Không chủ quan

Theo nhận định của Chi cục Thú y TPHCM, thời tiết chuyển lạnh, thất thường là thời điểm dễ phát sinh các loại dịch bệnh trên đàn gia súc, gia cầm. Dịch bệnh lở mồm long móng ngày càng tăng về số lượng. Không còn tỉnh nào xảy ra dịch cúm gia cầm nhưng không thể vì thế mà chủ quan do mầm bệnh vẫn còn tồn tại trong môi trường hoặc ngay trong cơ thể gia cầm mắc bệnh, hoàn toàn có thể phát triển và lây lan bất cứ lúc nào khi có điều kiện. Đặc biệt, khả năng lây nhiễm cúm A/H5N1 trên người rất cao.

Theo Cục Thú y, hiện nay trên thế giới cúm A/H5N1 đang có dấu hiệu lây lan khá mạnh trở lại nên người dân cần phải đề phòng, đảm bảo vệ sinh trong sinh hoạt, ăn uống, phòng ngừa dịch bệnh. Tổ chức Y tế thế giới (WHO) cảnh báo, cúm A/H5N1 trên người có dấu hiệu tái phát. Virus gây bệnh có những biến đổi về độc lực mạnh hơn so với trước. Tuần qua, phát sinh trường hợp nhiễm cúm A/H5N1 là 1 bé trai 10 tuổi người Ai Cập. Cũng theo thông tin từ WHO, liên tục trong nhiều tuần qua tại Ai Cập đã phát sinh các trường hợp nhiễm bệnh, trong đó đã có người chết. Việt Nam cũng đã xuất hiện trường hợp bệnh cúm A/H5N1 ngay đầu năm nay (năm 2010 cả nước có 7 trường hợp nhiễm và 2 trường hợp tử vong). Cũng không thể quên, Việt Nam là một trong 2 quốc gia có số người bị nhiễm và tử vong cao nhất với 119 trường hợp, trong đó có 59 ca tử vong.

Trong khi đó, Chi cục Thú y TPHCM cho biết, càng gần tết càng xuất hiện nhiều điểm kinh doanh gia cầm trái phép. Riêng ở TP có 170 điểm bày bán gia cầm trái phép tại 10 quận, huyện, tập trung nhiều nhất là quận 12 (40 điểm), Gò Vấp (34 điểm), huyện Bình Chánh (33 điểm), Hóc Môn (22 điểm)… nhưng theo nhận định, con số thực tế còn nhiều hơn.

Như vậy, liên tục 4 tuần qua, số điểm kinh doanh gia cầm trái phép tăng lên khi thời điểm tết cổ truyền đến gần (cuối tháng 12 là 157 điểm). Cũng theo Chi cục Thú y TP, thời gian qua, các đoàn kiểm tra liên ngành hoạt động không được đều đặn như trước đây, do không đủ thành phần tham gia. Đặc biệt trong 10 tuần gần đây, Đoàn 5 (khu vực cửa ngõ huyện Bình Chánh) không hoạt động do không có lực lượng cảnh sát giao thông tham gia. Điều này cho thấy, không chỉ người dân chủ quan, ngay cả một bộ phận ban ngành cũng tỏ ra lơ là với việc kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh

CÔNG PHIÊN

Các tin, bài viết khác

Đọc nhiều nhất

Sức khỏe cộng đồng

Tư vấn dinh dưỡng

Tăng cường bổ sung dinh dưỡng cho đội tuyển Việt Nam tại vòng loại World Cup 2022

Chiến thắng đầu tiên của tuyển Việt Nam trước đối thủ Indonesia trên sân UAE vừa qua đã khiến hàng triệu người hâm mộ cả nước vỡ òa trong cảm xúc. Là nhà tài trợ chính, Vinamilk rất vui mừng và tự hào mang đến nguồn dinh dưỡng vàng cho Đội tuyển bóng đá Quốc gia, giúp các cầu thủ giữ vững phong độ để thể hiện xuất sắc bản lĩnh Việt Nam.

Thuốc