Khánh Hòa: Giáo viên giỏi “xuống núi”

Trong khi tình trạng thiếu giáo viên ở hai huyện miền núi Khánh Vĩnh và Khánh Sơn, tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa được khắc phục, thì từ đầu năm học đến nay, tình trạng tự ý bỏ lớp của một số giáo viên ở đây đang đến hồi chuông báo động.

Giáo viên tự ý bỏ việc

Chúng tôi tìm đến Trường Trung học cơ sở (THCS) Nguyễn Thái Bình, xã Khánh Bình, huyện Khánh Vĩnh – một trong ba trường cấp II – thuộc diện miền núi của huyện Khánh Vĩnh để tìm hiểu sự việc. Trường ở đây được xây dựng rất khang trang, có chỗ nội trú cho giáo viên, dịch vụ ăn uống, vui chơi giải trí nơi đây chẳng khác gì đồng bằng và hơn hết là tỷ lệ học sinh đến lớp rất đầy đủ so với các trường khác. Vậy mà, chuyện giáo viên ở đây bỏ lớp… khiến chúng tôi thực sự bất ngờ.

Trường THCS Nguyễn Thái Bình được xây dựng khang trang, học sinh đến lớp đều đặn nhưng đang gian nan vì giáo viên bỏ dạy

Thầy Trần Thái Linh – hiệu trưởng trường – cho chúng tôi xem những lá đơn xin nghỉ dạy, hầu như đều có lý do: “Gia đình khó khăn, bố mẹ già không ai chăm sóc”.

Theo thống kê từ đầu năm học 2008 – 2009 đến nay, Trường THCS Nguyễn Thái Bình đã có 5 giáo viên tự ý bỏ lớp, trong đó gồm 2 giáo viên dạy Thể dục, 2 giáo viên Anh văn và một giáo viên Vật lý. Người vào nghề lâu nhất thì chỉ mới bốn năm, còn có người chỉ vừa xong thời gian tập sự thì đã… bỏ dạy luôn!

Tất cả 5 giáo viên này đều cư trú tại TP Nha Trang hoặc huyện Diên Khánh (huyện giáp với Nha Trang). Trong số những giáo viên nghỉ việc thì chỉ duy nhất một trường hợp xin nghỉ có lý do xác đáng. Điều đáng buồn hơn, những giáo viên này ngày trước nộp đơn xin nghỉ thì ngày hôm sau đã rời khỏi trường khi chưa được sự chấp thuận của Ban giám hiệu.

Thầy Linh cho biết: “Theo thông tin mà nhà trường có được thì ngay sau khi nghỉ việc, các giáo viên này đã nhanh chóng tìm được nơi dạy mới. Để níu kéo các giáo viên này ở lại trường, không biết bao nhiêu lần Ban giám hiệu, Công đoàn Trường THCS Nguyễn Thái Bình đã tìm cách vận động nhưng các giáo viên này không chịu quay lại, không còn cách nào khác, nhà trường đành họp hội đồng kỷ luật và cho thôi việc với các giáo viên này”.

Gánh nặng lên lớp

Trường THCS Nguyễn Thái Bình hiện có 25 lớp, với 47 giáo viên và hơn 700 học sinh, nếu tính theo quy định của ngành giáo dục (1 lớp/1,9 giáo viên) thì tương đối đủ nhưng nay đã có 5 giáo viên bỏ lớp khiến trường khó khăn hơn. Đặc biệt là giáo viên Tiếng Anh. Đầu năm học, Trường THCS Nguyễn Thái Bình có 5 nữ giáo viên bộ môn Tiếng Anh, đến nay chỉ còn lại ba cô. Nhưng, trong số ba cô giáo này thì đã có hai cô gặp vấn đề về sức khỏe.

Để đảm bảo việc dạy và học, các giáo viên này đành phải gồng mình lên để dạy từ 25-29 tiết/tuần, trong lúc quy định của ngành giáo dục chỉ có 18-19 tiết. Cô Lê Thị Minh Nhật cho biết: “Có ngày em phải dạy đến 8 tiết, buổi sáng dạy 5 tiết xong nghỉ ngơi được một lát thì phải lên lớp; mặc dù nhà không xa nhưng em ít khi được về nhà, tối đến lại chong đèn soạn giáo án cho các khối học có bộ môn Tiếng Anh. Cứ đà này chắc tụi em chịu không nổi!”.

Thống kê của Trường Cao đẳng Sư phạm Nha Trang cho thấy, sau khi tốt nghiệp năm học vừa qua thì có đến hơn 200 giáo viên cấp II bị thất nghiệp, trong lúc giáo viên cấp II tại các huyện miền núi tỉnh Khánh Hòa lại luôn kêu thiếu!

Ông Lê Văn Cường (Trưởng phòng GD-ĐT huyện Khánh Vĩnh) cho biết: “Hiện nay tình trạng thiếu giáo viên ở huyện Khánh Vĩnh đang là một bài toán nan giải. Năm học 2008-2009, giáo viên cấp tiểu học huyện thiếu hơn 40 người, để khắc phục khó khăn đó, phòng đã có chủ trương tăng ca dạy hai buổi/ngày cho mỗi giáo viên. Phòng còn có chủ trương hợp đồng có thời hạn với các giáo viên có chuyên ngành đào tạo dạy cấp II nhưng chưa có việc làm về bồi dưỡng thêm để dạy bổ sung cho cấp I; vì vậy, khi nguồn giáo viên ở cấp II bị thiếu thì việc bổ sung là rất khó khăn”. Còn chuyện giáo viên tự ý bỏ dạy, ông Cường cho rằng: Hiện nay, việc tuyển dụng giáo viên theo hợp đồng thật khó quản lý và ràng buộc công tác. Có giáo viên chỉ vừa xong thời gian tập sự cũng có thể xin nghỉ để chuyển trường, như một số trường hợp ở Trường THCS Nguyễn Thái Bình.

Những giáo viên sau khi được ký hợp đồng 1 năm, 3 năm nhưng có thể tự liên hệ xin chuyển trường nếu có nơi nào nhận họ; như thế, ở các trường miền núi, khi những giáo viên giỏi, có năng lực muốn chuyển trường thì khá đơn giản. Cứ theo đà này, việc giáo viên giỏi bỏ trường, đua nhau chạy về đồng bằng sẽ làm cho công tác giáo dục ở miền núi vốn đã khó khăn nay càng khó khăn hơn. 

Văn Ngọc

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Rà soát tuyển dụng nhân viên y tế và kế toán trường học

Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Trưởng phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận, huyện về việc tuyển dụng viên chức, bố trí nhân viên làm công tác y tế và kế toán tại các cơ sở giáo dục mầm non và phổ thông công lập trên địa bàn.

Hướng nghiệp - tuyển sinh

Tuyển sinh lớp 10 tại TPHCM: Cân nhắc phương án thi tuyển kết hợp xét tuyển

Dịch Covid-19 diễn biến phức tạp khiến kỳ thi tuyển sinh lớp 10 năm học 2021-2022 không thể diễn ra vào cuối tháng 7 như kế hoạch. Sở GD-ĐT TPHCM đề xuất 2 phương án: Xét tuyển và thi tuyển kết hợp xét tuyển đối với tuyển sinh lớp 10. Đâu là giải pháp phù hợp trong tình hình hiện tại?

Giáo dục hội nhập

Bồi dưỡng giáo viên theo đề án tin học quốc tế

 Sở GD-ĐT TPHCM vừa có văn bản gửi Phòng GD-ĐT TP Thủ Đức và các quận huyện, hiệu trưởng trường THPT và trường phổ thông nhiều cấp học về việc bồi dưỡng giáo viên tin học, thực hiện đề án tin học theo chuẩn quốc tế.

Văn hay chữ tốt

Trao giải “Văn hay chữ tốt” và “Lớn lên cùng sách”

Hội thi “Văn hay chữ tốt” cấp thành phố lần thứ 21 được tổ chức vào ngày 7-1 và hội thi “Lớn lên cùng sách” lần thứ 6 được tổ chức vào ngày 8-1 vừa qua đã khép lại thành công tại Lễ tổng kết trao giải sáng nay 15-1 tại TPHCM.

Giải thưởng võ trường toản

Giải thưởng Võ Trường Toản 2020: Những cống hiến trong sự nghiệp “trồng người”

Ghi nhận 4 trong số 50 gương nhà giáo là cán bộ, giáo viên được trao giải thưởng Võ Trường Toản 2020, chúng tôi nhận thấy các thầy cô là những giáo viên nhiệt huyết, say mê với nghề, có nhiều đóng góp trong công tác giáo dục, lan tỏa các sáng kiến hay về đổi mới phương pháp quản lý và tổ chức giảng dạy, được đồng nghiệp tin yêu, phụ huynh và học sinh kính trọng.

Học bổng nguyễn văn hưởng

Mong ước của người truyền lửa

Buổi sáng cuối tuần, các bác sĩ trẻ, sinh viên ngành y dược từng được nhận học bổng Nguyễn Văn Hưởng đã hẹn nhau đến thăm gia đình bác sĩ Tạ Trung Quấc, mạnh thường quân ủng hộ tài chính giúp sinh viên có hoàn cảnh khó khăn vượt khó vươn lên trong học tập, thực hiện ước mơ khoác áo blouse trắng, trong hơn 10 năm qua. 

Giải thưởng tôn đức thắng

Hun đúc ngọn lửa sáng tạo

“Nếu không có bà Bé Ba, chắc giờ này chúng tôi đã bỏ cuộc và phá sản”, ông Phạm Thành Lộc, Công ty cổ phần Nông nghiệp công nghệ cao Thanh Bình, bộc bạch trong lúc dẫn chúng tôi đi thăm những mô hình trồng khí canh đầy ắp rau xanh ở huyện Củ Chi, TPHCM. 

Diễn đàn Chống bệnh thành tích trong giáo dục