Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng thăm Macau

Kêu gọi hợp tác thương mại, đầu tư và du lịch

Ngày 21-4, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cùng đoàn đại biểu cấp cao nước ta đã đến thăm chính thức Khu hành chính đặc biệt Macau, Trung Quốc.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng phát biểu tại Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam - Macau.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng đã hội đàm với Trưởng Khu hành chính đặc biệt Macau Hà Hậu Hoa và đạt được nhận thức chung quan trọng về các biện pháp thúc đẩy quan hệ hữu nghị, hợp tác song phương giữa Việt Nam và Khu hành chính đặc biệt Macau. Ông Hà Hậu Hoa nhiệt liệt hoan nghênh Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng lần đầu tiên thăm chính thức Macau, coi đây là sự kiện quan trọng, đánh dấu mốc phát triển mới trong quan hệ giữa Việt Nam và Macau theo hướng tăng cường hơn nữa quan hệ hợp tác hữu nghị, cùng có lợi giữa hai bên.

Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và ông Hà Hậu Hoa cùng nhất trí cho rằng, trong bối cảnh khủng hoảng tài chính toàn cầu, hai bên cần gia tăng hợp tác, giúp nhau tiếp tục phát triển; cùng thúc đẩy giao lưu, tiếp xúc rộng rãi giữa các cấp, ngành lập pháp, tư pháp và các tổ chức đoàn thể quần chúng, mở rộng hơn nữa quan hệ hợp tác trên các lĩnh vực kinh tế, thương mại, hợp tác đầu tư, du lịch, giáo dục, lao động…; nhất trí khuyến khích và tạo thuận lợi để các doanh nghiệp hai bên triển khai và đẩy mạnh hợp tác, tìm kiếm cơ hội đầu tư ở mỗi bên. Ông Hà Hậu Hoa khẳng định Macau sẵn sàng làm cầu nối cho quan hệ kinh tế thương mại giữa Việt Nam với các nước nói tiếng Bồ Đào Nha. Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng hoan nghênh ông Hà Hậu Hoa sang thăm Việt Nam vào thời gian thích hợp.

Cùng ngày, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng và đoàn cấp cao Chính phủ Việt Nam đã dự Diễn đàn Doanh nghiệp Việt Nam – Macau. Phát biểu tại diễn đàn, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng cho rằng, kim ngạch thương mại hai chiều năm 2008 giữa Việt Nam - Macau đạt 35 triệu USD và 8 dự án của Macau tại Việt Nam với tổng số vốn đầu tư 32 triệu USD chưa tương xứng với mối quan hệ hữu nghị, hợp tác tốt đẹp và tiềm năng sẵn có cũng như mong muốn của hai bên. Trên tinh thần này, ông kêu gọi các doanh nghiệp Việt Nam và Macau tăng cường hợp tác, nhất là trong lĩnh vực thương mại, đầu tư và du lịch nhằm mang lại lợi ích thiết thực cho cả hai bên. Thủ tướng khẳng định sẽ tạo mọi điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư Trung Quốc, trong đó có các nhà đầu tư Macau, để hoạt động thành công tại Việt Nam. Giải đáp một số câu hỏi của các nhà đầu tư Macau, Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nêu rõ chính sách nhất quán của Việt Nam là tập trung đầu tư phát triển nhanh và bền vững. Việt Nam có lợi thế bờ biển dài trên 3.200km với nhiều bãi biển đẹp và cảnh quan thiên nhiên hấp dẫn khách du lịch, nên khuyến khích các doanh nghiệp trong và ngoài nước đầu tư vào lĩnh vực này, đặc biệt là du lịch nghỉ dưỡng cao cấp, du lịch sinh thái...

V.L. (Tổng hợp từ TTXVN)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hành động vì dân

Ban Thường vụ Quận ủy quận 1 (TPHCM) và cấp ủy các cấp đã ban hành nhiều văn bản để chỉ đạo, quán triệt, triển khai, tổ chức thực hiện toàn diện Chỉ thị số 05-CT/TW của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh đến cán bộ, đảng viên và nhân dân trên địa bàn quận. Từ những cách làm hay, mô hình thiết thực đã giúp cải thiện quy trình phục vụ dân, góp phần hỗ trợ đời sống người dân ngày càng tốt hơn.

Xây dựng Đảng

Đẩy mạnh xây dựng tổ chức Đảng trong chung cư

TPHCM có nhiều chung cư với quy mô vài trăm đến hàng ngàn cư dân sinh sống. Thời gian qua, nhiều chi bộ chung cư được thành lập và từng bước hoàn thiện hệ thống tổ chức chính trị - xã hội trong chung cư.

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Long An bầu nhiều chức danh lãnh đạo chủ chốt

Ngày 21-6, HĐND tỉnh Long An,  khóa X (nhiệm kỳ 2021-2026) họp lần thứ nhất để bầu Chủ tịch, Phó Chủ tịch HĐND tỉnh; bầu Chủ tịch, các Phó Chủ tịch UBND tỉnh và nhiều chức danh khác... 

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP