Khám sức khỏe lái xe - Đổi mới để ngăn chặn bất trắc

Nhiều đổi mới liên quan đến khám sức khỏe lái xe các loại sẽ chính thức được áp dụng kể từ ngày 10-10-2015.

Thông tư liên tịch số 24/2015/TTLT-BYT-BGTVT giữa hai bộ Y tế và Giao thông Vận tải về quy định tiêu chuẩn sức khỏe của người lái ô tô và quy định về cơ sở y tế khám sức khỏe cho người lái xe, bắt đầu có hiệu lực kể từ ngày 10-10 tới. Điều này đồng nghĩa kể từ thời điểm đó, các quy định về tiêu chuẩn sức khỏe áp dụng cho người điều khiển phương tiện giao thông cơ giới đường bộ ban hành kèm theo Quyết định số 4132/QĐ-BYT ngày 4-10-2001 của Bộ trưởng Bộ Y tế cũng nghiễm nhiên hết hiệu lực thi hành.

Lái xe các loại sẽ phải khám sức khỏe theo tiêu chuẩn mới khi muốn được cấp mới hay đổi bằng lái xe (Ảnh: CAO THĂNG)

Nói cách khác, bắt đầu từ cuối tuần này, việc khám sức khỏe sẽ theo tiêu chuẩn mới, áp dụng cho cả diện cấp mới lẫn cấp đổi giấy phép lái xe. Ông Nguyễn Anh Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Đào tạo lái xe Tiến Bộ, nhận xét, theo tiêu chuẩn mới, việc khám sức khỏe sẽ kỹ hơn, sâu hơn, nhiều khoản mục hơn và tất cả đều theo hướng chặt chẽ hơn trong việc đảm bảo người lái xe hội đủ điều kiện về sức khỏe. Ngay số lượng trang giấy khám cũng đã phần nào phản ánh mức độ chi tiết, chặt chẽ của khâu khám sức khỏe theo tiêu chuẩn mới. Trước đây, tờ khám sức khỏe chỉ có một trang, nhưng với tiêu chuẩn mới thì con số đó là 4 trang. Số lượng trang giấy khám sức khỏe tăng vọt bởi vì giờ đây người đi học lái xe hoặc đi đổi bằng lái xe, phải khám sức khỏe trên rất nhiều chỉ tiêu, phương diện, trong đó riêng phần tự khai báo tiền sử bệnh của người lái xe là một nét mới so với cách khám sức khỏe trước đây và riêng phần này đã chiếm hơn một trang giấy A4.

Đi sâu vào nội dung khám sức khỏe theo tiêu chuẩn mới, ông Võ Trọng Nhân, Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe thuộc Sở GTVT TPHCM cho biết, tất cả mọi người xin cấp mới hoặc cấp đổi giấy phép lái xe giờ đây sẽ phải qua hai bước khám sức khỏe: lâm sàng và cận lâm sàng. Bước khám lâm sàng sẽ có 8 nội dung đối với nam và 9 nội dung đối với nữ, đó là khám về tâm thần, thần kinh, mắt, tai - mũi - họng, tim mạch, hô hấp, cơ xương khớp, nội tiết và thai sản dành cho nữ giới. Trong khi đó bước khám cận lâm sàng sẽ tập trung vào xét nghiệm ma túy và xét nghiệm nồng độ cồn trong máu hoặc trong hơi thở. Một số xét nghiệm đặc thù chỉ được thực hiện khi có chỉ định của bác sĩ khám sức khỏe, như các xét nghiệm liên quan đến huyết học, sinh hóa, X-quang… Dĩ nhiên bên cạnh từng nội dung khám đều phải có chữ ký xác nhận của bác sĩ.

Thoạt nhìn vào thành phần nội dung khám cần phải trải qua nhiều như thế dễ có cảm giác “ngộp”, thế nhưng không hẳn khám sức khỏe theo tiêu chuẩn mới sẽ khó khăn hơn cho người dân có nhu cầu xin cấp đổi giấy phép lái xe so với bộ tiêu chuẩn khám sức khỏe cũ. Có thể dẫn chứng về nội dung khám liên quan đến mắt làm ví dụ. Theo tiêu chuẩn cũ, người một mắt không được cấp giấy phép lái xe nhưng theo bộ tiêu chuẩn mới nhất có hiệu lực từ ngày 10-10-2015 thì vẫn được. Bởi vì đối chiếu với bảng tiêu chuẩn sức khỏe mới, nếu còn một mắt mà thị lực từ 4/10 trở lên, kể cả điều chỉnh bằng kính, thì vẫn đủ điều kiện lái xe hạng A1, và nếu còn một mắt mà thị lực từ 5/10 trở lên thì vẫn đủ điều kiện lái xe hạng B1.

Một nét mới nữa là thời gian hiệu lực của giấy khám sức khỏe theo cách cũ là 1 năm trong khi theo tiêu chuẩn mới chỉ có giá trị trong vòng 6 tháng. Khâu khám sức khỏe chi tiết hơn, nhiều nội dung hơn và chuyên sâu hơn sẽ đặt ra vấn đề là không phải cơ sở đào tạo lái xe nào cũng đủ khả năng đáp ứng để đặt phòng khám ngay tại khuôn viên cơ sở đào tạo của mình. Thế nhưng, cũng sẽ thật phiền hà cho người dân - học viên lái xe, nếu họ phải đi khám sức khỏe ở cơ sở y tế đặt ở nơi khác, rồi quay về hoàn tất hồ sơ ở cơ sở đào tạo lái xe hoặc cơ sở cấp đổi giấy phép lái xe. Bản thân các cơ sở đào tạo lái xe sẽ phải tự trả lời câu hỏi này, nhưng theo ý kiến của ông Võ Trọng Nhân, Trưởng phòng Quản lý sát hạch và cấp giấy phép lái xe, nếu vì sự thuận tiện của người dân thì các cơ sở đào tạo nên phối hợp với các bệnh viện, cơ sở y tế đủ thẩm quyền để lập phòng khám sức khỏe đúng chuẩn ngay tại chỗ. “Như thế người dân sẽ không phải đi lại nhiều chỗ, nhiều lần”, ông Nhân nhấn mạnh.

Cùng quan điểm này, ông Nguyễn Anh Dũng, Phó hiệu trưởng Trường Đào tạo lái xe Tiến Bộ, nói rằng, khâu khám sức khỏe phải được tổ chức thực hiện sao cho thuận lợi nhất cho người dân, theo cả hai nghĩa: thuận lợi vì không phải đi lại nhiều nơi nhiều lần và thuận tiện khi không phải chờ lâu để nhận kết quả khám sức khỏe. Ông Dũng cho biết thêm, về phần mình, Trường Đào tạo lái xe Tiến Bộ sẽ hợp tác với Trung tâm Y tế dự phòng quận Tân Phú để đặt ngay trong khuôn viên trường một phòng khám đáp ứng yêu cầu theo tiêu chuẩn khám sức khỏe mới của liên bộ Y tế và Giao thông Vận tải. “Phòng khám này sẽ kịp đi vào hoạt động đúng vào ngày 10-10 tới”, ông Dũng cho biết thêm.

Một số quy định về thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe quốc tế

* Điều kiện được cấp giấy phép lái xe quốc tế:

- Người Việt Nam, người nước ngoài có thẻ thường trú tại Việt Nam.

- Có giấy phép lái xe quốc gia do Việt Nam cấp bằng vật liệu PET còn giá trị sử dụng.

- Không cấp đối với giấy phép lái xe bị tẩy xóa, hư hỏng, không còn đủ thông tin cần thiết hoặc có sự khác biệt về nhận dạng.

* Thành phần hồ sơ:

- Đơn đề nghị cấp giấy phép lái xe quốc tế theo mẫu quy định.

- Bản sao chụp giấy phép lái xe quốc gia.

- Bản sao chụp hộ chiếu, thẻ thường trú (đối với người nước ngoài) để kiểm tra trong quá trình thực hiện cấp giấy phép lái xe quốc tế.

- Một hình thẻ 3x4 nền màu trắng.

- Khi nộp các giấy tờ trên phải trình các giấy tờ bản gốc để cơ quan chức năng kiểm ra.

MINH KHUÊ (ghi)

THIỆN NHÂN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Xe buýt sử dụng khí nén thiên nhiên (CNG) chờ giờ xuất bến tại Bến xe Chợ Lớn. Ảnh: HOÀNG HÙNG

TPHCM gấp rút xây dựng tuyến buýt nhanh số 1

Theo Ban Quản lý dự án đầu tư xây dựng các công trình giao thông TPHCM, việc triển khai thực hiện dự án tuyến xe buýt nhanh (tuyến xe buýt có làn đường dành riêng - PV) trên đường Võ Văn Kiệt - Mai Chí Thọ (BRT số 1) đang diễn ra khẩn trương.

Quy hoạch

Bút Sài Gòn

Bão trong ly trà

- Một hiệp hội về đầu tư mới đưa ra đề xuất đưa lãi suất tiền gửi xứ mình về 0% để giảm lãi suất cho vay, làm đồng vốn rẻ đi. Giải thích kiểu bình dân học vụ coi chuyện này có khả thi không và nếu làm thì liệu có êm như nệm mút?

Sự kiện & Bình luận

Nồng ấm bởi những nghĩa cử

Trước tình hình dịch Covid-19 tại TPHCM diễn biến phức tạp, theo chỉ đạo của Thành ủy và Chỉ thị số 10/CT-UB của UBND TPHCM, người dân đã thực hiện giãn cách toàn TPHCM và ở một số khu vực phải sống trong hoàn cảnh bị phong tỏa.