Khai mạc triển lãm chuyên đề "Nhà báo Nguyễn Ái Quốc và 100 năm Báo Người cùng khổ"

SGGP
Ngày 17-6, Hội Nhà báo TPHCM, Sở VH-TT TPHCM và Bảo tàng Báo chí Việt Nam phối hợp tổ chức triển lãm chuyên đề Nhà báo Nguyễn Ái Quốc và 100 năm Báo Người cùng khổ. 

Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: QUỐC THANH

Các đại biểu tham quan triển lãm. Ảnh: QUỐC THANH

Triển lãm kéo dài đến ngày 25-6, tại đường Đồng Khởi (khu vực trước Sở VH-TT TPHCM, 164 Đồng Khởi, quận 1), trưng bày hình ảnh liên quan đến Nhà báo Nguyễn Ái Quốc và Báo Người cùng khổ (Le Paria).

Trong đó, nêu bật hành trình báo chí của Nguyễn Ái Quốc từ năm 1919 đến 1925; một số bài viết đầu tiên của Nguyễn Ái Quốc trên Báo L’Humanité, Lời kêu gọi tham gia Hội hợp tác xuất bản báo Le Paria ngày 10-2-1922.

Triển lãm còn trưng bày một số tác phẩm hội họa như: Người đi tìm hình của nước của họa sĩ Nguyễn Quốc Thắng, Nguyễn Ái Quốc ở Paris của cố họa sĩ Phạm Văn Đôn…

100 năm trước, Nguyễn Ái Quốc đã cùng các nhà hoạt động cách mạng quốc tế đến từ các nước thuộc địa khác của Pháp lập Hội Liên hiệp thuộc địa và xuất bản tại Pháp và tờ Le Paria (Người cùng khổ) vào ngày 1-4-1922.

Le Paria đã góp phần quan trọng vào việc truyền bá chủ nghĩa Mác - Lênin vào Đông Dương và các nước thuộc địa, cổ vũ các tầng lớp nhân dân lao động đứng lên đấu tranh tự giải phóng khỏi ách nô lệ và có ảnh hưởng lớn đến công luận ở Pháp, các nước bị áp bức.

KIM LOAN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Học tập và làm theo tư tưởng, đạo đức, phong cách Hồ Chí Minh

Kỷ niệm vô giá từ những lần gặp Bác

“Ngày tôi được gặp Bác, cũng gương mặt này, ánh mắt này Bác đã trìu mến chia kẹo và dặn dò chúng tôi trong nhiều việc”, bà Lê Thị Bích Trâm (87 tuổi, ngụ quận 5, TPHCM) xúc động khi bắt gặp hình ảnh Bác Hồ qua nhiều giai đoạn tại khu trưng bày không gian văn hóa Hồ Chí Minh - được bố trí ở khu vực tiếp khách hàng của Công ty CP Cấp nước Tân Hòa.

Xây dựng Đảng

Đảng viên trẻ với khát khao cống hiến

Phát triển đảng viên là một trong những nhiệm vụ quan trọng hàng đầu của các tổ chức Đảng. Việc kết nạp đảng viên từ nguồn học sinh, thanh niên ưu tú đang được các địa phương, cơ quan, đoàn thể, trường học quan tâm. Đây là hoạt động mang lại hiệu quả thiết thực trong xây dựng, bồi dưỡng, tăng cường đội ngũ cán bộ, đảng viên trẻ cho Đảng.

Việt Nam và Thế giới

Đức cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh

Thông tin từ Bộ Ngoại giao, ngày 15-8, Đại sứ quán Việt Nam tại Cộng hòa Liên bang Đức cho biết, Bộ Ngoại giao Đức có công hàm thông báo về việc sẽ cấp thị thực cho hộ chiếu mẫu mới của Việt Nam đã được bổ sung thông tin nơi sinh tại phần bị chú. Phía Đức hoan nghênh Việt Nam đã kịp thời có giải pháp cho vấn đề này.

Vững lòng biển đảo

Nhân sự

Cải cách hành chính

ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP

" />