Khắc phục không gian kinh tế chia cắt, tạo đà đột phá

Sau loạt bài “Miền Trung: Đất lành chim chưa đậu” đăng trên Báo SGGP, nhiều ý kiến từ giới chuyên gia kinh tế, nhà chức trách cho rằng các tỉnh miền Trung cần đẩy mạnh liên kết, hợp tác trong phát triển, với tinh thần xây dựng vùng kinh tế trọng điểm (KTTĐ) miền Trung trở thành nơi “đất lành chim đậu” của các nhà đầu tư; phải có giải pháp để khắc phục tình trạng không gian kinh tế bị chia cắt bởi địa giới hành chính.
Miền Trung cần khai thác thế mạnh cảng biển gắn với logistics. Ảnh: NGỌC OAI
Miền Trung cần khai thác thế mạnh cảng biển gắn với logistics. Ảnh: NGỌC OAI

Thiếu đầu tàu

Trước nay, vai trò của vùng KTTĐ miền Trung vẫn chưa được coi trọng, chưa thể hiện được vai trò là hạt nhân, đầu tàu. Là Chủ tịch Hội đồng vùng KTTĐ miền Trung, ông Phan Việt Cường, Bí thư Tỉnh ủy tỉnh Quảng Nam, phân tích, nguyên nhân các địa phương không liên kết được là do: lợi ích phân mảnh; các địa phương chạy theo tăng trưởng GRDP nên đưa ra tầm nhìn giới hạn; thiếu cơ chế, tổ chức để điều phối quan hệ hợp tác, liên kết vùng; thiếu vai trò chỉ đạo, định hướng từ Trung ương; nguồn kinh phí hạn hẹp, chưa có sự bố trí của Trung ương. Trong khi đó, hội đồng vùng thực sự chưa có thẩm quyền quyết định các vấn đề lớn, tính thống nhất trong công tác phối hợp và liên kết giữa các thành viên hội đồng vùng chưa cao…

Tại hội nghị phát triển kinh tế miền Trung, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam đánh giá rất cao tỉnh Bình Định đã tiên phong, đầu tư khu đô thị khoa học đầu tiên ở Việt Nam, phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao và trí tuệ nhân tạo. Phó Thủ tướng kêu gọi các bộ, ngành cần đưa vấn đề thực tiễn vào chiến lược, có căn cứ sửa đổi để dần hoàn thiện hệ thống luật pháp. Trong thời đại cách mạng mới, có những vấn đề thuộc về phát triển chưa cụ thể, nên thí điểm trên tinh thần giao trách nhiệm, kèm theo quyền hạn. 

Vì vậy, theo ông Cường, cần hoàn thiện và tăng cường thực hiện thể chế, cho thí điểm tại vùng KTTĐ miền Trung; kiện toàn bộ máy của Hội đồng vùng KTTĐ theo hướng có bộ phận tham mưu, tư vấn, bộ phận thường trực giúp việc cho hội đồng vùng. Chính phủ, các bộ, ngành Trung ương có chính sách đầu tư phát triển kết cấu hạ tầng, hướng tới việc đồng bộ hóa kết cấu hạ tầng kinh tế, xã hội; ban hành các cơ chế và chính sách và các giải pháp mang tính đột phá, tạo động lực phát triển các ngành, lĩnh vực mà vùng miền Trung có tiềm năng, lợi thế; sớm triển xây dựng quy hoạch vùng KTTĐ miền Trung theo Luật Quy hoạch...

Ông Đặng Việt Dũng, Phó Chủ tịch UBND TP Đà Nẵng, cho biết, Chính phủ cần bổ sung chức năng, nhiệm vụ cho Hội đồng vùng KTTĐ, theo hướng trao đủ thực quyền ra quyết định, nghiên cứu chuyển giao chức năng phát triển kinh tế từ chính quyền địa phương cho bộ máy vùng. Hội đồng vùng cần được thể hiện là một tổ chức phi hành chính, trung gian giữa cấp Trung ương và cấp tỉnh.

Phát triển có điểm nhấn

Ông Trịnh Văn Chiến, Bí thư Tỉnh ủy Thanh Hóa, cho rằng để miền Trung phát triển, Chính phủ cần chỉ đạo các bộ, ngành Trung ương nghiên cứu xây dựng chiến lược thích ứng cho sinh kế ven biển, bảo vệ môi trường sinh thái; cần đầu tư củng cố hệ thống đê điều, hồ chứa nước ngọt, hệ thống đê biển vững chắc; kiện toàn hệ thống thông tin, truyền thông cảnh báo thời tiết, thiên tai, sóng thần; phát triển hệ thống rừng, rừng ngập mặn…

Đặc biệt, các tỉnh ven biển miền Trung cần có quy chế tăng cường trao đổi thông tin về hoạt động đầu tư các dự án ven biển. Miền Trung có điều kiện để phát triển lĩnh vực dầu khí, cơ khí chế tạo… và hiện đã có Nhà máy lọc dầu Nghi Sơn (Thanh Hóa), Nhà máy lọc dầu Dung Quất (Quảng Ngãi), Công ty CP Ô tô Trường Hải (Quảng Nam). 

Theo ông Hồ Quốc Dũng, Chủ tịch UBND tỉnh Bình Định, hiện Bình Định đã và đang tập trung khai thác các tiềm năng, lợi thế riêng có, hướng đến trở thành cửa ngõ hướng ra biển của Tây Nguyên, tiểu vùng sông Mê Công. Đặc biệt, Bình Định đang tập trung xây dựng hoàn thiện khu đô thị khoa học đầu tiên ở Việt Nam, phát triển nguồn nhân lực công nghệ cao và trí tuệ nhân tạo. Tỉnh luôn xác định, muốn phát triển bền vững cần liên kết, hợp tác với các địa phương trong vùng để phát huy những điểm tương đồng.

Trao đổi với PV Báo SGGP, ông Phạm Đại Dương, Chủ tịch UBND tỉnh Phú Yên, cho biết “chìa khóa” để Phú Yên thu hút đầu tư, phát triển kinh tế là cải cách hành chính, cải cách môi trường đầu tư. Cụ thể, địa phương đang hoàn thiện Luật Quy hoạch 2017, nhằm xây dựng quy hoạch kinh tế, xã hội của tỉnh đến năm 2030, tầm nhìn 2050. Khi đã có được quy hoạch tốt, nền hành chính hiện đại, môi trường đầu tư tốt rồi thì chắc chắn sẽ thu hút được đầu tư.

Vay 45 triệu USD để đầu tư hạ tầng giao thông Đà Nẵng

Bộ trưởng Bộ Tài chính Đinh Tiến Dũng và Tổng Giám đốc Quỹ Phát triển quốc tế của Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OFID) Abdulhamid Alkhalifa đã ký kết hiệp định vay trị giá 45 triệu USD cho dự án “Cải thiện hạ tầng giao thông TP Đà Nẵng”. 

Dự án có tổng mức đầu tư là 61,37 triệu USD, trong đó vốn vay Quỹ OFID là 45 triệu USD, vốn đối ứng trong nước khoảng 16,37 triệu USD, được bố trí từ nguồn ngân sách của TP Đà Nẵng. 

Dự án ký kết nhằm xây dựng hoàn chỉnh khoảng 14,3km tuyến đường vành đai phía Tây 2, có bề rộng 44 - 48m, các cầu trên tuyến có bề rộng 38,5m và hạ tầng kỹ thuật khác (gồm hệ thống thoát nước, cống kỹ thuật, cây xanh, điện chiếu sáng và di dời các công trình hạ tầng hiện trạng); xây dựng hoàn chỉnh khoảng 1,2km đường trải nhựa kết nối cầu Cổ Cò tới nút giao đường Trần Đại Nghĩa, đường Võ Chí Công và các hạ tầng kỹ thuật khác; thi công 100m cầu vắt ngang sông Cổ Cò và nối từ đường Võ Quý Huân tới đường Võ Chí Công. 

Dự án dự kiến được hoàn thành vào cuối năm 2022. 

QUANG MINH

Tin cùng chuyên mục

Đọc nhiều nhất

Một góc Cảng Hiệp Phước - Nhà Bè, TPHCM. Ảnh: HOÀNG HÙNG

Tạo cơ chế liên kết hiệu quả cho cảng biển vùng TPHCM

Mặc dù đang chờ chủ trương chính thức từ Bộ KH-ĐT nhưng có thể nói việc đầu tư xây dựng cảng biển trung chuyển quốc tế trị giá 6 tỷ USD ở huyện Cần Giờ, TPHCM đã được khẳng định. Làm thế nào để cảng này liên kết với các cảng hiện hữu, tạo được sức mạnh chung là điều mà nhiều chuyên gia băn khoăn.

Ngân hàng - Chứng khoán

BIDV đồng hành cùng doanh nghiệp xuất nhập khẩu với Trade Booming

Chương trình Trade Booming 2023 của Ngân hàng BIDV mang tới cho các doanh nghiệp xuất nhập khẩu (XNK) những ưu đãi vượt trội về tỷ giá, miễn/giảm phí giao dịch và các gói giải pháp hỗ trợ kinh doanh ưu việt, giúp doanh nghiệp đẩy mạnh hoạt động giao thương quốc tế.

Thị trường

Địa ốc

TPHCM không có bất động sản tồn kho

Theo yêu cầu của Bộ Xây dựng, sản phẩm tồn kho được tính từ thời điểm sau một năm kể từ ngày bất động sản đó đủ điều kiện đưa vào kinh doanh, nhưng bất động sản đó không bán hoặc chưa bán được, TPHCM không có số liệu này để báo cáo.

