Khắc phục bệnh hành chính trong hoạt động của các đoàn thể

(SGGP). – “Làm thế nào để đổi mới phương thức lãnh đạo của quận ủy, huyện ủy và cấp ủy đối với MTTQ và các đoàn thể, qua đó khắc phục bệnh hành chính của MTTQ và các đoàn thể ở cơ sở” - Đó là vấn đề được đặt ra tại buổi giao ban giữa Thường trực Thành ủy TPHCM với bí thư, phó bí thư của 24 quận ủy, huyện ủy ở TPHCM diễn ra vào ngày 16-7. Phó Bí thư Thường trực Thành ủy Nguyễn Văn Đua và Phó Bí thư Thành ủy Huỳnh Thị Nhân chủ trì buổi làm việc.

Theo các quận, huyện, do căn bệnh hành chính hóa, chạy theo thành tích nên MTTQ và các đoàn thể gặp nhiều khó khăn trong tập hợp đoàn viên, hội viên; chưa thực sự là chỗ dựa để họ gửi gắm tâm tư, nguyện vọng nhằm bảo vệ quyền lợi hợp pháp của mình trước pháp luật. Bên cạnh đó, các cấp ủy Đảng còn nhiều lúng túng trong định hướng hoạt động đối với MTTQ và đoàn thể; chưa quan tâm đến tuyển chọn cán bộ phù hợp yêu cầu của MTTQ; sự phối hợp giữa MTTQ và các đoàn thể còn hình thức…

Đồng chí Nguyễn Văn Đua cho rằng, việc hành chính hóa, công chức hóa bộ máy tổ chức và hoạt động của MTTQ và các đoàn thể đã phủ định tính tự nguyện xã hội, xa rời bản chất của đoàn thể nhân dân. Đồng chí yêu cầu các cấp ủy địa phương phải hiểu được nhu cầu, nguyện vọng của nhân dân để từ đó định hướng cho MTTQ và các đoàn thể phát huy vai trò và khả năng to lớn của mình trong việc nắm tư tưởng, ý kiến nhân dân.

“Hiệu quả của công tác dân vận và mặt trận, kết quả đổi mới tổ chức và hoạt động của MTTQ và các đoàn thể có quan hệ mật thiết với sự đổi mới nội dung và phương thức lãnh đạo của tổ chức Đảng. Đó cũng là thước đo năng lực lãnh đạo và sức chiến đấu của tổ chức Đảng” - đồng chí Nguyễn Văn Đua nhấn mạnh.  

T. SƠN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tấm gương đạo đức Hồ Chí Minh

Hãy thực sự nêu gương

Trong bài phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng chỉ đạo Hội nghị sơ kết 5 năm thực hiện Chỉ thị 05 của Bộ Chính trị về đẩy mạnh học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh, đã cảnh báo những biểu hiện nguy hiểm, trong đó có việc “lý thuyết suông, nói một đằng làm một nẻo” và yêu cầu mỗi cán bộ, đảng viên phải gương mẫu, để tránh cảnh “Người trên ở chẳng chính ngôi/Khiến cho kẻ dưới chúng tôi hỗn hào”.

Xây dựng Đảng

Mặt trận thực hiện giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ

Ngày 29-6, tại Hà Nội, Ủy ban Trung ương MTTQ Việt Nam tổ chức hội nghị trực tuyến toàn quốc triển khai, tập huấn 2 chuyên đề giám sát trong năm 2021 của mặt trận, bao gồm: giám sát tiếp công dân và giải quyết khiếu nại, tố cáo đối với chủ tịch UBND các cấp; giám sát cán bộ, đảng viên và công tác cán bộ.

Việt Nam và Thế giới

Vững lòng biển đảo

Họp mặt Đoàn công tác số 7 Trường Sa năm 2019

Thay mặt Đoàn công tác số 7 và Đoàn đại biểu TPHCM, nguyên Phó Bí thư Thành ủy TPHCM Võ Thị Dung phát biểu ôn lại kỷ niệm trong chuyến hải trình đi thăm, động viên quân và dân đang sinh sống, làm nhiệm vụ trên các đảo thuộc quần đảo Trường Sa và nhà giàn DK1

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP