Khổ vì xe buýt xả khói đen

Trước đây, nạn xe buýt xả khói đen đã bị dư luận lên tiếng than phiền. Sau đó, tại TPHCM đã có nhiều xe buýt mới được đưa vào hoạt động; các xe buýt cũ cũng được sửa chữa để khắc phục tình trạng gây ô nhiễm môi trường. Thế nhưng gần đây, nhiều xe buýt lưu thông trên đường lại tiếp tục gây ô nhiễm.

Những người đi xe máy hàng ngày đi làm, đưa con đi học đều rất ngán khi phải chạy phía sau các xe buýt Sonadezi (sơn màu xanh dương) tuyến Biên Hòa - TPHCM. Các xe buýt Sonadezi không chỉ cũ kỹ, dơ bẩn do lâu ngày không được lau rửa mà hiện đang dẫn đầu trong các loại xe xả khói đen dày đặc khi lưu thông trên đường phố. Vừa tấp vào trạm đón trả khách, các bác tài liền rồ ga, ép máy xịt ra một trời khói đen mù mịt, ngột ngạt, khiến người đi xe máy phải sặc sụa vì bị xả khói đen vào mặt. Nhiều người phải tấp vào lề, tháo khăn bịt mũi ra, lau mặt và chỉ biết… kêu trời. Thế nên khi thấy “xe buýt màu xanh dương” là mọi người phải phóng xe máy thật nhanh để qua mặt, bằng không phải lẽo đẽo chạy thật chậm, cách xa hàng chục mét cho đỡ phải hít khói. Tôi đã chứng kiến cảnh cả chục người đi xe máy trên đường Hùng Vương phải lãnh đủ khói đen của một chiếc xe buýt này thải ra sau khi vượt qua vòng xoay ngã sáu Cộng Hòa. Người thì kêu trời, người thì tức giận về hành động cố ý ép ga xả khói của tài xế xe buýt nhằm vượt qua các xe máy.

Có lẽ trừ xe buýt tuyến vòng quận 1 mới đầu tư nên còn tốt, nhiều xe buýt trên các tuyến khác của Trung tâm Quản lý và Điều hành vận tải hành khách công cộng TPHCM cũng là nỗi khốn khổ đối với người đi xe máy. Điển hình là xe buýt Bến Thành - Thới An cũng nhếch nhác và xả khói không kém gì xe buýt Sonadezi.

TPHCM đang nỗ lực xây dựng thành phố văn minh, giữ gìn môi trường xanh - sạch - đẹp, chú trọng phương tiện vận tải hành khách công cộng và phát triển du lịch, không thể để tiếp diễn tình trạng có những xe buýt gây ô nhiễm môi trường như vậy. Câu hỏi cần đặt ra: Vì sao những xe buýt xả khói đen như vậy lại qua được những đợt kiểm định chất lượng xe? Mới đây, tỉnh Phú Thọ đã xử phạt một công ty xả khí thải vượt mức quy định với số tiền lên đến 42 triệu đồng. Thử hỏi, một xe buýt xả khói đen như vậy sẽ phải xử phạt bao nhiêu? Mong rằng các cơ quan chức năng liên quan tổ chức kiểm tra và mạnh tay xử phạt các xe buýt gây ô nhiễm môi trường, để xe buýt có thể trở thành phương tiện vận tải hành khách thân thiện và văn minh.

TRUNG QUÂN
(Bình Thạnh, THCM)

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Diễn biến mới nhất dịch viêm đường hô hấp cấp Covid-19

Tính đến 11 giờ ngày 24-11-2020 đã có 59.514.808 ca xác nhận mắc Covid-19, có 1.402.028 ca tử vong trên thế giới (Mỹ: 12.777.174 ca mắc, 263.687 tử vong; Ấn Độ: 9.177.840 ca mắc, 134.254 ca tử vong; Brazil: 6.088.004 ca mắc, 169.541 ca tử vong; Pháp: 2.144.660 ca mắc, 49.232 ca tử vong). Tại Việt Nam, có 1.312 trường hợp mắc bệnh, trong đó có 1.151 ca đã được chữa khỏi, 35 ca tử vong.

Bạn đọc viết

Chiếm dụng vỉa hè làm bãi đỗ xe

Nhiều tháng qua, phần vỉa hè trên đoạn đường Phan Văn Trị (đoạn qua khu đô thị kiểu mẫu CityLand Park Hills, phường 10, quận Gò Vấp, TPHCM) bị nhiều đơn vị, cửa hàng ngang nhiên chiếm dụng làm bãi đỗ xe (ảnh).

Cơ quan trả lời

Từ thư bạn đọc

Trạm điện bị bao chiếm

Tiểu thương chợ Bà Chiểu đã điện thoại đến đường dây nóng Báo SGGP nêu bức xúc về hiện trạng trạm biến điện bị bao chiếm.