời, kiến nghị phạt tiền đối với bà Lê Thị Hải và bà Nguyễn Thị Kim Thoa là giáo viên của Trường THPT dân lập Đồi Ngô.

Không hủy bài thi của thí sinh quay clip

Đối với thí sinh dự thi, việc vi phạm quy chế thi của thí sinh, nguyên nhân được xác định là do giám thị coi thi buông lỏng nên không hủy kết quả thi của thí sinh mà xử lý hủy phần giống nhau trong bài thi của thí sinh (theo Quy chế thi tốt nghiệp THPT). Với thí sinh quay video clip trong phòng thi là để phản ánh hiện tượng tiêu cực trong phòng thi, kỳ thi. Hành động này được coi là một trong những tình tiết giảm nhẹ nên không hủy kết quả này của thí sinh.

Phan Thảo

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Giáo dục hội nhập

Đại học Quốc gia TPHCM: Tiên phong góp sức cho cộng đồng

Không chỉ là đầu tàu của hệ thống giáo dục đại học trong đào tạo, nghiên cứu khoa học, trong suốt quá trình phát triển, Đại học (ĐH) Quốc gia TPHCM đã có rất nhiều đóng góp cho các địa phương trong phát triển về đào tạo, nghiên cứu khoa học cũng như phát triển kinh tế - xã hội. 

Văn hay chữ tốt

Giải thưởng võ trường toản

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM.