Game online -

Không chỉ có tác động tiêu cực

Có chuyên gia cho rằng game online đang tác động rất lớn đến giới trẻ, gây nghiện, nhiều trẻ bỏ học để chơi game… ảnh hưởng đến việc học hành và sức khỏe. Tuy nhiên, cũng có người cho rằng chưa có dấu hiệu chứng minh là có tác động xấu đến nhân cách người chơi game. Trong vai trò quản lý nhà nước về công nghệ thông tin và viễn thông trên địa bàn, ông Lê Mạnh Hà, Giám đốc Sở Bưu chính Viễn thông TPHCM cho biết:

Hình bìa Võ lâm truyền kỳ - trò chơi trên mạng đang thu hút rất nhiều bạn trẻ.

Game online là một vấn đề mới, một hiện tượng kinh doanh phát triển mạnh mẽ trong thời gian gần đây, được chú ý và gây nhiều tranh cãi. Việc một số trẻ em vì nghiện game mà bỏ học, vì mê game quên cả ăn uống phải đưa đi cấp cứu… đều gây sốc đối với xã hội.

Tuy nhiên, game online cũng có những mặt tích cực, thậm chí rất hấp dẫn nên mới xảy ra hậu quả trên. Vừa qua, nhiều công ty kinh doanh game online đã thực hiện các chiến dịch quảng bá và phô trương ầm ĩ.

Trong khi đó, Hiệp hội phần mềm CNTT cũng xây dựng chương trình phát triển mảng game online để đạt mức doanh thu khá lớn. Đây là một trong những sản phẩm phần mềm mang lại lợi nhuận cao trong kinh doanh vì vậy các doanh nghiệp phần mềm Việt Nam cũng không thể đứng ngoài lề cuộc chơi.

Do vậy, vấn đề này cần được nghiên cứu, phân tích đầy đủ và đánh giá khách quan trên tất cả các mặt tích cực cũng như hạn chế. Nếu chưa hiểu thấu đáo mà phê phán nặng nề hay chỉ thấy toàn cái xấu thì cũng không thuyết phục.

- Thực tế hoạt động kinh doanh game online đang phát triển mạnh mẽ và cũng bộc lộ những tác động tiêu cực như vừa nêu, theo ông, chúng ta nên quản lý như thế nào?

- Tôi cho rằng nên tập trung vào biện pháp quản lý các doanh nghiệp cung cấp game online. Đó là việc qui định thời gian cung cấp dịch vụ trong ngày, ví dụ như từ 7 giờ đến 22 giờ để tránh các trường hợp sa đà chơi quá khuya hay thâu đêm suốt sáng. Hoặc có biện pháp buộc nhà cung cấp phải khống chế thời lượng và số lần chơi trong ngày của từng người chơi (game thủ), như 2 giờ cho một lần chơi hoặc 2 lần chơi/ngày và một số biện pháp khác.

-  Nhiều người chú ý đến trường hợp FPT là một trong những nhà cung cấp dịch vụ game online. Trước đây, doanh nghiệp này đã từng bị Sở Bưu chính Viễn thông TP buộc ngưng cung cấp dịch vụ Internet vì không có giấy phép?

-
FPT Telecom đã được phép thiết lập hạ tầng viễn thông cố định nội hạt và cung cấp dịch vụ viễn thông (ISP) theo giấy phép của Bộ Bưu Chính Viễn thông. FPT Telecom chưa được cung cấp dịch vụ ứng dụng Internet trong viễn thông (OSP viễn thông), nghĩa là chưa được phép cung cấp trò chơi điện tử trên mạng Internet (game online).

HOA LÊ thực hiện

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

TPHCM lên kế hoạch vừa cách ly, vừa sản xuất

Tất cả người lao động phải có kết quả xét nghiệm âm tính với SARS-CoV-2 trước khi được đưa đến nơi ở tập trung và không đi khỏi nơi ở tập trung và nơi làm việc trong suốt quá trình doanh nghiệp thực hiện vừa cách ly, vừa sản xuất.

Bút Sài Gòn

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn

Đồng chí TRẦN VĂN ĐẠI từ trần

Quận ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN quận Bình Thạnh, TPHCM; Đảng ủy - HĐND - UBND - UBMTTQVN phường 1 quận Bình Thạnh và gia đình vô cùng thương tiếc báo tin: