Không cho tư nhân kinh doanh máu

(SGGP).- Ngày 16-10, tại hội thảo góp ý cho Dự thảo Luật về máu và tế bào gốc, nhiều ý kiến cho rằng nên để các đơn vị tư nhân tham gia vào các trung tâm huyết học để giải quyết tình trạng thiếu máu.

Hiện nay, công tác vận động hiến máu, tiếp nhận máu phần lớn được thực hiện bởi Hội Chữ thập đỏ. Tuy nhiên, trên thực tế hội không tự cân đối được nguồn cung và cầu nên có những thời điểm nguồn máu phục vụ cho điều trị bị đứt đoạn. Một số ý kiến cho rằng nếu các cơ sở tư nhân có đủ điều kiện, muốn điều chế tham gia vào hoạt động máu thì nên cấp phép cho họ tham gia nhưng cần phải có cơ chế quản lý để cơ sở thực hiện nghiêm các quy định có liên quan. Không nên thực hiện theo kiểu quản không được thì cấm mà cần xem các cơ sở tư nhân như một nguồn cung cấp máu phục vụ công tác khám chữa bệnh…

Tuy nhiên, đại diện Bộ Y tế cho rằng nếu cho phép tư nhân tham gia vào các hoạt động liên quan đến máu và các chế phẩm từ máu thì đồng nghĩa với việc chấp nhận cơ chế thị trường, đầu vào đầu ra của máu đều tính trên giá trị đồng tiền, có mua bán sinh lợi nhuận. Các sản phẩm máu hiện nay đang được Nhà nước trợ cấp, chỉ bằng 1/3 so với giá thực tế, 2/3 chi phí còn lại được ngân sách nhà nước bao cấp. Nếu để tư nhân sản xuất máu thì người bệnh sẽ phải chi trả những khoản tiền phát sinh rất lớn tạo áp lực về chi phí điều trị.

TƯỜNG LÂM

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Lãnh đạo TP và quận Phú Nhuận tham gia đi bộ sáng 22-11

4.000 người đi bộ ủng hộ hơn 8,6 tỷ đồng chăm lo người nghèo

Hơn 4.000 vận động viên là lãnh đạo, nguyên lãnh đạo quận, người lao động tại các doanh nghiệp, cán bộ, công nhân, viên chức và nhân dân trên địa bàn quận Phú Nhuận (TPHCM) đã đi bộ trên lộ trình hơn 3,2 km để ủng hộ hơn 8,6 tỷ đồng chăm lo người nghèo ăn tết.

Bút Sài Gòn

Dậy thì thành công

- Sau một thời gian có vẻ im ắng, gần đây sự cạnh tranh giữa các sàn thương mại điện tử tại thị trường xứ mình lại tăng nhiệt. Sàn lớn nhất được ghi nhận ưu thế về giá rẻ do khuyến mãi, hai sàn xếp sau lại được nhận biết tốt hơn trên mạng xã hội.

Giao thông - Đô thị

Quy hoạch

Tin buồn