Nông nghiệp

Phú Riềng Đỏ xây dựng nông thôn mới

Cách đây 94 năm, vào đêm 28 rạng sáng 29-10-1929, tại khu rừng bên suối đá ấp Làng 3, đồn điền Phú Riềng (nay là Nông trường cao su Thuận Phú, ấp Thuận Phú 2, xã Thuận Phú, huyện Đồng Phú, tỉnh Bình Phước) đã diễn ra một sự kiện chính trị quan trọng có tính lịch sử của Đảng và giai cấp công nhân cao su Việt Nam: Chi bộ Đông Dương Cộng sản Đảng được thành lập, với tên gọi Chi bộ Phú Riềng - chi bộ cộng sản đầu tiên ở các tỉnh miền Đông Nam bộ.

Đầu tư

Điểm sáng thu hút đầu tư

Những năm qua, tỉnh Long An có bước đột phá mạnh mẽ về phát triển hạ tầng giao thông, góp phần thúc đẩy sự phát triển chung của địa phương. Theo Bí thư Tỉnh ủy Nguyễn Văn Được, phát triển hạ tầng giao thông được xem là một “điểm sáng” cho tỉnh trong thu hút đầu tư, cũng như cải tạo hạ tầng giao thông, nhất là kết nối với TPHCM và các tỉnh thành lân cận.

Du lịch

Du lịch Tu Mơ Rông chờ “đại bàng” đánh thức

Dù chưa có tên trong bản đồ du lịch Tây Nguyên nhưng Tu Mơ Rông lại sở hữu nhiều cảnh quan thiên nhiên đẹp mê hồn, đủ sức làm du khách mê mệt. Đó là những con thác hùng vĩ với nhiều vệ tinh bao quanh như quần thể rừng nguyên sinh, những cánh đồng cỏ miên man, đồi săn mây ngút ngàn và hệ thống ruộng bậc thang uốn lượn. Nơi đây cũng sở hữu vườn Sâm Ngọc linh lớn nhất thế giới, trở thành sản phẩm du lịch không nơi nào có được.

Thông tin kinh tế

Vietjet chào đón những hành khách đầu tiên từ thành phố Almaty (Kazakhstan) đến vùng biển xinh đẹp tại Nha Trang

Lợi nhuận công ty mẹ đạt hơn 900 tỷ đồng, Vietjet đi đầu mở mạng bay quốc tế, thúc đẩy du lịch, đầu tư

Trong năm 2022, Vietjet vận chuyển 20,5 triệu lượt khách trên 116.000 chuyến bay, vận tải hành khách nội địa tăng trưởng 20% so với 2019. Số lượt khách nội địa trong quý 4-2022 tăng hơn 7 lần so với cùng kỳ năm 2021, cao hơn giai đoạn trước dịch Covid-19, trong đó hành khách nội địa tăng 24%.
VietinBank tiếp tục có sự tăng trưởng tích cực trong hoạt động kinh doanh

VietinBank: Chú trọng nâng cao chất lượng dịch vụ, chuyển dịch kênh số

Theo Báo cáo tài chính quý IV/2022 của VietinBank, lãi thuần từ hoạt động dịch vụ năm 2022 tăng 22,8% so với năm trước. Kết quả đạt được do Ngân hàng đã tích cực triển khai các giải pháp đồng bộ thúc đẩy công tác bán đi đôi với nâng cao chất lượng dịch vụ, đáp ứng đa dạng, toàn diện các nhu cầu dịch vụ tài chính của khách hàng…
Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Sẵn sàng phương án vận hành ổn định, an toàn hệ thống điện trong Tết Quý Mão

Dự báo trong những ngày Tết Nguyên đán Quý Mãi 2023, mức tiêu thụ điện sẽ thấp hơn nhiều so với ngày thường, trong khi tổng công suất lắp đặt của nguồn năng lượng tái tạo (21.000MW) đã cao hơn nhiều công suất tiêu thụ của toàn hệ thống. Do đó, khi phụ tải xuống quá thấp, bắt buộc phải giảm công suất huy động từ các loại nguồn…
Ông Đào Xuân Dinh, Đồng sáng lập - Chủ tịch Merap và TS Itsuo Hama, Chủ tịch Lion Nhật Bản

Merap và Lion hợp tác chiến lược nâng tầm thương hiệu dược phẩm Việt Nam

Ngày 16-1, tại Nhật Bản, Công ty Merap và Lion Corporation Nhật Bản đã ký kết Thỏa thuận Hợp tác Chiến lược - Nâng tầm thương hiệu. Sự kiện này càng có ý nghĩa trong bối cảnh năm 2023, Merap đặt mục tiêu trở thành công ty chăm sóc sức khỏe tiên tiến cũng như năm đánh dấu chặng đường 50 năm phát triển quan hệ hợp tác ngoại giao giữa Nhật Bản và Việt Nam.